Cây sanh 'khủng' thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn?

Ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới đã thuyết phục chủ nhân của cây sanh cỡ đại, đặt tác phẩm tại chùa để phong cảnh chùa Tam Chúc thêm sinh động cũng như cho du khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh.


Cây sanh “khủng” khiến ông chủ chùa Tam Chúc mê mẩn

Trước khuôn viên rộng lớn Khu nhà hội nghị quốc tế nằm trong quần thể chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam) xuất hiện một cây sanh bonsai trồng trong chậu cỡ đại khiến nhiều du khách thích thú, chiêm ngưỡng. Tác phẩm được quây hàng rào sắt và có người bảo vệ 24/24.

Một nhân viên bảo vệ túc trực bên cây sanh cho biết, hằng ngày luôn có người trông coi không để du khách vượt qua hàng rào vào bên trong sờ vào cây hay vặt lá bởi cây này chỉ có chủ nhân của nó mới được vào bên trong.

Anh Phạm Văn Dần (TP. Phủ Lý, Hà Nam), chủ nhân của tác phẩm cho biết, hàng tuần tôi đều đánh xe từ Phủ Lý về đây xem cây như thế nào, có được bảo vệ tốt không.

Theo chủ nhân của tác phẩm, đợt đại lễ phật đản Vesak 2019. Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hà Nam đã trưng bày những tác phẩm đẹp để du khách trong nước và nước ngoài chiêm ngưỡng tại chùa Tam Chúc. Sau Vesak 2019, ông chủ ngôi chùa Tam Chúc đã thuyết phục tôi để cây ở lại, đặt trước khuôn viên lối vào để du khách ngắm, chụp ảnh cũng như tạo thêm sự sinh động cho ngôi chùa.

“Ông ấy rất thích nhưng tôi chưa bán vì cây đang trong quá trình hoàn thiện. Chùa rất lớn nên khó tìm được một cây sanh bonsai trong chậu để đặt ở đây, những cây nhỏ đặt vào không hợp. Cây có dáng trực hoành rất phù hợp với nhà hội nghị quốc tế, mô hình tựa chiếc thuyền nổi trên mặt hồ”, anh Dần nói.

Kể về nguồn gốc của cây, chủ nhân tác phẩm “Bách niên giai lão” cho biết,  mua cách đây hơn 10 năm của một nhà ông lão sống trong rừng ở Chi Lê (Hòa Bình). Biết cây đã lâu nhưng phải 7 năm sau ông ấy mới bán cho.

Để đưa được cây về, anh Dần đã phải mở một con đường dài trăm mét, dải bằng củi, gỗ. Làm đường mất 2 ngày, 2 đêm để đưa mấy chiếc máy xúc vào cẩu cây ra do đường vào nhà ông lão rất bé, xung quanh là ruộng lúa, luống ngô nên anh Dần phải bỏ tiền đền lúa, ngô cho người dân.

Sau khi mua cây về, lúc đó cành, ngọn đã chặt hết chỉ là cây phôi nhưng hàng ngày có rất nhiều người đi ô tô, ùn ùn về nhà tôi để thuyết phục mua lại nhưng tôi không bán. Nếu thời điểm đó (năm 2009) bán đi được một số tiền rất lớn, mua đất thì giờ rất giàu có. Trong nhiều năm làm cây, có rất nhiều biến cố, có lúc phải bán căn nhà mặt phố 10m để bù lỗ cây nhưng vẫn nhất quyết không bán tác phẩm “Bách niên giai lão”, chủ nhân tác phẩm sanh cổ chia sẻ.

Được biết, những cây nhỏ hay tầm trung đưa lên chậu thành cây bonsai đã khó. Tác phẩm “Bách niên giai lão” thuộc cỡ đại, ở Việt Nam chưa có một cây nào lên chậu lớn hơn cây này.

“Cây lớn, đưa lên chậu làm cây bonsai bắt buộc phải làm rất khoa học, không thể làm bừa. Đưa lên chậu là một sự khổ ải, một sự chinh phục kiên nhẫn hầu hết cây lớn đưa lên chậu mà sống được ở Việt Nam rất ít. Những cây lớn đưa lên chậu không chết ngay, nó chết dần chết mòn sau vài năm”, anh Dần cho hay

Theo anh Dần, tác phẩm “Bách niên giai lão” có dáng trực hoành. Cây dài khoảng 10m, cao hơn 3m, đường kính gốc 2m, cây đặt trong một chậu lớn dài 4m, rộng hơn 3m.

Cây tuy lớn nhưng thân cây lại mềm mại, uyển chuyển mang vẻ đẹp tự nhiên.

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm sanh trong chậu lớn nhất Việt Nam đặt tại ngôi chùa lớn nhất thế giới. 

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 1

Tác phẩm sanh cổ có tên “Bách niên giai lão” có tuổi đời hàng trăm năm được đặt tại chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam)

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 2

Rất nhiều du khách trước khi vào vãn cảnh chùa phải dừng chân chụp ảnh, chiêm ngưỡng tác phẩm sanh cổ. Cây được nhân viên bảo vệ trông coi 24/24 và có một hàng rào sắt bao quanh

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 3

Anh Phạm Văn Dần, chủ nhân tác phẩm đứng dưới tán cây không giấu được cảm xúc cho biết: “Để có thành quả như ngày hôm nay tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ, có lúc tưởng chừng không giữ nổi cây vì do điều kiện kinh tế”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 4

Thân cây mốc trắng và rất cứng “thời gian đầu mang cây về, lấy đục sắt đục cây nhưng không được do cây quá già nên tôi để nó tự nhiên. Chỉ trồng thêm một vài cây nhỏ bên dưới và một cây nhỏ từ gốc”, anh Dần cho biết.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 5

Một phần gốc cây được ký trên đá

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 6

Trên thân hoành anh Dần vẫn để môt số rễ nhìn như nhũ đá, cắt lửng chứ không cắt hết để mọi người thấy cây mang vẻ đẹp tự nhiên vốn có

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 7

Cây lớn nên việc làm bông tán cũng rất công phu, phải làm giàn giáo lên cao để làm tay cành, bông tán

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 8

Do khai thác từ tự nhiên, thân cây lại lớn nên việc uốn nắn thay đổi dáng thế là không thể. Cây gồm một gốc lớn và một thân dáng hoành, một thân dáng trực hơi siêu.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 9

Anh Dần chia sẻ, cây dáng lão có nhiều dáng nhưng đây là một cây đại thụ nên việc đặt tên cho cây cũng rất khó khăn, sau nhiều đêm mới nghĩ ra được cái tên “Bách niên giai lão”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 10

Theo chia sẻ của chủ nhân, cây có giá trị nhiều tỷ đồng

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.