Wikipedia vừa công bố danh sách 25 bài viết được xem nhiều nhất năm 2023, phản ánh sự quan tâm của thế giới đối với những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). “Bách khoa toàn thư online” của tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia thu hút hơn 84 tỷ lượt xem trong năm nay.

knejm3n6.png
ChatGPT thu hút sự quan tâm lớn trên toàn cầu trong năm 2023. (Ảnh: lawyersweekly)

Xét đến mức độ phổ biến tăng vọt, trang về chatbot AI ChatGPT của OpenAI được xem nhiều nhất Wikipedia với hơn 49,4 triệu lượt xem.

ChatGPT lập kỷ lục về tăng trưởng người dùng, vượt mốc 100 triệu trong tháng 1. Sự ra đời của ứng dụng đã kích hoạt cuộc đua chatbot trên toàn cầu.

Những “ông lớn” công nghệ như Microsoft, Google, Amazon đã bỏ ra hàng tỷ USD để phát triển công nghệ AI tạo sinh. Nó cũng giúp nhà sản xuất chip Nvidia vượt qua những đối thủ lớn như Intel, TSMC để đứng đầu thế giới.

“Rõ ràng mọi người muốn hiểu hơn về lịch sử và bối cảnh của ChatGPT khi họ đang dùng thử nó”, Anusha Alikhan – Giám đốc truyền thông Wikimedia trả lời trên CNN.

Cũng theo Alikhan, ChatGPT được đào tạo bằng cả dữ liệu Wikipedia, sử dụng các dự án của Wikimedia để trả lời câu hỏi hay lời nhắc (prompt) của người dùng.

Dữ liệu và văn bản của Wikipedia – do người dùng và các biên tập viên biên soạn – có vai trò trong các câu trả lời của chatbot.

Alikhan cho biết Wikipedia “đóng vai trò cơ bản trong việc đào tạo gần như mọi mô hình ngôn ngữ lớn”. Bà nói thêm, do tính chất phi lợi nhuận, Wikimedia không thu phí khi OpenAI sử dụng nội dung của mình. Đây cũng là lý do công ty không có quảng cáo hay theo dõi thông tin riêng tư của người dùng.

Top 5 bài viết đọc nhiều nhất Wikipedia năm nay còn có những người tử vong năm 2023, Giải vô địch Cricket thế giới, Giải ngoại hạng Ấn Độ, bộ phim Oppenheimer.

Một tên tuổi công nghệ lớn khác xuất hiện trong top 25 là Elon Musk, ông chủ X và hãng xe điện Tesla.

5 bài viết được đọc nhiều nhất trên Wikipedia năm 2023:

1. ChatGPT: 49.490.406 lượt xem

2. Người tử vong năm 2023: 42.666.680 lượt xem

3. Giải vô địch Cricket thế giới 2023: 38.171.653 lượt xem

4. Giải ngoại hạng Ấn Độ: 32.012.810 lượt xem

5. Oppenheimer (phim): 28.348.248 lượt xem

(Theo CNN)