Ngân hàng Phương Nam nơi nhà đại gia Trầm Bê có cổ phần lớn và nắm nhiều vị trí này hoàn toàn có thể cho Chánh Tín được phép hoãn nợ, giãn nợ, khoanh nợ… Vì thế, có người đã nói rằng: Việc cứu Chánh Tín, chỉ cần đại gia Trầm Bê lên tiếng và có hướng ra


Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao về vụ việc nghệ sĩ Chánh Tín bị siết nhà do không có tiền trả nợ.

Việc làm ăn thua lỗ, tài chính khó khăn của NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã được ông công khai trên báo giới khá lâu. Tuy nhiên, việc ông công khai trên báo chí đã phá sản và sắp phải ra đường vì bị siết nhà vừa qua khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Nói về việc sắp bị siết nợ mất nhà, NSƯT Nguyễn Chánh Tín cho biết, năm 2008, khi đó ông còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam, vợ chồng Chánh Tín và ca sĩ Bích Trâm đã thế chấp ngôi nhà kể trên cho Ngân hàng Phương Nam để bảo lãnh số tiền vay ban đầu là 8,3 tỉ đồng cho công ty điện ảnh truyền thông do con trai làm chủ. Khoản tiền này nhằm chi trả cho bộ phim "Dòng máu anh hùng" với kinh phí 1,5 triệu USD.

{keywords}

Phim "Dòng máu anh hùng" thành công lớn nhưng vì bị sao chép nhiều cả trong lẫn ngoài nước nên không thu hồi đủ vốn và NSƯT Nguyễn Chánh Tín không trả nợ được. Tiếp đó, những dự án và việc kinh doanh của ông đều gãy đổ nên kinh tế gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã bàn bạc với đại diện Ngân hàng TMCP Phương Nam đơn phương hủy hợp đồng tín dụng để bán ngôi nhà khấu trừ nợ với giá 10,5 tỉ đồng. Lãnh đạo ngân hàng này cũng là bạn của ông hứa sau khi bán nhà sẽ cho vay 4 tỉ đồng để mua nhà mới rồi cầm cố lấy tiền kinh doanh để trả nợ. Tuy nhiên, ngay sau khi vợ chồng NSƯT Nguyễn Chánh Tín ký giấy bán nhà thì ngân hàng không cho vay nữa.

Do gia đình NSƯT Nguyễn Chánh Tín không bàn giao nhà như hợp đồng nên ngày 18/7/2012, ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa và TAND quận 10, TP.HCM đã tuyên NSƯT Nguyễn Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10 với lý do chính là ngân hàng Phương Nam chưa thanh toán số tiền bán nhà là 10,5 tỉ đồng như thỏa thuận nên đề nghị hủy hợp đồng mua bán nhà.

Tuy nhiên, TAND TP.HCM không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Chánh Tín vào ngày 25/3/2013 tuyên án gia đình ông Chánh Tín phải bàn giao lại ngôi nhà vào ngày 20/3 tới.

Luật sư Lê Quang Vũ, Văn Phòng luật sự Người nghèo cho rằng, về mặt pháp lý việc thế chấp, mua bán nhà… giữa Ngân hàng Phương Nam với Chánh Tín là hợp pháp. Vì vậy, khi đến hạn, ngân hàng có quyền thu hồi phần cho vay hoặc phần mua. Điều này có nghĩa việc Chánh Tín phải trả nhà cho ngân hàng là hợp lý, không có gì sai.

Tuy nhiên, việc có thu hồi nhà hay không phụ thuộc vào chủ nợ, mà trong trường hợp này là Ngân hàng Phương Nam. Theo đó, ngân hàng này hoàn toàn có thể cho Chánh Tín được phép hoãn nợ, giãn nợ, khoanh nợ…

Tuy vậy, nếu thời gian giãn nợ càng lâu thì có thể càng gây thêm khó khăn cho Chánh Tín. Lý do là càng lâu thì lãi có thể sẽ càng lớn, chất thêm gánh nợ cho Chánh Tín, ngoại trừ trường hợp ngân hàng có chính sách ưu đãi cho Chánh Tín.

Trong thời điểm hiện nay, để giải quyết khó khăn trước mắt, một số ý kiến cho rằng các mạnh thường quân có thể ủng hộ để Chánh Tín có tiền mua một căn hộ chung cư. Đây có thể là giải pháp hợp lý lúc này.

Văn phòng luật sư Người nghèo cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ miễn phí về mặt pháp lý nếu Chánh tín có yêu cầu.

Theo VOV