Thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao của Toyota được phát trên kênh Toyota Times vào ngày 26/1 ngay lập tức đã thu hút công chúng và giới đầu tư. Theo đó, ông Akio Toyoda, cháu nội của người sáng lập hãng xe Nhật Bản, sẽ rời bỏ hai vị trí điều hành cao nhất ở tập đoàn ô tô số 1 thế giới hiện nay là Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành.

Hai vị trí mà Toyoda để lại sẽ được trao cho ông Koji Sato, 53 tuổi, Giám đốc thương hiệu Toyota kiêm chủ tịch Lexus. Ông Sato sẽ đảm nhiệm vị trí đứng đầu tập đoàn Toyota từ 1/4 tới đây.

Ông Akio Toyoda sẽ rời hai vị trí đứng đầu Toyota để chuyển giao cho người kế cận.

Ông Toyoda, năm nay 66 tuổi, tham gia hội đồng quản trị của Toyota vào năm 2000. Năm 2005, ông được thăng chức Phó Chủ tịch điều hành. Ngày 23/6/2009, ông Toyoda nhận chức Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành Toyota. Quá trình dẫn dắt Toyota qua hơn 1 thập niên, hãng xe Nhật Bản gần như đứng ngoài xu hướng xe điện, mà cho rằng công nghệ hybrid mà họ từng đi đầu mới phù hợp .

Tuy nhiên, trước cuộc chạy đua chóng mặt về sản xuất xe điện cũng như quá trình tiến sang châu Á của Tesla ngày càng rõ hơn, Toyota đã dần phải thay đổi, dù quá muộn. 

Năm 2021, Toyota từng tuyên bố sẽ ra mắt 30 mẫu xe điện cho tới thời điểm 2030, nhưng tốc độ ra mắt xe điện bản thương mại của hãng gần như quá chậm chạp so với các đối thủ truyền thống và cả công ty start up. 

Hiện tại, Toyota gần như bỏ ngỏ thị trường ô tô điện ở Mỹ, châu Âu và sắp mất cả ở châu Á và tay các hãng xe Mỹ, Trung Quốc. 

Phát biểu trên Toyota Times, ông Akio Toyota nói rằng ông tự nhận thấy giới hạn của chính mình và tin tưởng đội ngũ mới với Tổng Giám đốc Sato “sẽ có sứ mệnh biến Toyota thành một nhà cung cấp giải pháp vận chuyển”. 

Đình Quý (theo CNBC)