'Chẳng quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có mọi thứ'

Trên thế giới này chẳng có quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có tất cả mọi thứ, có cả không gian.

 - Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng góp ý dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư
Hàng chục sân golf vào quy hoạch để phát triển du lịch địa phương

Ông Trần Ngọc Chính cho rằng nếu chỉ nói đến quy hoạch tỉnh thì chỉ nghĩ đến quy hoạch về vấn đề phi vật thể, có nghĩa đấy chỉ là con số.

Ví dụ là quy hoạch về các chỉ số, về GDP, về chỉ số phát triển của vùng, của đất nước, rồi dân số, lao động, nông nghiệp như thế nào, lâm nghiệp như thế nào, hải sản như thế nào…

Một bản vẽ không thể tích hợp được tất cả

Theo ông Chính, quy hoạch xây dựng tỉnh mà trước đây là quy hoạch vùng tỉnh hoặc quy hoạch vùng liên tỉnh khẳng định việc cần phải có một quy hoạch về tổ chức không gian hay nói cách khác là quy hoạch vật thể.

Quy hoạch vật thể thì trước hết là quy hoạch các điểm đô thị, hệ thống đô thị và các điểm dân cư - là các khu công nghiệp, khu chức năng đô thị, là khu về cảnh quan đô thị.

“Tất cả điều này còn liên quan đến kết cấu hạ tầng, giao thông, cấp điện, cấp nước, rác thải, nghĩa trang. Đấy là tổ chức không gian. Không gian này là không gian vật thể.

Đô thị phải có quy định về tầng cao, khích thước, tính chất đô thị, thậm chí ngầm là như thế nào”, ông Chính phân tích.

Các nội dung này không thể tích hợp trong quy hoạch tỉnh một cách chung chung mà đấy chính là quy hoạch xây dựng tỉnh.

Nói cách khác, đó là đặc thù mà tất cả các đô thị trên thế giới phải làm. Chỉ có điều người ta không gọi là quy hoạch xây dựng nhưng đều thể hiện quan điểm về công tác quy hoạch.

Ở Việt Nam có vùng TP.HCM, vùng thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông cửu long, và 63 tỉnh thành, gần như trước đây đều có quy hoạch xây dựng vùng của tỉnh. Từ Lạng Sơn cho tới Cà Mau - tất cả đều có quy hoạch xây dựng của tỉnh dựa trên quy hoạch chung.

“Tại sao lại tích hợp vào quy hoạch tỉnh được? Vì trong quy hoạch tỉnh chỉ là vấn đề phi vật thể với số liệu là chính, các chỉ số phát triển là chính”, ông băn khoăn “tôi chưa nhìn thấy một cái bản đồ, hay một cái đồ án nào quy hoạch tích hợp 1 tỉnh hay một vùng tỉnh cả”.

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng khẳng định: “Không ai trên thế giới có thể làm được quy hoạch tỉnh hoặc quy hoạch liên tỉnh. Bởi vì là cái bản vẽ ấy không thể tích hợp được tất cả mọi thứ”.

“Nếu tích hợp tất cả các quy hoạch ở trong một bản đồ chung trong quy hoạch tỉnh như vậy thì tôi nghĩ chẳng có một hệ thống quy chuẩn nào mà có thể vẽ được hết tất cả các chỉ dẫn cho các đô thị, tất cả mọi thứ vào trong đấy được”- lời ông Chính.

2 nội hàm khác nhau và đều có giá trị

"Ở Việt Nam chưa có trường nào đào tạo được cán bộ có thể làm được tất cả những quy hoạch tích hợp đó trong quy hoạch tỉnh" - ông Chính nói.

Tất cả các loại đô thị đều có quy hoạch xây dựng để quản lý sự phát triển. Và tất cả các nhà đầu tư đều nhìn vào đấy để có thể quyết định đầu tư.

“Chúng ta kiểm soát được nó, và có hệ thống quy chuẩn để kiểm soát nó, thế thì chẳng có lý do gì chúng ta tích hợp nó vào một quy hoạch gọi là quy hoạch tỉnh”, ông Chính nhấn mạnh. Chẳng quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có mọi thứ.

Phải phân biệt rõ giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch xây dựng tỉnh là 2 nội hàm khác nhau và đều có giá trị trong việc xây dựng đất nước.

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng lưu ý, quy hoạch nào kém, quy hoạch nào không chất lượng thì phải tìm hiểu lý do vì sao. “Ngành ngành quy hoạch, bộ bộ quy hoạch, địa phương quy hoạch, ai ai cũng quy hoạch thì vấn đề là phải xem tính khoa học của từng loại quy hoạch, tính thực tiễn của từng loại quy hoạch, kinh nghiệm quốc tế của từng loại quy hoạch”, ông Chính nói.

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng khuyên nên để quy hoạch tỉnh và quy hoạch xây dựng tỉnh song song tồn tại.

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh

Nhiều ĐB cho rằng nên có quy hoạch xây dựng tỉnh như là quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành nhưng cũng có ý kiến lo ngại về sự chồng lấn.

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Theo Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia, nên tồn tại cả quy hoạch xây dựng tỉnh và quy hoạch tỉnh để hỗ trợ nhau.

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sắp tới Bộ sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf.

 Gia Nguyên

tin nổi bật

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.