Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Vân (SN 1965, ở Hoàng Mai) mức án 9 năm tù vì tội Giết người. Cáo buộc cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp: “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” và “có tính chất côn đồ”.

Ông Vân vốn là người nghiện ma túy, nhiều lần vào tù ra tội, đã ly hôn vợ từ năm 2011. Ngày 8/5/2022, bị cáo chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và trở về địa phương.

Do không có nơi ở nên ông Vân quay về căn nhà ở ngõ 260, phố Tân Mai, Hà Nội, là nhà cũ của vợ chồng ông để đòi nhà.

Khi đến căn nhà trên, bị cáo mới hay đã có người thuê nhà. Qua tìm hiểu, ông Vân biết ngày 12/5/2022, những người thuê nhà sẽ trả lại nhà cho vợ cũ của ông là bà Đinh Thị Huệ (SN 1971) nên bị cáo đã xin chăn, màn và ăn ngủ tại ngõ đi chung sát cửa nhà trên với mục đích đòi lại nhà.

Bị cáo tại tòa. Ảnh: TT

Khoảng 20h ngày 15/5/2022, do không đòi được nhà nên ông Vân nảy sinh ý định mua xăng về đốt nhà. Thực hiện ý định, bị cáo đã đi mua xăng, để trong chai nhựa 1,5 lít đem về cất giấu ở bụi cây cách nhà cũ khoảng 30m rồi đi ngủ.

Đến khoảng 4h ngày 16/5/2022, ông Vân tỉnh dậy, đi ra bụi cây lấy chai xăng đổ vào vị trí sát cửa ra vào tầng 1 của căn nhà rồi tiếp tục lấy chăn màn để vào vị trí vừa đổ xăng và tưới thêm xăng lên chăn màn, sau đó châm lửa đốt.

Lửa cháy bùng, lan vào khu vực cửa gỗ thì 5 người thuê trọ đang ở trong nhà phát hiện, hô hoán mọi người đến chữa cháy.

Trong khi đó, bị cáo tiếp tục ném đồ, bao tải, túi nilon vào đám cháy với mục đích làm cho lửa cháy to hơn. Sau đó, người dân xung quanh chạy đến hỗ trợ dập lửa thì bị ông Vân chửi bới, cản trở.

Thấy vậy, một người thuê nhà gọi điện cho bà Huệ thông báo việc có người đốt nhà. Bà Huệ gọi con trai là anh Nguyễn Đức Thịnh (SN 2002) cùng bạn là ông Hoàng Anh Tiến (SN 1972) đến hỗ trợ giải quyết. 

Do được người dân xung quanh cố gắng kịp thời dập lửa nên khoảng 10 phút sau đám cháy được dập tắt, không xảy ra thiệt hại về người.

Khi ông Tiến hỏi ông Vân về nguyên nhân đám cháy, bị cáo nhận là do mình đốt. Vì chuyện này khiến hai người xảy ra cãi chửi nhau. Ông Vân dùng các tấm kính vỡ tấn công ông Tiến. Sự việc chỉ dừng lại khi ông Vân bị mọi người khống chế, bàn giao cho Công an quận Hoàng Mai.