Chiều 20/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi về việc ngành y tế thành phố có mua và sử dụng kit test của Công ty Việt Á hay không?

{keywords}
Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, HCDC không mua kit test của Việt Á vì chào giá quá cao

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC khẳng định, HCDC không sử dụng kit test của Công ty Việt Á. Theo ông Tâm, Công ty Việt Á có chào giá, nhưng HCDC không mua vì giá quá cao.

“Việc chào giá của Công ty Việt Á quá cao nên chúng tôi loại ngay từ vòng đầu, theo quy định của luật đấu thầu”, ông Tâm cho hay.

Cũng theo ông Tâm, ông đại diện và chỉ trả lời vấn đề này trong phạm vi của HCDC, còn các bệnh viện mua và sử dụng hay không thì ông không có trách nhiệm trả lời. 

Như VietNamNet thông tin, ngày 10/12, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.

C03 sau đó đã ra quyết định khởi tố đối với 7 bị can.

Theo tài liệu điều tra bước đầu, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid -19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

{keywords}
Nơi công ty cổ phần công nghệ Việt Á đăng ký đặt trụ sở chính, nhưng thực chất chỉ để nhờ bảng hiệu tại căn nhà nằm trong hẻm ở TP.HCM

Tại cơ quan điều tra, ông Việt khai nhận, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các tỉnh trên cả nước và sản phẩm kit test Covid thuộc danh mục được chỉ định thầu rút gọn nên Công ty Việt Á chủ động cung ứng sản phẩm cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. 

Sau đó, Công ty Việt Á thông đồng với lãnh đạo các đơn vị nhận cung ứng để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu. Hình thức chỉ định thầu được sử dụng bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu C03 Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit test Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Công bố cấp độ dịch TP.HCM, quận 10 lên mức nguy cơ cao

Công bố cấp độ dịch TP.HCM, quận 10 lên mức nguy cơ cao

TP.HCM vẫn ở cấp độ dịch mức 2-nguy cơ trung bình, riêng quận 10 tăng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 so với tuần trước.

Hồ Văn