Chàng trai 15 tuổi sống lại từ tim người xa lạ khóc nức nở mong gặp ân nhân

Cứ ngỡ cuộc sống sẽ khép lại, chàng trai Phạm Văn Cơ bất ngờ hồi sinh nhờ trái tim hiến tặng của người xa lạ cách nhau 700km.

- Cứ ngỡ cuộc sống sẽ khép lại, chàng trai Phạm Văn Cơ bất ngờ hồi sinh nhờ trái tim hiến tặng của người xa lạ cách nhau 700km.

>> Chàng trai 29 tuổi lần đầu được đi máy bay khi đã chết

5 tháng trước, Phạm Văn Cơ (15 tuổi, Đà Nẵng) là người may mắn nhận được trái tim hiến tặng từ một thanh niên bị tai nạn giao thông không may chết não. Trái tim đã vượt qua hành trình vận chuyển gian nan hơn 700km để kịp ghép trong đêm 14/6.

Điều kỳ diệu đã đến, trái tim mới đập rộn ràng trong lồng ngực Cơ. Sau 5 tháng, từ chàng trai xanh xao, gầy gò với cân nặng vẻn vẹn 39kg, sau ghép tim, nhờ ăn tốt, ngủ tốt nên Cơ đã tăng liền 10kg.

Ra Hà Nội tham dự chương trình Chia sẻ sự sống ngày 29/11, cả Cơ và mẹ đều khóc nức nở khi nhắc đến người hiến tặng tim cho em.

{keywords}
Cơ và mẹ đều vô cùng xúc động khi nhắc đến người đã hiến tim, giúp em có cuộc đời thứ 2

 

“Kể từ khi được hồi sinh, em và cả nhà luôn khao khát được gặp gia đình người đã hiến tim cho em nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ manh mối nào”, Cơ nói đứt đoạn trong nước mắt. 

‘Con sống hoặc 2 mẹ con cùng chết’

Ngồi cạnh con trai, bà Huỳnh Thị Ánh cũng không cầm được nước mắt. Bà tâm sự, chồng mất vì ung thư từ khi Cơ mới chào đời được 7 tháng, để lại 4 đứa con thơ dại.

Với thu nhập ít ỏi từ nghề xay cá thuê, bà tìm mọi cách lèo lái nuôi cả nhà. Tuy nhiên trận bão Xangsane vào Đà Nẵng năm 2006 đã cuốn phăng ngôi nhà cấp 4 của 5 mẹ con. Không nhà, không tài sản, bà dắt díu các con tá túc khắp nơi. Sau này, được mọi người giúp đỡ, bà dựng tạm ngôi nhà lợp tôn để che mưa nắng.

Khó khăn mưu sinh chưa qua, bà lại nhận tin dữ khi con trai lớn bị giãn cơ tim, qua đời khi mới 15 tuổi. Đến 2016, Cơ cũng phát hiện mắc bệnh giống anh trai sau thời gian bị tức ngực kéo dài. Nghe tin, bà Ánh suy sụp nhưng gắng vay mượn khắp nơi đưa con vào TP.HCM chữa trị.

Suốt 2 năm ròng, đều đặn hàng tháng, Cơ phải vào Sài Gòn đặt máy tạo nhịp tim. Tiền hết dần nhưng Cơ mỗi ngày một xanh xao hơn, không ăn, không ngủ được.

Bất lực, bà Ánh đưa con trai ra BV TƯ Huế điều trị. Lúc này Cơ đã bị suy tim giai đoạn cuối, trái tim giãn to gấp 3 lần bình thường khiến lồng ngực cũng bị nhô cao, thời gian sống chỉ tính được từng ngày.

“Ở Huế, bác sĩ nói chỉ còn cách duy nhất là thay tim, đặt máy không làm tim lành được. Tôi mừng khôn cùng vì vẫn còn hy vọng nhưng sợ vì không biết lấy đâu ra tiền”, bà Ánh kể.

Sau nhiều ngày chờ đợi, ngày 13/6, bà Ánh nhận được cuộc gọi của bác sĩ thông báo đã tìm được người hiến phù hợp.

{keywords}
Hình ảnh khoẻ mạnh của Cơ sau ghép tim


“Túi tôi chẳng có nổi vài trăm nghìn thì lấy đâu ra 300 triệu nhưng tôi phải tìm mọi cách cứu con. Vậy là 2 mẹ con ra Huế với tâm thế một là con sống, hai là cả 2 mẹ con cùng chết”, bà Ánh nhớ lại.

Ca ghép tim cho Cơ thực hiện từ 2h30 ngày 14/6 và kết thúc lúc 6h. Cả đêm, bà Ánh không thể chợp mắt, liên tục khóc và chắp tay cầu nguyện.

9h sáng, thấy Cơ tỉnh dậy, bà Ánh oà khóc, nắm chặt tay con. 1 tháng sau, Cơ mới tỉnh táo hoàn toàn.

Bà Ánh chia sẻ rất mong gặp lại gia đình đã giúp con trai bà được sống thêm lần nữa để nói lời cảm ơn. Mỗi ngày qua đi, bà đều cầu nguyện mọi điều an lành đến với gia đình an nhân.

Giám đốc BV dừng họp Quốc hội để ghép tim

Trường hợp của Cơ là ca ghép tim xuyên Việt thứ 2. Chiều 13/6, khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại BV Việt Đức, Hà Nội phù hợp với bệnh nhân Cơ, GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế đã xin dừng họp Quốc hội, chạy thẳng đến BV Việt Đức để tham gia lấy tạng.

Sau khi lấy tạng thành công, GS Hiệp cùng các chuyên gia bảo quản tim của BV Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trực tiếp vận chuyển tạng về Huế.

{keywords}
GS Hiệp (ngoài cùng bên trái) cùng các chuyên gia vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế 


Tuy nhiên do thời gian bảo quản tim chỉ được 6 giờ, lại không có chuyến bay phù hợp nên ekip chuyển hướng bay vào Đà Nẵng sau đó vận chuyển tim bằng đường bộ vào Huế.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, đây là ca ghép đặc biệt do thông thường, trước khi ghép tạng, mẫu máu của người nhận phải chuyển đến nơi có bệnh nhân hiến tạng để đọ chéo xem có phù hợp không.

Tuy nhiên, do thời gian quá gấp, lịch bay không thuận lợi nên Trung tâm Điều phối đã cử nhân viên mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện đọ chéo. Đây là tình huống rủi ro bởi nếu kết quả xét nghiệm không tương thích, coi như quả tim được hiến tặng vô nghĩa vì không đủ thời gian chuyển cho người khác.

Trong khoảng thời gian này, BV TƯ Huế đã chuẩn bị một chiếc xe cấp cứu đặc biệt với đầy đủ trang thiết bị vào Đà Nẵng đón tim. Để kịp thời gian, các bác sĩ phải thực hiện các thao tác ban đầu liên quan đến kíp ghép ngay trên xe. Khi chiếc xe chở tim vừa với tới BV lúc 23h15 cũng là lúc kết quả đọ chéo cho kết quả tốt.

Trước khi ghép tim, bệnh nhân Phạm Văn Cơ đã 3 lần ngừng tim, bác sĩ phải cấp cứu để hồi sức tim, nếu không kịp ghép bệnh nhân sẽ chết. Quả tim cũ của bệnh nhân giãn to quá mức so với quả tim của người hiến nên ekip phẫu thuật đã phải dự phòng nhiều phương án. Cuối cùng, ca ghép đã thành công ngoài mong đợi.

Thúy Hạnh

Chàng trai 19 hiến tim cho cậu bé 10 tuổi

Chàng trai 19 hiến tim cho cậu bé 10 tuổi

Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã khoẻ mạnh xuất viện, mang trong mình trái tim của chàng trai 19 tuổi.

Cô gái trẻ đột tử vì nhồi máu cơ tim, nguyên nhân từ thói quen hàng triệu người có

Cô gái trẻ đột tử vì nhồi máu cơ tim, nguyên nhân từ thói quen hàng triệu người có

Nhồi máu cơ tim là bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt đối với phụ nữ, tỉ lệ khôi phục sau nhồi máu cơ tim so với nam giới rất thấp. Câu chuyện dưới đây là lời cảnh báo cho chị em phụ nữ về việc bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ xuyên đêm cứu thanh niên bị đâm thấu ngực, rách màng tim

Bác sĩ xuyên đêm cứu thanh niên bị đâm thấu ngực, rách màng tim

Bác sĩ mổ cấp cứu xuyên đêm giành tính mạng cho nam thanh niên bị đâm thấu ngực, rách màng tim.

Kỳ tích, tim không đập 5 ngày vẫn sống

Kỳ tích, tim không đập 5 ngày vẫn sống

Suốt 5 ngày liên tiếp, tim bệnh nhân không đập và cùng lúc suy tới 5 tạng, là trường hợp chưa từng gặp tại VN.

tin nổi bật

Mặt loang lổ như pháo hoa vì đắp 'thần dược' trị nám

Sau sinh mấy năm, chị N.T.T (35 tuổi, Hà Nội) thấy hai gò má nổi nhiều nốt nám. Tâm sự với những người sống gần nhà, chị được mách đắp lá đầu không có thể làm trắng da, mờ vết nám.

5 lợi ích khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ ngay tại cơ quan

Có không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Tuy nhiên, hình thức “mang bệnh viện” về tổ chức khám tại doanh nghiệp giúp nhiều đơn vị an tâm, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Cặp vợ chồng kết hôn 7 năm không quan hệ thành công, bác sĩ chỉ nguyên nhân ‘khó nói’

Co thắt âm đạo là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của người phụ nữ. Khi cảm nhận khó khăn trong quan hệ, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị sớm.

Thói quen xấu khiến người Việt phát hiện ung thư gan ở giai đoạn muộn

Chủ quan cơ thể khỏe mạnh, nhiều người không khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý về gan. Không ít trường hợp phát hiện khi bệnh đã giai đoạn muộn gây khó khăn cho điều trị.

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Bộ Y tế vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó, khẳng định chưa thể công bố hết dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vắc xin cho nhóm tuổi này.

Vắc xin Covid-19 nội Nanocovax và Covivac bây giờ ra sao?

Ngày 11/8, Bộ Y tế có báo cáo Chính phủ tình hình sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước. Hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có tên trong danh sách 4 nước có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất trong một tuần qua.

Tước giấy phép của phòng khám thẩm mỹ Pasteur tại TP.HCM

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur tại quận 3, TP.HCM bị phạt 110 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề 3 tháng.

Bị điện giật trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi tử vong

Đang nằm ngủ trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi vô tình chạm tay vào ổ điện nên bị bất tỉnh, tử vong sau đó.

Bé 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh hiếm gặp

Bé vào viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, thở rên rĩ, thở nhanh, khó thở, bụng chướng căng cứng, thành bụng nề đỏ, nồng độ oxy trong máu dưới 85%. Bác sĩ nói bệnh nhi bị thủng dạ dày hiếm gặp.

Pin đồ chơi bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ văng đầy người trẻ 10 tuổi

Pin trong đồ chơi phát nổ, mảnh vỡ văng đầy tay, chân, ngực và bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Quảng Ninh.

Phân biệt triệu chứng cúm A với bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Để phân biệt được trẻ đang mắc cúm A và bệnh về đường hô hấp khác: cảm lạnh, viêm mũi họng do nhiễm khuẩn…, cha mẹ có thể xác định dựa trên triệu chứng bệnh.

Triệu chứng rõ ràng cảnh báo bất ổn của trái tim

Tức ngực, khó thở, móng tay dùi trống… là các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không ổn.

Thầy thuốc mở lớp tập huấn chữa bệnh cho cộng đồng

Hiểu được sự khó khăn của nhiều người bệnh ở vùng sâu vùng xa, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng tìm cách hướng dẫn họ dùng các cây thuốc quanh nhà, dễ kiếm để chữa trị và phòng ngừa bệnh tật.