Chặt tay, cắt chân đòi bảo hiểm: 800 tỷ bị chiếm đoạt

Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN Phùng Đắc Lộc chia sẻ xung quanh câu chuyện dựng hiện trường giả tai nạn để trục lợi bảo hiểm.

- Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN Phùng Đắc Lộc chia sẻ xung quanh câu chuyện dựng hiện trường giả tai nạn để trục lợi bảo hiểm.

Theo ông Lộc, vụ việc Lý Thị Niên thuê người chặt chân tay rồi dựng hiện trường tai nạn tàu hỏa để nhận bảo hiểm chỉ là một trong vô số hành vi tìm mọi cách trục lợi bảo hiểm.

{keywords}
Ông Phùng Đắc Lộc

Thưa ông, cảm giác của ông thế nào khi biết thông tin một phụ nữ thuê người chặt chân tay rồi dựng hiện trường tai nạn tàu hỏa mong nhận 3,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm?

Tôi thấy bàng hoàng. Vì đây là một phụ nữ, tuổi đời còn trẻ lại dám hủy hoại sức khỏe của mình. Cô gái ấy không lường trước được hậu quả của hành vi này hay sao, vết thương sẽ bị nhiễm trùng ra sao, điều trị không kịp có thể gây chết người.

Thứ hai, hành vi này tinh vi xảo quyệt, dựng hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông đường sắt. Thứ ba, đây là vụ việc có tổ chức, có nghĩa có người tham gia góp sức vào để làm.

Từng có người ở Hưng Yên vào bệnh viện cưa chân

Trong lĩnh vực bảo hiểm, những trường hợp tương tự như thế có xuất hiện nhiều không?

Hành vi trục lợi bảo hiểm bây giờ đa dạng, phong phú, tinh vi, xảo quyệt, xảy ra ở tất cả các nghiệp vụ bảo hiểm lẫn DN bảo hiểm. Riêng việc thuê người chặt chân tay để trục lợi bảo hiểm thì là lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đây có câu chuyện hiện tượng ông L.V.U ở Hưng Yên. Ông này về hưu mua bảo hiểm của một công ty bảo hiểm nước ngoài. 1 tháng nộp phí bảo hiểm 15 triệu đồng. Nhưng ông ấy bị chân voi và đã dựng hiện trường giả về tai nạn giao thông.

Công an vào cuộc điều tra thì cũng thấy không có căn cứ để xác định đây là một vụ tai nạn giao thông. Ông ấy cứ đòi cưa chân đi, nhưng nhiều bệnh viện ở Hà Nội không làm. Sau đó ông ấy vào một bệnh viện khác cưa chân, rồi đòi bảo hiểm bồi thường.

Tòa án khi đó nghĩ mấy DN nước ngoài nhiều tiền thì bồi thường 750 triệu đồng không sao cả. Cho nên cuối cùng DN ấy phải bồi thường. Lúc ấy thị trường bảo hiểm còn mới, họ không muốn làm to lên cho nên chấp nhận theo phán quyết của tòa. Nhưng vụ ấy là rõ ràng trục lợi 100% rồi.

Có thể nói, động cơ của một số đối tượng mua bảo hiểm để trục lợi là rất cao vì lợi nhuận từ khoản trục lợi này nếu thành công rất lớn, họ bỏ vốn ra 1 thì có thể thu lợi đến hàng trăm, hàng nghìn lần.

Các hình thức trục lợi thường thấy là tự hủy hoại tài sản, sức khỏe và tính mạng của mình. Hai là giả mạo hồ sơ giấy tờ, tài liệu, hiện trường. Ba là hồ sơ giấy tờ có thật nhưng nội dung thông tin hoàn toàn giả mạo. Bốn là kê khai khống số tiền thiệt hại.

Trong những trường hợp phát hiện ra có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, DN bảo hiểm có công văn từ chối trả tiền một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm và nêu nguyên nhân từ chối đó. 

Nếu trục lợi số tiền dưới 20 triệu hoặc làm thiệt hại dưới 50 triệu thì đưa cho Cục Quản lý giám sát bảo hiểm của Bộ Tài chính xử phạt hành chính. Nặng hơn thì sẽ để cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý theo tội hình sự.

Vợ giết chồng ở Anh

Ông vừa nói những hành vi trục lợi bảo hiểm rất tinh vi, xảo quyệt và đa dạng. Mỗi năm bảo hiểm mất khoảng bao nhiêu tiền từ các hành vi trục lợi này?

Theo thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), giai đoạn 2007-2012, trong 5 năm bảo hiểm phi nhân thọ bị trục lợi đến 250 tỷ đồng. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ, trong 5 năm bị trục lợi hơn 550 tỷ đồng. Con số đó là nhiều, nhưng so với quốc tế thì chưa là gì.

Tôi vừa sang Anh. Bên đó, có 13 nghìn vụ trục lợi bảo hiểm với số tiền bảo hiểm có dấu hiệu trục lợi là 21 tỷ bảng. Phát hiện, truy thu được 13 tỷ bảng. Phí bảo hiểm của họ thu được cũng chỉ khoảng 89 tỷ bảng. Cho nên các hành vi trục lợi tinh vi hơn. Ví dụ mất trộm mất cắp xe ô tô, hay vợ giết chồng, chồng giết vợ rồi dựng những tình huống ngoại phạm để hưởng tiền bảo hiểm thì nhiều.

Chồng hay đi chơi vào giờ này thì vợ cũng bỏ đi chơi. Trong khi đó, vợ tháo hết phanh xe ô tô ra rồi, thế là chồng “hy sinh” luôn. Vợ hay tắm vào giờ này thì chồng làm điện giật ở trong buồng tắm, trước đó chồng cũng bỏ đi chơi rồi để tạo bằng chứng ngoại phạm.

Quốc tế họ ứng xử với các hành vi trục lợi bảo hiểm như thế nào?

Ở Anh, tội danh trục lợi bảo hiểm này được cơ quan chức năng vào cuộc ngay. 20% lực lượng cảnh sát vào cuộc những vụ trục lợi bảo hiểm vì họ coi trốn thuế và trục lợi bảo hiểm là 2 tội nặng.

Đó là hành vi chiếm đoạt tiền của những người tham gia bảo hiểm khác, chứ không đơn thuần là tiền của công ty bảo hiểm. Bởi những cá nhân, tổ chức phải ky cóp từng đồng một để tham gia bảo hiểm, nhất là các tổ chức hoạt động từ ngân sách nhà nước lấy tiền thuế của dân ra mua bảo hiểm. Nói chung họ xem đó là tội rất nặng.

Lương Bằng 

tin nổi bật

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ làm việc ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thủ tướng đến thăm khách sạn Omni Parker House ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở đây như một đầu bếp làm bánh trong những năm 1911-1913.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.