Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết

Khác với phiên bản chả lụa truyền thống, nhiều bà nội trợ Hà Nội đang rủ nhau đặt món mới chả tai heo ớt xiêm xanh ăn Tết vì vừa thơm ngon, vừa lạ miệng.

Chị Nguyễn Thị Trang ở TP.HCM những ngày này liên tục rao bán trên facebook một loại chả lạ mắt có tên là chả tai heo ớt xiêm xanh, thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng dịp Tết. Đây được xem là loại chả nâng cấp thú vị của loại chả lụa truyền thống. 

Được biết đến như một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định, 1-2 năm nay, một số tiểu thương rao bán chả tai heo ớt xiêm xanh trên mạng, khách ăn khen ngợi hết lời.

Chị Trang cho hay, chả tai heo ớt xiêm xanh được làm gần giống chả lụa thường, nhưng khác ở chỗ, loại chả này kết hợp từ thịt heo nạc tươi cùng với tai heo giòn giòn và vị cay đặc trưng của ớt xiêm xanh. 

{keywords}
Chả tai heo ớt xiêm xanh được làm từ giò sống, tai heo, ớt xiêm và một số gia vị khác.

Nguyên liệu làm nên món chả tai heo ớt xiêm xanh này đơn giản có: giò sống, tai heo, ớt xiêm cùng một số gia vị thông dụng nhất như hạt nêm, nước mắm, tỏi,... Tất cả đều được làm bằng tay, không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản nào nên khách hoàn toàn yên tâm. 

Tai heo và da heo sẽ được sơ chế, làm sạch và xắt sợi. Thịt nạc heo sau khi sơ chế sẽ được xay 2 lần để thịt nhuyễn và có độ sánh nhất định. Sau đó trộn tai heo, da heo, ớt xiêm xanh và các gia vị vào hỗn hợp thịt xay nhuyễn và đóng khuôn định hình bằng lá chuối. 

“Đặc biệt, từ những nguyên liệu quen thuộc, người làm khéo léo kết hợp sao cho hài hòa và gói thành những đòn chả đẹp trước khi hấp chín”, chị Trang nói.

Khi ăn, chả được cắt ra thành từng miếng để ai cũng nhìn thấy chả thơm ngon lấp ló vài lát ớt xanh, thịt tai heo giòn sần sật hòa cùng phần bì. Món này mọi người có thể ăn kèm cơm nóng, nhúng vào mì tôm hoặc dùng để đãi khách, biếu người thân, bạn bè ngày Tết.

“Chính bởi cách làm khác biệt mà món chả này thơm ngon hơn hẳn so với các loại chả thông thường. Vị giòn ngon và đậm đà của chả sẽ khiến người ăn nhớ mãi”, chị Trang chia sẻ. 

{keywords}
Khi cắt ra, miếng chả có điểm những lát ớt xiêm xanh

Hiện một ký chả tai heo ớt xiêm xanh có giá 200.000 đồng. Chả được chia thành 2 loại đòn là đòn 0,5kg và đòn 0,25kg để khách có thể tiện mua theo nhu cầu.

Ngoài chả tai heo ớt xiêm xanh, chị Trang còn bán chả bò da ớt xiêm xanh. Chả bò thì đắt hơn chả heo, khoảng 280.000 đồng/kg. Hai loại chả này nhà chị bán rất chạy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hiện thị trường có nhiều nơi bán loại chả tai heo ớt xiêm xanh, nhưng không phải loại nào cũng thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Bởi thế, ngoài mua ở những cơ sở bán giò chả uy tín, người mua nên tự nhận biết một số dấu hiệu để chọn loại chả ngon đúng chuẩn, không sử dụng chất bảo quản và hàn the.

“Khi mua chả tai heo ớt xiêm xanh, khách mua nên chú ý tới màu sắc chả. Chả có màu hồng nhạt của thịt thăn mới tươi ngon. Ngoài ra, tai heo, tiêu, ớt xiêm xanh được trộn đều, khi cắt miếng chả ra, không quá nhiều và không quá ít. Bề mặt miếng chả rỗ nhỏ tự nhiên, xuất hiện trong quá trình trộn các nguyên liệu với nhau mà không sử dụng các chất phụ gia hoá học khác”, tiểu thương này lưu ý.

{keywords}
Chả tai bò ớt xiêm xanh có giá bán đắt hơn, khoảng 280.000 đồng/kg

Chị Trần Thu Hường ở Lê Hồng Phong, Hà Đông (Hà Nội) kể rằng, trước đây khi đi du lịch Bình Định và Nha Trang, chị thường ăn loại chả tai heo ớt xiêm xanh và thấy rất ấn tượng với loại chả này của miền Trung. Bởi thế khi về, chị thường mua làm quà cho người thân.

Giờ đây, ngồi nhà ở Hà Nội chị cũng dễ dàng mua được loại chả này. “Thi thoảng mình lại đặt chả về ăn. Hai năm nay, cứ đến Tết Nguyên đán, ngoài chả cốm, giò lụa, giò thủ, nhà mình lúc nào cũng có thêm 2kg chả tai heo ớt xiêm xanh”, chị nói.

Chị nhận xét, khi ăn chả tai heo ớt xiêm xanh, cả nhà chị ai cũng thích vị dai ngọt từ thịt nạc tươi kết hợp với cái giòn giòn từ tai heo và vị cay thơm nồng từ ớt xiêm xanh. Điều này tạo nên hương vị đậm đà khó quên của loại giò mới này.

“Không hiểu họ hấp và làm nguội kiểu gì mà khi ăn có độ giòn, dai mà không hề bở chút nào”, chị Hường khen ngợi. 

Thảo Nguyên

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn

Tôm khô Rạch Gốc loại 1 có giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, dự báo sẽ tiếp tục tăng những ngày cận Tết. Lý do là bởi nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá cao

tin nổi bật

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Năm đại gia Việt bỏ ra cả tỷ đồng mua giường, sập gỗ

Những đại gia này có sở thích hết sức kỳ lạ, bỏ ra vài trăm triệu đến mấy tỷ đồng chỉ để mua giường hoặc sập gỗ.

Cua biển nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước

Vài năm gần đây thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại cua biển sống nhập khẩu từ các nước Canada, Úc với giá không quá cao, thậm chí cua nâu Ireland đang tiêu thụ mạnh ở TP HCM còn rẻ hơn cua trong nước.

Hải sản khan hiếm, giá cao

Ghi nhận của phóng viên, trong suốt tháng 5, giá nhiều loại hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng như cua, ghẹ, cá hồi… đều đứng ở mức cao kỷ lục.

Hàng quán miễn phí cho người tên Dũng, Như mừng Việt Nam vô địch SEA Games

Mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, nhiều cơ sở kinh doanh đồng loạt giảm giá sâu, miễn phí cho các khách hàng có tên Như và Dũng.

Nhiều shipper tắt app, nghỉ chạy do giá xăng tăng cao

Đơn hàng giảm, cộng với giá xăng tăng khiến thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, nhiều người phải tắt app nghỉ chạy, tìm công việc khác.

Tài xế taxi công nghệ nhảy việc nhiều, người dùng khó gọi xe

Khi giá xăng tăng cao kỷ lục, thu nhập của tài xế taxi công nghệ đã không còn hấp dẫn. Nhiều người bán xe, chuyển việc, khiến người dùng cũng khó gọi xe hơn.

Giá xăng nguy cơ tăng gần 1.000 đồng/lít, kỷ lục đắt đỏ nhất lịch sử

Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được dự báo có thể tăng tới 950 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, cao nhất từ trước đến nay.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.