Cay đắng hàng chục năm không được phong NSƯT

Đó là trường hợp của nghệ sĩ Tố Uyên. Câu hỏi đặt ra là vì sao một nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho điện ảnh VN sau hàng chục năm vẫn không được phong danh hiệu NSƯT?

- Đó là trường hợp của nghệ sĩ Tố Uyên. Câu hỏi đặt ra là vì sao một nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho điện ảnh VN sau hàng chục năm vẫn không được phong danh hiệu NSƯT?
Ai xứng với giải thưởng nghệ thuật cao quý?
Thành tích có một, sao lắm giải thưởng thế?
Bố mẹ cãi nhau vì “đứa con” nghệ thuật
Giải thưởng nghệ thuật thừa thãi scandal


Diễn viên Tố Uyên và con trai Lưu Minh Vũ

Cho thì được mà không cho thì đành chịu

Là một trong những diễn viên được nhiều khán giả nhớ tới với bộ phim "Con chim vành khuyên" nhưng cũng nổi tiếng là một nghệ sĩ lận đận khi làm hồ sơ xét duyệt danh hiệu NSƯT. Đây đã là lần thứ bao nhiêu bà làm hồ sơ rồi?

Đây là lần thứ ba và đến chục năm nay tôi mới lại làm hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu. Chính Hội điện ảnh đã liên hệ giục tôi làm hồ sơ chứ tôi thì nghĩ làm hồ sơ chỉ làm một lần thôi còn sự đóng góp của mình cho điện ảnh thế nào thì mọi người đều biết rồi.

Bà có nhớ lần đầu làm hồ sơ xin xét danh hiệu là khi nào không?

Tôi cũng không nhớ nữa nhưng lâu lắm rồi, khi đó chị Hồng Ngát còn làm Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, vào những năm 1990. Có lần tôi và chị Đức Lưu (vai Thị Nở - phim Làng Vũ Đại ngày ấy - PV) còn lên Bộ đòi lại hồ sơ nhưng họ không trả. Chúng tôi nói với nhau: Thôi cái số chị em mình nó vậy! 

Bà có biết lý do vì sao hai lần làm hồ sơ của bà đều không thành công?

Cũng không biết đằng nào. Trên cho thì được mà không cho thì cũng đành chịu chứ biết làm thế nào. Phận mình mỏng thì đành vậy thôi.

Cảm giác của bà thế nào khi có những diễn viên không xuất sắc bằng mình, không cống hiến bằng mình nhưng được xét danh hiệu dễ dàng và đã được phong NSƯT, NSND từ lâu?

Ở đời khó mà có sự bình đẳng. Ở nhiều nước các nghệ sĩ họ hay bảo vệ cho nhau. Mình được mà bạn mình không được thì họ có ý kiến trong khi ở đây thì phận người nào biết người đấy. Đôi khi họ đấu tranh hộ mình có khi còn bị đặt câu hỏi: Mày đấu tranh làm gì? mày thích NSƯT thì tao cho mày đây này? ví dụ vậy. Vì thế nhiều khi, thôi... được thì được mà chẳng được thì thôi.

Khi mình đấu tranh họ còn chẳng muốn!


Diễn viên tài sắc một thời nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn chưa được phong danh hiệu NSƯT.

Với các nghệ sĩ, sự tự trọng thường cao vì thế nhiều người muốn sự đóng góp của mình được nhìn nhận một cách đương nhiên chứ không chịu đi xin. Trường hợp của bà, chuyện được phong danh hiệu NSƯT đáng lẽ là đương nhiên thì lại rất khó khăn để có được. Bà nghĩ gì về điều đó?

Nhiều người vô danh nhưng đầy thành tích. Tôi chọn cách âm thầm phấn đấu vì nghĩ rằng rồi mọi việc sẽ sáng ra. Cái danh hiệu đó sau mười mấy hai mươi năm mới trả lại cho tôi. Tôi đóng nhiều, ngoài Con chim vành khuyên còn Nổi gió, Biển gọi, Ngôi sao biển.... Nhiều lắm không nhớ nổi. Tôi nghĩ mình cứ âm thầm đóng góp, khi người ta không cho mình thì thôi. Không tranh chấp, chỉ buồn thôi.

Đóng góp nhiều cho điện ảnh nhưng lại chật vật trong chuyện danh hiệu, giải thưởng. Sau nhiều lần thất bại, bà có bi quan không?

Tính tôi vô tư nên không bi quan nên cứ đóng góp, đóng góp cho cái lớn còn chuyện danh hiệu này chỉ là cái nhỏ. Tôi được cái chịu đựng nên cứ tự mình khuyên mình thế. Tôi chỉ buồn là đáng lẽ người ta phải đấu tranh cho những người có nhiều thành tích nhưng rồi họ im lặng. Đã thế khi mình đấu tranh họ còn chẳng muốn. 

Đến tuổi này, khi đã quá hiểu sự đời, kỳ này được phong NSƯT thì danh hiệu đó có còn nhiều ý nghĩa nhiều lắm với bà nếu so với lần đầu làm hồ sơ xét duyệt danh hiệu cách đây cả 20 năm?

Điều đó thì phải để khán giả trả lời. Tôi mừng và họ cũng mừng cho tôi. Nhiều người gọi điện đến nhà chúc mừng khi tôi còn chưa biết gì. Bây giờ người ta nhìn cũng khoáng đạt hơn và chắc là không còn chuyện trù úm nữa.

Hai lần không được xét danh hiệu, bà có hình dung trong đầu lý do mình bị loại không? phải chăng có chuyện trù úm hay sự đố kỵ mà hồ sơ của bà bị loại?

Tôi cũng nghĩ thế. Cả đời tôi hay bị trù úm, cái gì cũng khổ. Tôi chẳng được cái gì. Và nếu lần này có không được thì cũng tự nhủ: Thôi, mình không nên tranh chấp gì với đời nữa.

Cuối cùng, bà có muốn nhắn nhủ gì không?

Cuộc đời cũng có những lúc phải chịu đựng và có những lúc phải rút lui. Ở đời, sự đố kỵ, ích kỷ lớn lắm. Mình cứ chịu đựng rồi đến một lúc nào đó mọi sự nó cũng sáng dần ra chứ không làm thế nào cả. Tôi muốn những người lãnh đạo trong ngành văn hoá phải thông cảm, hiểu cho người làm văn hoá. Nghệ sĩ càng có ít bức xúc trong đầu thì làm việc lại càng thăng hoa để sáng tạo ra những tác phẩm tốt. 


Chỉ có 3 diễn viên trong số 28 người được Hội đồng cấp Bộ đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú 2011 lĩnh vực điện ảnh là Tố Uyên, Đức Lưu và Kim Chi. Trong khi đó, trong danh sách các cá nhân được Hội đồng cấp Bộ đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân 2011 lĩnh vực điện ảnh cũng chỉ có 3 diễn viên Lý Huỳnh, Bùi Bài Bình và cố NSƯT Phương Thanh (truy tặng danh hiệu). NSƯT Đào Bá Sơn được đề nghị xét danh hiệu NSND với tư cách là đạo diễn.

Hạnh Phương

tin nổi bật

Tài tử 'Vườn sao phăng' lên tiếng khi bị tố không cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm

Công ty quản lý của ca sĩ - diễn viên Kim Hyun-joong bày tỏ quan điểm về tranh cãi  không trả tiền cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm đang ồn ào.

Thí sinh hoa hậu bị điện giật bắn người ngay trên sân khấu

Tại cuộc thi Senorita Sahuayo ở Mexico, một thí sinh bị điện giật ngay trên sân khấu khiến nhiều người hoảng hốt.

Nam ca sĩ 37 tuổi qua đời chưa rõ nguyên nhân sau vài tiếng làm đám cưới

Nam ca sĩ nhạc đồng quê người Mỹ Jake Flint ra đi trong giấc ngủ chỉ vài giờ sau khi kết hôn khiến dư luận sốc.

Đình Tú ân cần chăm sóc Phan Minh Huyền khi thử áo dài cưới

Cặp đôi cậu mợ của “Thương ngày nắng về” quấn quýt cười nói trong buổi thử áo dài cưới và tiết lộ sẽ thử sức với vai trò người mẫu.

Á vương Vũ Linh về Việt Nam sau cuộc thi Mister Grand International 2022

Sau đêm chung kết tại CH Trinidad và Tobago, Á vương Hòa bình Quốc tế 2022 về nước trong sự chào đón từ người thân, bạn bè và người hâm mộ.

Mỹ Anh chung sân khấu với nghệ sĩ opera nổi tiếng Asa Jager

Ngày 3/12 tới, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAMYO) sẽ có đêm Hoà nhạc Giáng sinh số đặc biệt với sự tham gia của giọng ca trẻ Mỹ Anh và nhiều nghệ sĩ khác.

Nine Naphat xác nhận hẹn hò Baifern Pimchanok 'Chiếc lá cuốn bay'

Nam diễn viên ngại ngùng thừa nhận có tình cảm với Baifern Pimchanok và xác nhận cả hai đã 'vượt qua ranh giới bạn bè'.

Phương Anh Đào ám ảnh tâm lý, Quang Tuấn bỏng tay vì quá nhập vai

Lần đầu đóng vai vợ chồng, Phương Anh Đào và Quang Tuấn phải trải qua dư chấn tâm lý khi hóa thân vào nhân vật có số phận cùng cực, chứa đựng những nỗi đau dai dẳng.

'Mẹ rơm' tập 17: Khoản bắt cóc Hạt Dẻ?

Trong 'Mẹ rơm' tập 17, Khoản dỗ dành Hạt Dẻ đi theo mình với ý đồ không tốt.

Hạnh Thuý diễn với rắn, Quang Tuấn tự đốt tay vì nhập vai trong 'Tro tàn rực rỡ'

Tại buổi ra mắt phim "Tro tàn rực rỡ”, diễn viên Quang Tuấn chia sẻ, anh từng tự dùng bật lửa để đốt tay mình vì quá nhập vai.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Soobin ở đẳng cấp quốc tế

Sau khi show diễn 18+ của SpaceSpeakers, nhạc sĩ Huy Tuấn rất thích những gì Soobin thể hiện nên muốn anh mang phần trình diễn đó đến Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

'Hành trình công lý' tập 24: Phương tỏ thái độ trước đề nghị muốn hàn gắn của Hoàng

Phương từ chối mọi sự quan tâm của Hoàng, thậm chí không đáp lại đề nghị muốn cô giúp đỡ để hàn gắn với con trai.

Ngọc Trinh bị bắn chất bẩn lên mặt, đóng cảnh khỏa thân cả ngày

Chị chị em em 2 là dự án phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, tái hiện ký ức Sài thành hoa lệ gần 100 năm trước, Minh Hằng và Ngọc Trinh trong vai hai mỹ nhân Ba Trà, Tư Nhị.

Bùi Tiến Dũng hạnh phúc bên vợ con, Lệ Quyên đáng yêu

Vợ mẫu Tây và thủ môn Bùi Tiến Dũng hạnh phúc chia sẻ khoảnh khắc đầu tiên bên con trai đầu lòng.