Giá phòng khách sạn ở TP Nha Trang tăng gấp đôi ngày thường, một quả dừa bị "chặt chém" 500 ngàn đồng; còn du khách đến TP Phan Thiết bị đội quân bán hàng rong, mát-xa làm phiền...

Trong những ngày Tết Dương lịch 2016, lượng khách du lịch đến Bình Thuận, Khánh Hòa tăng khá cao. Các khách sạn, cơ sở ăn uống, dịch vụ cũng theo đó mặc sức “chặt chém” du khách.

“Cò” đẩy giá phòng

Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Khánh Hòa, cho biết do dịp Tết Dương lịch năm nay liền kề các ngày cuối tuần, thời gian nghỉ kéo dài nên lượng du khách đến tỉnh này dự báo tăng hơn Tết Dương lịch năm ngoái khoảng 10%, đạt khoảng 35.000 lượt, trong đó 12.000 lượt khách quốc tế.

Ngày 31-12, phóng viên Báo Người Lao Động đến một số khách sạn ở trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa); phần lớn đều trả lời kín phòng, với giá tăng gấp 2 lần so với thường ngày. Tại khách sạn V.H (đường Trần Phú), chủ khách sạn cho biết đã kín chỗ từ ngày 30-12 với giá 600.000 đồng/phòng. Khách sạn S.L (đường Tôn Đản) xác nhận đã hết phòng đơn, chỉ còn 1 phòng đôi giá 800.000 đồng, cao gấp đôi ngày thường. Hầu hết các khách sạn 3 sao trở lên ở TP Nha Trang cũng đã kín các phòng thường, chỉ còn các phòng cao cấp với giá từ 3-5 triệu đồng/phòng.

Lý giải về việc “cháy phòng”, một lễ tân của khách sạn H.P.Đ cho hay nguyên nhân một phần do có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức môi giới du lịch đặt hàng qua mạng để gom phòng, sau đó bán lại với giá cao cho người có nhu cầu.

{keywords}

Tình trạng chèo kéo du khách xảy ra phổ biến ở các bãi biển tỉnh Bình Thuận

Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa vừa công bố đường dây nóng: 058.3528000 - 0947528000 (Phòng Hỗ trợ khách du lịch thuộc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Khánh Hòa) để du khách kịp thời phản ánh về chất lượng dịch vụ, tình trạng chèo kéo, kinh doanh không lành mạnh cũng như nhờ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Theo bà Trúc, sở sẽ tổ chức đoàn thanh tra liên ngành trong thời điểm này. Những tổ chức, cá nhân cản trở, gây phiền hà, tăng giá sai quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Một trái dừa giá 500.000 đồng

Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận cho biết vào đợt nghỉ Tết Dương lịch năm nay, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh ước đạt hơn 30.000 lượt, tăng khoảng 50% so với ngày thường. Sở đã chỉ đạo ban quản lý các khu du lịch tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh về việc chấp hành quy định về giá, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. Đồng thời, tổ chức sắp xếp các hộ kinh doanh, người bán hàng rong, không để xảy ra nạn chèo kéo, gây rối trật tự ở các điểm tham quan.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số địa bàn du lịch nổi tiếng của Bình Thuận như Hàm Tiến, Mũi Né… thường xuất hiện một số người bán hàng rong, mát-xa dạo có hiện tượng bắt chẹt du khách. “Một số người nhắm đến khách ngoại quốc để mời chào, bán hàng với giá cắt cổ” - anh T.V.Q, chủ một cửa hàng ăn uống ở phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, phản ánh. Còn theo đại diện khách sạn H.A (phường Hàm Tiến), cách đây một tuần, một du khách Nga đang lưu trú tại khách sạn này đã rất giận dữ vì bị một người bán hàng rong bán một trái dừa với giá 500.000 đồng.

Để chấn chỉnh những tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 trên địa bàn. Theo đó, trong mọi trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, du khách cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng qua 2 đường dây nóng 0623.608222 và 0623.810801. Tỉnh cam kết xử lý nghiêm vi phạm.

(Theo NLĐ)