Chả tai heo ớt xiêm xanh, món mới biến tấu đắt khách dịp Tết

Khác với phiên bản chả lụa truyền thống, nhiều bà nội trợ Hà Nội đang rủ nhau đặt món mới chả tai heo ớt xiêm xanh ăn Tết vì vừa thơm ngon, vừa lạ miệng.

Chị Nguyễn Thị Trang ở TP.HCM những ngày này liên tục rao bán trên facebook một loại chả lạ mắt có tên là chả tai heo ớt xiêm xanh, thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng dịp Tết. Đây được xem là loại chả nâng cấp thú vị của loại chả lụa truyền thống. 

Được biết đến như một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định, 1-2 năm nay, một số tiểu thương rao bán chả tai heo ớt xiêm xanh trên mạng, khách ăn khen ngợi hết lời.

Chị Trang cho hay, chả tai heo ớt xiêm xanh được làm gần giống chả lụa thường, nhưng khác ở chỗ, loại chả này kết hợp từ thịt heo nạc tươi cùng với tai heo giòn giòn và vị cay đặc trưng của ớt xiêm xanh. 

{keywords}
Chả tai heo ớt xiêm xanh được làm từ giò sống, tai heo, ớt xiêm và một số gia vị khác.

Nguyên liệu làm nên món chả tai heo ớt xiêm xanh này đơn giản có: giò sống, tai heo, ớt xiêm cùng một số gia vị thông dụng nhất như hạt nêm, nước mắm, tỏi,... Tất cả đều được làm bằng tay, không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản nào nên khách hoàn toàn yên tâm. 

Tai heo và da heo sẽ được sơ chế, làm sạch và xắt sợi. Thịt nạc heo sau khi sơ chế sẽ được xay 2 lần để thịt nhuyễn và có độ sánh nhất định. Sau đó trộn tai heo, da heo, ớt xiêm xanh và các gia vị vào hỗn hợp thịt xay nhuyễn và đóng khuôn định hình bằng lá chuối. 

“Đặc biệt, từ những nguyên liệu quen thuộc, người làm khéo léo kết hợp sao cho hài hòa và gói thành những đòn chả đẹp trước khi hấp chín”, chị Trang nói.

Khi ăn, chả được cắt ra thành từng miếng để ai cũng nhìn thấy chả thơm ngon lấp ló vài lát ớt xanh, thịt tai heo giòn sần sật hòa cùng phần bì. Món này mọi người có thể ăn kèm cơm nóng, nhúng vào mì tôm hoặc dùng để đãi khách, biếu người thân, bạn bè ngày Tết.

“Chính bởi cách làm khác biệt mà món chả này thơm ngon hơn hẳn so với các loại chả thông thường. Vị giòn ngon và đậm đà của chả sẽ khiến người ăn nhớ mãi”, chị Trang chia sẻ. 

{keywords}
Khi cắt ra, miếng chả có điểm những lát ớt xiêm xanh

Hiện một ký chả tai heo ớt xiêm xanh có giá 200.000 đồng. Chả được chia thành 2 loại đòn là đòn 0,5kg và đòn 0,25kg để khách có thể tiện mua theo nhu cầu.

Ngoài chả tai heo ớt xiêm xanh, chị Trang còn bán chả bò da ớt xiêm xanh. Chả bò thì đắt hơn chả heo, khoảng 280.000 đồng/kg. Hai loại chả này nhà chị bán rất chạy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hiện thị trường có nhiều nơi bán loại chả tai heo ớt xiêm xanh, nhưng không phải loại nào cũng thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Bởi thế, ngoài mua ở những cơ sở bán giò chả uy tín, người mua nên tự nhận biết một số dấu hiệu để chọn loại chả ngon đúng chuẩn, không sử dụng chất bảo quản và hàn the.

“Khi mua chả tai heo ớt xiêm xanh, khách mua nên chú ý tới màu sắc chả. Chả có màu hồng nhạt của thịt thăn mới tươi ngon. Ngoài ra, tai heo, tiêu, ớt xiêm xanh được trộn đều, khi cắt miếng chả ra, không quá nhiều và không quá ít. Bề mặt miếng chả rỗ nhỏ tự nhiên, xuất hiện trong quá trình trộn các nguyên liệu với nhau mà không sử dụng các chất phụ gia hoá học khác”, tiểu thương này lưu ý.

{keywords}
Chả tai bò ớt xiêm xanh có giá bán đắt hơn, khoảng 280.000 đồng/kg

Chị Trần Thu Hường ở Lê Hồng Phong, Hà Đông (Hà Nội) kể rằng, trước đây khi đi du lịch Bình Định và Nha Trang, chị thường ăn loại chả tai heo ớt xiêm xanh và thấy rất ấn tượng với loại chả này của miền Trung. Bởi thế khi về, chị thường mua làm quà cho người thân.

Giờ đây, ngồi nhà ở Hà Nội chị cũng dễ dàng mua được loại chả này. “Thi thoảng mình lại đặt chả về ăn. Hai năm nay, cứ đến Tết Nguyên đán, ngoài chả cốm, giò lụa, giò thủ, nhà mình lúc nào cũng có thêm 2kg chả tai heo ớt xiêm xanh”, chị nói.

Chị nhận xét, khi ăn chả tai heo ớt xiêm xanh, cả nhà chị ai cũng thích vị dai ngọt từ thịt nạc tươi kết hợp với cái giòn giòn từ tai heo và vị cay thơm nồng từ ớt xiêm xanh. Điều này tạo nên hương vị đậm đà khó quên của loại giò mới này.

“Không hiểu họ hấp và làm nguội kiểu gì mà khi ăn có độ giòn, dai mà không hề bở chút nào”, chị Hường khen ngợi. 

Thảo Nguyên

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn

Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản 1,5 triệu/kg, hàng Tết đã cạn

Tôm khô Rạch Gốc loại 1 có giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, dự báo sẽ tiếp tục tăng những ngày cận Tết. Lý do là bởi nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá cao

tin nổi bật

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.