'Chả mấy ai biết lương vợ Chủ tịch nước chỉ bằng công nhân'

"Kháng chiến trường kỳ, cũng như nhiều gia đình khác, tôi và ông nhà xa cách nhau thời gian rất dài. Bây giờ ông nhà tôi về hưu, chúng tôi mới có nhiều thời gian dành cho nhau...", phu nhân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tâm sự.

"Kháng chiến trường kỳ, cũng như nhiều gia đình khác, tôi và ông nhà xa cách nhau thời gian rất dài. Bây giờ ông nhà tôi về hưu, chúng tôi mới có nhiều thời gian dành cho nhau", bà Trần Thị Kim Chi, nhiều người gọi thân mật là "Cô Sáu Chi", phu nhân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tâm sự.

{keywords}

Bà Trần Thị Kim Chi, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Giản dị trong chiếc áo túi đặc trưng của Nam Bộ, bà Trần Thị Kim Chi đã dành cho báo điện tử Một thế giới buổi trò chuyện thân tình.

Thưa bác, đến giờ này bác có thấy mãn nguyện với cuộc sống không và mãn nguyện nhất điều gì?

- Bà Trần Thị Kim Chi: Tôi thấy mình mãn nguyện rồi. Cuộc đời tôi từng trải đủ cả gian khổ, sung sướng. Đi từ xe ôm, xe cải tiến, xe quân sự, chuyên cơ, lội rừng băng suối, chết sống giữa bom đạn, xa chồng… ngọt bùi đã nếm đủ hết.

Là phu nhân của Chủ tịch nước, nhiệm vụ cũng nặng nề nhưng không mấy người biết lương của tôi thấp lắm, chỉ hưởng lương của công nhân thôi.

Ông nhà tôi về hưu, theo chế độ, nhà nước bố trí cho 4 bảo vệ, 2 lái xe. Riêng bác sĩ, do sức khỏe hai vợ chồng tôi ổn định, nên không cần thiết. Chỉ khi nào có đau ốm gì thì mới gọi bác sĩ đến, chứ để họ ở đây túc trực thì phí phạm nhân tài, riết cũng sợ họ "lụt nghề".

Tôi thấy mình may mắn hơn nhiều chị em khác từng vào sinh ra tử nhưng hiện giờ có cuộc sống vẫn còn rất khó khăn.

Hiện nay, vợ chồng tôi hạnh phúc bên hai đứa con (một trai, một gái - PV) và các cháu. Ông nhà tôi về hưu, không còn gánh trọng trách, có thời gian dành cho gia đình. Bạn bè vẫn thường xuyên ghé thăm, gần như ngày nào nhà cũng có khách. Cuộc sống như vậy đã là quá vui rồi.

{keywords}

Bà Sáu Chi vào bếp, tự tay đổ bánh xèo, món ăn mà chồng bà rất thích.

Bác có thể kể những lần tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ra nước ngoài trong vai trò một phu nhân?

Tôi nhớ chuyến đi thăm hữu nghị Hoa Kỳ. Hai vợ chồng tôi được phía Hoa Kỳ yêu cầu mỗi người đi một chiếc xe chống đạn để đề phòng bất trắc. An ninh bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Bên phía Việt Nam được mang theo 30 nhân viên bảo vệ. Đi với ông nhà tôi, các chú bảo vệ thường có thói quen mang theo xoong chảo, dao thớt, thực phẩm... bỏ trong mấy chục cái vali để sang nước bạn tự nấu ăn. Đi chuyên cơ của nguyên thủ, không bị kiểm tra, mới có thể mang theo được những đồ đó. Khách sạn của người ta sang trọng, nhiều lúc mình nấu ăn cũng bất tiện lắm, họ có nhắc nhở nhưng cũng thông cảm.

Ông nhà tôi thích ăn mắm, cá kho, những món ăn đồng quê... Khi sang thăm Mỹ, ông nhà tôi tham dự các tiệc chiêu đãi, nhưng tối về khách sạn vẫn thèm ăn cơm. Thường ông nhà tôi ăn chung với các nhân viên bảo vệ. Vậy mà ông ấy thấy ngon miệng với những món mang theo từ quê nhà qua, tự chế biến. Tôi cũng vậy, mỗi lần tiếp khách, đứng bắt tay cả trăm quan chức, rất mệt, không ăn uống gì nổi. Ăn những món mang từ quê nhà sang, tôi thấy ngon hơn.

Đi công du ở các nước Ả Rập, Nhật... thức ăn của họ không hợp khẩu vị lắm. Gần như hai vợ chồng tôi phải mang đồ ăn theo, cả mì gói, chà bông...

{keywords}

"Bây giờ ông nhà tôi về hưu, chúng tôi mới có nhiều thời gian dành cho nhau, chăm sóc nhau", bà Kim Chi tâm sự.

Nói về chuyện ăn uống của nguyên thủ, thời bác Nguyễn Minh Triết đang đương chức, bác có bao giờ tự tay nấu ăn cho chồng?

Ông ấy ở Hà Nội, còn tôi vẫn ở Bình Dương nên khi nào ông nhà tôi về thì tôi mới nấu, còn ngoài kia đã có đầu bếp lo. Ông nhà tôi hay nhớ lại một chuyện, rất vui: Khi ở Hà Nội, không có người nếm thử thức ăn trước khi ông nhà tôi dùng. Nhưng khi về nhà, thức ăn do chính tay tôi nấu, thì lại có người đi theo, nếm thử, rồi ông nhà tôi mới được dùng.

Ông nhà tôi hay đùa: "Bộ mấy ông sợ tôi bị vợ tôi đầu độc hay sao mà ngoài Hà Nội không ai nếm thử thức ăn, về nhà lại có người nếm rồi mới chịu cho dùng?" (cười).

Sức khỏe của nguyên Chủ tịch nước hiện nay thế nào, thưa bác?

Ông nhà tôi khỏe. Vừa rồi ông muốn tự kiểm tra sức khỏe mình, cũng như muốn quay về kỷ niệm thời còn ấu thơ, đã nhảy ùm xuống con sông sau nhà, lội qua bờ bên kia. Không thấy mệt, nhưng lãnh đạo địa phương họ yêu cầu không được bơi như vậy nữa, rủi có chuyện gì xảy ra thì mất công họ (cười).

Bác có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với bác trai?

Đó là lúc tôi mang thai Minh An. Ông ấy đi kháng chiến, ở Tiền Giang, hai năm sau mới quay về. Đó là năm 1973.

Lúc ông về thăm, Minh An đã lẫm chẫm biết đi. Anh Nguyễn Hữu Thọ ở gần đó, cũng có đứa con trai (Nguyễn Minh Châu - PV) cỡ tuổi con trai tôi. Thế là có người trêu, bồng con anh Thọ qua, định đùa ông nhà tôi.

Với cảm nhận của người cha, ông nhà tôi biết đó không phải con mình, nói: "Mấy ông đừng có gạt tôi". Tôi ẵm Minh An ra, ông cười: "Thằng nhóc này mới là con tôi nè".

Kháng chiến trường kỳ, cũng như nhiều gia đình khác, tôi và ông nhà xa cách nhau thời gian rất dài. Đất nước thống nhất, ông ấy cũng cứ bận bịu công tác, đi miết, phải đến khi ông nhà tôi về hưu, chúng tôi mới có nhiều thời gian dành cho nhau, chăm sóc nhau.

Theo Một thế giới

tin nổi bật

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phạm Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, đầu bến chùa Phước Long (TP Thủ Đức) kết nối với tỉnh Đồng Nai chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông.

Sử dụng dung dịch màu vàng nghi ma túy, 6 học sinh cấp cứu

Ngày 6/2, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đang mở rộng điều tra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng dung dịch nghi ma túy.

Người Hà Nội đối phó với thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm khiến nền nhà có hiện tượng "đổ mồ hôi", đồ đạc ẩm ướt gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.

Va chạm với ô tô chở tân binh, 2 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy đi ngược chiều xảy ra va chạm với xe chở tân binh từ Hải Phòng sang Thái Bình, khiến cả 2 người tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến vợ chồng tài xế tử vong ở Lạng Sơn

Lực lượng chức năng xác định, trong lúc di chuyển trên quốc lộ 1A, xe khách bất ngờ đánh lái sang làn đường đối diện rồi húc vào xe đầu kéo khiến 2 người tử vong.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.

Đồng Nai yêu cầu cán bộ không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức

UBND Đồng Nai yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên tuyệt đối không đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ kinh phí vì công việc riêng.

Gần 4.000 tỷ đồng đầu tư đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận dài 51,82 km có tổng tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Tân binh trả lại ví tiền nhặt được cho người mất

Trên đường đi thăm người thân, Quyết nhặt được ví tiền, em nhanh chóng gửi lại chiếc ví ở công an huyện Hải Lăng để tìm người đánh rơi. Trong ví có khoảng 4 triệu đồng.

Chính thức đóng đèo Prenn lên Đà Lạt để mở rộng

Sáng nay (6/2) đèo Prenn nằm ở cửa ngõ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức bị đóng để phục vụ thi công, mở rộng tuyến này trong gần một năm.