Cây sanh 'khủng' thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn?

Ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới đã thuyết phục chủ nhân của cây sanh cỡ đại, đặt tác phẩm tại chùa để phong cảnh chùa Tam Chúc thêm sinh động cũng như cho du khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh.


Cây sanh “khủng” khiến ông chủ chùa Tam Chúc mê mẩn

Trước khuôn viên rộng lớn Khu nhà hội nghị quốc tế nằm trong quần thể chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam) xuất hiện một cây sanh bonsai trồng trong chậu cỡ đại khiến nhiều du khách thích thú, chiêm ngưỡng. Tác phẩm được quây hàng rào sắt và có người bảo vệ 24/24.

Một nhân viên bảo vệ túc trực bên cây sanh cho biết, hằng ngày luôn có người trông coi không để du khách vượt qua hàng rào vào bên trong sờ vào cây hay vặt lá bởi cây này chỉ có chủ nhân của nó mới được vào bên trong.

Anh Phạm Văn Dần (TP. Phủ Lý, Hà Nam), chủ nhân của tác phẩm cho biết, hàng tuần tôi đều đánh xe từ Phủ Lý về đây xem cây như thế nào, có được bảo vệ tốt không.

Theo chủ nhân của tác phẩm, đợt đại lễ phật đản Vesak 2019. Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hà Nam đã trưng bày những tác phẩm đẹp để du khách trong nước và nước ngoài chiêm ngưỡng tại chùa Tam Chúc. Sau Vesak 2019, ông chủ ngôi chùa Tam Chúc đã thuyết phục tôi để cây ở lại, đặt trước khuôn viên lối vào để du khách ngắm, chụp ảnh cũng như tạo thêm sự sinh động cho ngôi chùa.

“Ông ấy rất thích nhưng tôi chưa bán vì cây đang trong quá trình hoàn thiện. Chùa rất lớn nên khó tìm được một cây sanh bonsai trong chậu để đặt ở đây, những cây nhỏ đặt vào không hợp. Cây có dáng trực hoành rất phù hợp với nhà hội nghị quốc tế, mô hình tựa chiếc thuyền nổi trên mặt hồ”, anh Dần nói.

Kể về nguồn gốc của cây, chủ nhân tác phẩm “Bách niên giai lão” cho biết,  mua cách đây hơn 10 năm của một nhà ông lão sống trong rừng ở Chi Lê (Hòa Bình). Biết cây đã lâu nhưng phải 7 năm sau ông ấy mới bán cho.

Để đưa được cây về, anh Dần đã phải mở một con đường dài trăm mét, dải bằng củi, gỗ. Làm đường mất 2 ngày, 2 đêm để đưa mấy chiếc máy xúc vào cẩu cây ra do đường vào nhà ông lão rất bé, xung quanh là ruộng lúa, luống ngô nên anh Dần phải bỏ tiền đền lúa, ngô cho người dân.

Sau khi mua cây về, lúc đó cành, ngọn đã chặt hết chỉ là cây phôi nhưng hàng ngày có rất nhiều người đi ô tô, ùn ùn về nhà tôi để thuyết phục mua lại nhưng tôi không bán. Nếu thời điểm đó (năm 2009) bán đi được một số tiền rất lớn, mua đất thì giờ rất giàu có. Trong nhiều năm làm cây, có rất nhiều biến cố, có lúc phải bán căn nhà mặt phố 10m để bù lỗ cây nhưng vẫn nhất quyết không bán tác phẩm “Bách niên giai lão”, chủ nhân tác phẩm sanh cổ chia sẻ.

Được biết, những cây nhỏ hay tầm trung đưa lên chậu thành cây bonsai đã khó. Tác phẩm “Bách niên giai lão” thuộc cỡ đại, ở Việt Nam chưa có một cây nào lên chậu lớn hơn cây này.

“Cây lớn, đưa lên chậu làm cây bonsai bắt buộc phải làm rất khoa học, không thể làm bừa. Đưa lên chậu là một sự khổ ải, một sự chinh phục kiên nhẫn hầu hết cây lớn đưa lên chậu mà sống được ở Việt Nam rất ít. Những cây lớn đưa lên chậu không chết ngay, nó chết dần chết mòn sau vài năm”, anh Dần cho hay

Theo anh Dần, tác phẩm “Bách niên giai lão” có dáng trực hoành. Cây dài khoảng 10m, cao hơn 3m, đường kính gốc 2m, cây đặt trong một chậu lớn dài 4m, rộng hơn 3m.

Cây tuy lớn nhưng thân cây lại mềm mại, uyển chuyển mang vẻ đẹp tự nhiên.

Cùng chiêm ngưỡng tác phẩm sanh trong chậu lớn nhất Việt Nam đặt tại ngôi chùa lớn nhất thế giới. 

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 1

Tác phẩm sanh cổ có tên “Bách niên giai lão” có tuổi đời hàng trăm năm được đặt tại chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam)

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 2

Rất nhiều du khách trước khi vào vãn cảnh chùa phải dừng chân chụp ảnh, chiêm ngưỡng tác phẩm sanh cổ. Cây được nhân viên bảo vệ trông coi 24/24 và có một hàng rào sắt bao quanh

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 3

Anh Phạm Văn Dần, chủ nhân tác phẩm đứng dưới tán cây không giấu được cảm xúc cho biết: “Để có thành quả như ngày hôm nay tôi phải đánh đổi rất nhiều thứ, có lúc tưởng chừng không giữ nổi cây vì do điều kiện kinh tế”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 4

Thân cây mốc trắng và rất cứng “thời gian đầu mang cây về, lấy đục sắt đục cây nhưng không được do cây quá già nên tôi để nó tự nhiên. Chỉ trồng thêm một vài cây nhỏ bên dưới và một cây nhỏ từ gốc”, anh Dần cho biết.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 5

Một phần gốc cây được ký trên đá

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 6

Trên thân hoành anh Dần vẫn để môt số rễ nhìn như nhũ đá, cắt lửng chứ không cắt hết để mọi người thấy cây mang vẻ đẹp tự nhiên vốn có

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 7

Cây lớn nên việc làm bông tán cũng rất công phu, phải làm giàn giáo lên cao để làm tay cành, bông tán

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 8

Do khai thác từ tự nhiên, thân cây lại lớn nên việc uốn nắn thay đổi dáng thế là không thể. Cây gồm một gốc lớn và một thân dáng hoành, một thân dáng trực hơi siêu.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 9

Anh Dần chia sẻ, cây dáng lão có nhiều dáng nhưng đây là một cây đại thụ nên việc đặt tên cho cây cũng rất khó khăn, sau nhiều đêm mới nghĩ ra được cái tên “Bách niên giai lão”.

Cây sanh khủng thế nào khiến ông chủ ngôi chùa lớn nhất thế giới mê mẩn? - 10

Theo chia sẻ của chủ nhân, cây có giá trị nhiều tỷ đồng

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.