Chấn động TQ, bí thư tỉnh “hai mặt” vung tay bán chức

Vụ án xây dựng các biệt thự ở Tần Lĩnh, tỉnh Thiểm Tây, từng gây kinh động khắp Trung Quốc, nhiều quan chức địa phương liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đã công bố quyết định bắt giữ Triệu Chính Vĩnh, nguyên Ủy viên Trung ương khóa 18, Bí thư tỉnh ủy và Trần Quốc Cường, nguyên Phó tỉnh trưởng Thiểm Tây. 

Đầu năm 2019, Triệu Chính Vĩnh đã bị bãi chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để điều tra. Thông tin công khai cho thấy Vĩnh bắt đầu sự nghiệp chính thức tại Thiểm Tây vào tháng 6/2001, từng giữ chức Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính Pháp, Phó tỉnh trưởng, Phó bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Thiểm Tây. Ngày 18/12/2012, Vĩnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây cho đến ngày 1/4/2016, khi từ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thiểm Tây, ông ta đã giữ chức ở tỉnh này gần 15 năm.

Sau khi Triệu Chính Vĩnh "ngã ngựa", quá trình của ông ta ở Thiểm Tây cũng bị lật tẩy. Chính quyền đã sử dụng cụm từ “đáng hổ thẹn” để mô tả, cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề.

{keywords}
 Triệu Chính Vĩnh khi còn giữ chức

Tạp chí “Kiểm tra kỷ luật và Giám sát Trung Quốc” năm 2019 đã đăng bài báo “Trói chặt chủ nghĩa hình thức và quan liêu là trách nhiệm chính trị”, trong đó mô tả Triệu Chính Vĩnh là “một kẻ hai mặt đáng hổ thẹn”.

Ngày 4/1/2020, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố Triệu Chính Vĩnh là “một kẻ hai mặt điển hình”, phê phán ông ta “về tư tưởng không coi trọng quyết sách của trung ương; về chính trị vô trách nhiệm; về công tác không tích cực, ngoài thuận trong nghịch, tự theo ý mình, làm ăn tắc trách, ứng phó cho xong, tách rời khỏi đảng, coi thường sự giáo dục của tổ chức để giúp cứu, liên tục lừa dối và chống lại sự kiểm tra của tổ chức”.

Việc xây dựng bất hợp pháp các biệt thự tại Tần Lĩnh bắt đầu vào năm 2002. Từ khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 6 lần có chỉ thị về “Xây dựng bất hợp pháp ở Tần Lĩnh”; mãi đến tháng 7/2018, việc phá dỡ các biệt thự bất hợp pháp tại Tần Lĩnh mới hoàn thành.

Theo thông tin công khai, có 1.194 biệt thự bất hợp pháp tại Tần Lĩnh đã được điều tra và xử lý, trong khi Triệu Chính Vĩnh xác định để báo cáo trung ương chỉ có 202 biệt thự tại thời điểm đó. CCTV tiết lộ rằng, Vĩnh khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, sau khi nhận được chỉ thị từ Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2014 đã không truyền đạt, phổ biến hoặc nghiên cứu thực hiện trong Ủy ban Thường vụ tỉnh ủy.

{keywords}
Các biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh

Ngoài việc không làm theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình, tạp chí Tài Kinh cũng tiết lộ Vĩnh đã can thiệp vào công tác nhân sự của Thiểm Tây để kiếm chác. Tin cho biết, trong thời gian Vĩnh nắm quyền ở Thiểm Tây, đã có 42 lãnh đạo cấp trưởng đảng, chính quyền cấp thành phố và quận với nhiệm kỳ chưa tới 3 năm đã bị điều chỉnh công tác. Một số cán bộ được thăng chức theo kiểu “nhanh như tên lửa” hoặc “ấn nút”, một số đã được thăng cấp lên cấp phó sở sau khi trải qua 8 vị trí trong 10 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học.

Tài Kinh cho biết, để có chức vụ này, “không chồng 30 triệu NDT (105 tỷ VND) cho Triệu Chính Vĩnh thì không xong”. Cũng có thông tin, Triệu Chính Vĩnh còn liên quan đến “Vụ án tranh giành quyền khai thác mỏ khoáng sản Thiểm Bắc trị giá trăm tỷ tệ”.

Theo trang Tài Tân, trường hợp của Triệu Chính Vĩnh là “gia tộc tham nhũng”, cả vợ, con gái, anh trai và họ hàng xa của anh ta đều liên quan. Vợ của Vĩnh, bà Tôn Kiến Huy là một người đóng vai trò quan trọng trong gia tộc tham nhũng này. Sự nghiệp ban đầu của Vĩnh được hưởng lợi từ sự chăm sóc của bố vợ, vì vậy Tôn Kiến Huy mạnh mẽ hơn chồng. Triệu Chính Vĩnh, người mạnh mẽ bên ngoài, nhưng nổi tiếng là sợ vợ.

Tôn Kiến Huy thích đồ trang sức bằng ngọc bích, thường uống trà với một nhóm vợ các chủ mỏ than. Trong giới quan chức của Thiểm Tây, bà ta được gọi là “Chị cả”.

Cô con gái duy nhất của Triệu Chính Vĩnh từng làm việc tại chi nhánh Thiểm Tây của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn. Công việc của cô ta là lấy tiền hoa hồng cho ngân hàng. Một giám đốc điều hành của chi nhánh Thiểm Tây của ngân hàng tiết lộ rằng, tiền được trả cho “tiểu thư nhà họ Triệu” dưới dạng tiền lương thực hiện cộng với chi phí tiếp thị, tổng cộng khoảng 20 triệu Nhân dân tệ mỗi năm.

{keywords}
Hơn một ngàn biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh bị phá bỏ

Em trai của Vĩnh là Triệu Chính Phát cũng lợi dụng ảnh hưởng của anh tại Thiểm Tây để thực hiện một số dự án. Một doanh nhân ở Thiểm Tây tiết lộ đã tham dự một bữa ăn tối có mặt Phát. Trong bữa ăn, Phát và Hạ Cửu Trường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Thiểm Tây và Giám đốc Sở Năng lượng tỉnh đã nói về các dự án kinh doanh mà không hề do dự. Hai người còn nói về ăn chia lợi ích trước mặt người ngoài mà không cần phải giấu giếm”.

Phó tỉnh trưởng Trần Quốc Cường được cho là “đại quản gia” của Triệu Chính Vĩnh. Không chỉ là đồng hương với nhau, họ còn có mối quan hệ thân thiết trong công việc. Cho đến thời điểm này, Trần Quốc Cường cũng đã bị bắt giữ.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.