Hơn 40 năm qua, cuộc sống lúc đủ đầy, khi cơ cực đã khiến Bích Trâm trở thành cái bóng lặng lẽ nhưng vững vàng cùng chồng gánh vác mọi khó khăn trong cuộc sống.


"Tiểu thư lá ngọc cành vàng" cùng chồng ra chợ bán rau

Những ai mê nhạc Pháp cách đây khoảng 40 năm có lẽ sẽ không thể nào quên giọng hát trong sáng, vút cao của ca sĩ Bích Trâm - vợ nghệ sĩ Chánh Tín.

Vốn xuất thân là một tiểu thư lá ngọc cành vàng, Bích Trâm hoàn toàn có thể lựa chọn lối sống hưởng thụ từ gia đình.

Thế nhưng, cô gái đầy cá tính đó không vì thế mà bằng lòng với cuộc sống an nhàn. Cô đã quyết tâm dấn thân vào con đường nghệ thuật đầy chông gai khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bích Trâm từng cover lại những ca khúc kinh điển như La Maritza (Dòng sông tuổi nhỏ) của nữ ca sĩ Pháp Sylvie Vartan.

Trước năm 1975, Bích Trâm kết hợp với Chánh Tín thành một cặp song ca làm mưa làm gió khắp các tụ điểm âm nhạc.

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng đi hát trong nhóm Spotlight cùng nhiều danh ca nổi tiếng như Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Đức Huy... và được các nhà báo miền Nam bình chọn giải thưởng “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất” thời bấy giờ.

{keywords}

Mối lương duyên đặc biệt của Chánh Tín - Bích Trâm được tạo nên nhờ ca hát.

Bích Trâm và Chánh Tín gặp nhau tại trường Đại học Luật. Khi Bích Trâm mới là cô sinh viên năm nhất đầy hồn nhiên, khờ dại thì Chánh Tín đã quá nổi tiếng trên màn ảnh.

Tình cờ, họ cùng tham gia vào ban văn nghệ của khoa Luật nên bắt đầu quen nhau và cùng đi biểu diễn. Dù nhan sắc không thực sự nổi bật nhưng Bích Trâm đã chinh phục được người đàn ông nổi tiếng và đào hoa Chánh Tín.

Theo Nguyễn Chánh Tín từng chia sẻ về chuyện tình của mình thì hồi đầu ông và vợ không hề thích nhau: “Cô ấy học trường Tây nên tôi đã thấy mặc cảm và không ưa nhưng càng ghét nhau thì tôi lại càng để ý và duyên cớ thật sự để chúng tôi đến với nhau một cách chính thức lại là nhờ… đám tang của một người bạn.

Hôm đó khuya quá, khi đám tang vừa xong tôi thấy Bích Trâm không đón được xe về nên tôi hỏi cô ấy có muốn quá giang không.

Sau một hồi suy nghĩ Bích Trâm đồng ý leo lên chiếc xe máy cà tàng của tôi vì nếu về trễ cô sẽ bị cha mẹ rầy. Thật sự lúc ấy chiếc xe của tôi không xứng với vẻ đài các của Bích Trâm bởi cô sinh ra trong một gia đình quyền quý.

Tối hôm đó, trên đường bờ đê đầy ổ gà nên cô ấy buộc phải ôm sát lấy tôi để khỏi bị té, trời thì mưa, hai đứa ướt như chuột lột. Từ đó, chúng tôi bắt đầu cảm mến nhau và sau đó thì nảy sinh tình cảm”.

{keywords}

Năm 1973, cặp đôi làm lễ cưới trong nỗi lo toan của gia đình nhà gái vì Chánh Tín đẹp trai lại có vẻ phong trần, lãng tử.

 

Những ngày sau giải phóng, Chánh Tín bỗng dưng trở thành một người thất nghiệp. Và giai đoạn khủng hoảng nhất trong cuộc sống vợ chồng của đôi uyên ương là năm 1977, khi cả hai đều không có nghề nghiệp.

Ngày ấy, dù Bích Trâm đang bụng mang dạ chửa đứa con đầu lòng nhưng vẫn phải cùng chồng ra chợ bán rau…

Từng làm khổ vợ vì tính đào hoa

Cũng kể từ đó, Bích Trâm phải gác lại niềm đam mê ca hát của mình, lui về để chăm lo gánh vác việc gia đình.

Cả những lúc hạnh phúc bên nhau, cả những khi chồng "có người đến tận nhà chơi, sau đó hai người hẹn hò đi đâu" bà cũng không một lời ca thán.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, bà tâm sự: "Với tôi, chuyện lui vào hậu trường để lo toan việc gia đình ngoài những lý do vì hoàn cảnh còn do tôi thuộc loại người thích “tề gia nội trợ”, được ở bên gia đình đó là một hạnh phúc.

Tôi vui khi chồng con vui và tôi thật sự buồn khi có gì đó xảy ra làm xáo trộn cuộc sống bình yên của gia đình... Với tôi không có gì là đánh đổi lớn. Tôi hạnh phúc khi luôn có chồng và các con bên cạnh cuộc đời tôi".

{keywords}

Hơn 40 năm qua, cuộc sống lúc đủ đầy, khi cơ cực đã khiến Bích Trâm trở thành cái bóng lặng lẽ nhưng vững vàng cùng chồng gánh vác mọi ưu phiền trong cuộc sống.

 

Nhiều bạn diễn từng “cặp kè” với Chánh Tín trên màn ảnh hay trong những cuộc vui đều dành cho Bích Trâm một niềm trân trọng, ngưỡng mộ.

“Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My không ngần ngại bày tỏ: “Ngần đấy năm, vợ chồng anh ấy vẫn gắn bó và hạnh phúc như thuở đầu đó là điều đáng khâm phục chị Bích Trâm.

Chắc chị Bích Trâm cũng phải hy sinh rất nhiều và hiểu tính anh Tín “khủng khiếp” lắm. Nếu là tôi chắc đã “tiêu” từ lâu rồi”.

Có lẽ chính bởi vậy mà Chánh Tín từng cho biết, trong suốt khoảng thời gian 40 năm chung sống, có ba điều ông rất phục và nể vợ: "Vợ tôi là một con người rất dễ tha thứ, có thể tha thứ mọi lỗi lầm mà tôi mắc phải.

Vợ là người yêu thương tôi thật sự, vì trong đời, bà ấy không yêu ai ngoài yêu tôi nên mới có thể chịu đựng được tôi cho đến lúc này. Tôi là người nổi tiếng mà làm sao không có cô này cô nọ.

Điều cuối cùng là vợ tôi nấu ăn rất ngon, là chân truyền của mẹ tôi. Với tôi trong tình yêu không phải chỉ có yêu thôi mà còn có một sự kính trọng nể phục lẫn nhau mới ở với nhau lâu dài", ông tâm sự.

Theo Trí Thức Trẻ