'Cây trăm tỷ' thạch đen sắp được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc có gì đặc biệt?

Dự kiến ngày 8/12 tới, lãnh đạo Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ ký Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc tại cuộc họp trực tuyến giữa hai bên.

Sự kiện này mở ra cơ hội bứt phá cho “cây trăm tỷ” thạch đen tại các tỉnh biên giới phía Bắc, nhất là tỉnh Lạng Sơn.

{keywords}
Tại Lạng Sơn, thạch đen được trồng chủ yếu trên 2 loại đất là đất canh tác nông nghiệp (đất ruộng) và đất lâm nghiệp (đất nương rẫy ).

Sáng 4/12, trao đổi với DANVIET.VN, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, dự kiến ngày 8/12 tới, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và ông Nghê Nhạc Phong, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ ký Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc.

Mặc dù không phải là cây trồng mang tính đại diện cho quốc gia, nhưng thạch đen mang đặc thù của từng tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi biên giới giáp ranh với Trung Quốc.

Như tại Lạng Sơn – tỉnh trồng nhiều thạch đen nhất cả nước với khoảng 2.000ha/năm, mỗi năm cho sản lượng 10.000 tấn với giá trị 200-250 tỷ đồng.

Chính vì thế, việc thạch đen được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giúp nông dân các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng..., đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm sản xuất, tăng thu nhập hàng năm.

{keywords}
Cây thạch đen (Mesona chinensis Benth, thuộc họ hoa môi Lamiacea) còn có tên gọi là cây lương phấn thảo hay cây sương sáo.
{keywords}
Nông dân Lạng Sơn thu hoạch thạch đen về phơi khô để nấu thạch.

Cây thạch đen (Mesona chinensis Benth, thuộc họ hoa môi Lamiacea) còn có tên gọi là cây lương phấn thảo hay cây sương sáo. Đây là loại cây thân thảo thấp, chiều cao trung bình từ 40-60cm, có thể dùng thân và lá để nấu ra thạch để ăn, giải khát.

Theo các kết quả nghiên cứu, thân, lá cây thạch đen không chỉ dùng nấu thạch làm thứ giải khát thông thường mà còn là một cây dược liệu quý, có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, trị cảm nắng, đau khớp.

Với nhiều công dụng kể trên, thị trường tiêu thụ thạch đen rất rộng mở, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như xuất khẩu đi Trung Quốc. Vì thế, thạch đen khô được bán với giá khá cao, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, có thời cao điểm lên tới 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo tính toán, năng suất thạch đen khô bình quân đạt 5,5 tấn/ha, giá sản phẩm 15.000 đồng/kg, tổng thu nhập đạt 80 triệu đồng/ha/1 lần thu hoạch (thạch đen có thể thu hoạch 2-3 lần/năm), lợi nhuận cho người sản xuất đạt trên 120 triệu đồng/ha/năm.

Trồng thạch đen có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng các loại cây trồng khác trong vùng. Đây chính là một lợi thế tạo điều kiện cho việc sản xuất cây thạch đen với khối lượng lớn thành sản phẩm hàng hóa.

Tại Lạng Sơn, thạch đen được trồng chủ yếu trên 2 loại đất là đất canh tác nông nghiệp (đất ruộng) và đất lâm nghiệp (đất nương rẫy có độ dốc <200). Năng suất thạch đen trung bình đạt 5,2 tấn/ha, sản lượng trên dưới 10.000 tấn, cho giá trị đạt khoảng 200 tỷ đồng/năm.

Xác định thạch đen là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao cần được đầu tư và phát triển, năm 2017, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Nhãn hiệu tập thể Thạch đen Tràng Định. Ngày 3/8/2018, sản phẩm thạch đen được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể Thạch đen Tràng Định.

Tỉnh Lạng Sơn đã quy hoạch vùng trồng thạch đen tập trung tại 2 huyện Tràng Định, Bình Gia với diện tích 3.000-4.000ha. Đáng chú ý, tất cả 23 xã, thị trấn của huyện Tràng Định đều trồng thạch đen với tổng diện tích 1.283ha/năm.

Cây thạch đen có thời gian sinh trưởng từ 120-130 ngày, thân 4 cạnh phân nhánh nhiều tỏa trên mặt đất, lá mọc đối, dài, màu xanh nhạt, hình trứng, mép có rằng cưa dễ trồng.

Thạch đen có thời vụ trồng từ tháng 11 đến tháng 12 (vụ Đông) chủ yếu để làm giống; từ tháng 2 đến tháng 3 (vụ Xuân) vừa dùng để làm giống vừa thu hái và từ tháng 7 đến tháng 8 (vụ Thu) chủ yếu để thu hái sản phẩm.

Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi cây bắt đầu xuất hiện nụ hoa ở ngọn là năng suất cao nhất, không thu hoạch non hoặc quá già làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của thạch đen và nên thu hoạch vào trời nắng ráo. 

Cây thạch đen trồng ở ruộng nếu được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật thì một năm có thể cắt được 2 đợt, đợt 1 vào tháng 6, đợt 2 vào tháng 10.

Cây thạch đen có thể trồng ở nhiệt độ từ 18-230C, trong đó nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20-250C. Nhiệt độ thấp hơn 150C và cao hơn 350C cây chậm đến ngừng sinh trưởng. Thạch đen là cây không cần nhiều ánh sáng trực diện, vì vậy có thể trồng thạch đen dưới tán cây to hoặc xen trong ruộng ngô.

Ở Việt Nam, thạch đen thường được trồng tại huyện Thạch An (Cao Bằng), Tràng Định (Lạng Sơn), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bình Minh (Vĩnh Long)…

Theo kết quả nghiên cứu của đề tài "Xây dựng nhãn hiệu tập thể "Tràng Định" cho cây thạch đen của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn", chất lượng thạch đen trồng tại Lạng Sơn tốt hơn so với thạch đen trồng tại các vùng lân cận như Thạch An (Cao Bằng) và Na Rì (Bắc Kạn) – có hàm lượng Polyphenol tổng số, Pectin, Tanin cao hơn.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt 'cho không ai lấy' lại đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.