Chắt ngoại say sưa gói bánh chưng dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa

Con, cháu, chắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội về quê để gói bánh chưng, sửa soạn bàn thờ tại Vũng Chùa, Đảo Yến.

 

 - Những ngày cận Tết, các con, cháu, chắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại từ Hà Nội về quê, cùng Bộ đội Biên phòng gói bánh chưng, sửa soạn bàn thờ cúng Người tại Vũng Chùa, Đảo Yến (Quảng Bình).

Sáng nay (25 Tết), hai con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bà Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc và cháu chắt đã có mặt ở Vũng Chùa sửa soạn bàn thờ tại khu mộ Đại tướng.

{keywords}
Bà Võ Hoà Bình bên cây mai trắng và đào Nhật Tân đưa từ Hà Nội vào trang hoàng trên khu mộ

Ngoài những nguyên liệu để gói bánh như gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt,… con cháu Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn mang vào một cây đào Nhật Tân, một cây mai trắng (nhất chi mai) và một chậu địa lan đặt lên mộ.

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng cho biết: “Hàng năm, cứ đến 26 hoặc 27 Tết là gia đình lại tổ chức gói bánh chưng. Từ khi ông mất và về an nghỉ ở đây gia đình vẫn giữ truyền thống ấy. Năm nay gia đình chuẩn bị 1,1 tạ nếp cái hoa vàng, 45kg đậu xanh, khuôn, lá dong, lạt mang từ Hà Nội vào và 30kg thịt lợn nhờ người ở đây chuẩn bị để cùng lực lượng bộ đội Biên phòng gói bánh”.

Hôm nay, gia đình dự kiến gói hơn 200 chiếc bánh chưng.

Sáng mai (26 Tết), một trong những chiếc bánh chưng này sẽ được chọn để đặt lên mộ Đại tướng. Phần còn lại gia đình tặng các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây và Đoàn thanh niên huyện Quảng Trạch.

Ngoài lực lượng Bộ đội biên phòng, năm nào Huyện Đoàn Quảng Trạch cũng cử đoàn viên thanh niên đến giúp gia đình Đại tướng. Ngoài việc gói bánh chưng, các bạn trẻ còn dọn vệ sinh quanh khu mộ Người.

Hình ảnh VietNamNet ghi lại sáng nay:

{keywords}
Huyện Đoàn Quảng Trạch cùng gia đình chuẩn bị gói bánh

{keywords}

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái cố Đại tướng đang gói bánh chưng dâng cha

 

{keywords}

Chị Ngọc Anh (cháu ngoại Đại tướng) và con trai là cháu Thiện Quang (bìa phải) đang gói bánh
{keywords}
Lực lượng bộ đội Biên phòng tham gia gói bánh cùng gia đình
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Cháu Bùi Việt Thiện Minh, chắt ngoại của Đại tướng đang chăm chú theo dõi người nhà gói bánh
{keywords}
Tối nay sẽ nổi lửa luộc bánh, sáng mai gia đình dâng bánh lên mộ trước khi về Hà Nội đón Tết
{keywords}
Mai đào nở rộ trên khu mộ Đại tướng 
Những người 'ăn tết' cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người 'ăn tết' cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Từ khi về đất mẹ vĩnh hằng, hương trên mộ Người chưa bao giờ tắt, hàng triệu trái tim người Việt Nam vẫn không nguôi thổn thức khi nhớ về Người, vị Đại tướng của lòng dân.

Bốn lần vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bốn lần vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

60 năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm về những ngày tháng chiến đấu gian khổ, oai hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử vẫn in sâu trong ký ức của những chiến sỹ từng xông pha nơi trận mạc. 

Lưu bút đau đáu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lưu bút đau đáu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Đại tướng về, bà con nhân dân lại ùa đến, thân tình và ấm áp. Lưu bút của Đại tướng bao giờ cũng đau đáu câu ‘nhớ Bác vô cùng’.

Quyết định khó khăn nhất trong đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Quyết định khó khăn nhất trong đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sau 11 ngày đêm suy tính, nhất là đêm 25/1, hầu như không chợp mắt, Đại tướng đi đến quyết định phải thay đổi cách đánh...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại

Triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chân dung một huyền thoại" khai mạc đúng ngày sinh Đại tướng.

Hải Sâm