'Chỉ 1 điện thoại, dân có thể sử dụng mọi thủ tục hành chính'

Quốc vụ khanh Pháp bày tỏ tin tưởng với nhiều điểm tương đồng, quan hệ đối tác Việt - Pháp nói chung và hợp tác CNTT-TT nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

- Quốc vụ khanh Pháp bày tỏ tin tưởng với nhiều điểm tương đồng, quan hệ đối tác Việt - Pháp nói chung và hợp tác CNTT-TT nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn chiều nay đã có buổi tiếp ông Jean-Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp và đoàn công tác sang thăm VN.

Bộ trưởng nhấn mạnh, quan hệ đối tác Việt - Pháp đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2013. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT đang góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này cũng như đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi nước. 

{keywords}
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp ông Jean-Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp. Ảnh: Thái An

Pháp hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN hiện nay. Kể từ gần 30 năm trước, khi VN bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Pháp đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội đầu tư và kinh doanh tại VN, hầu hết các thương hiệu lớn như Alcatel, France Telecom, Thales... đã có mặt và thành công tại VN.

Bộ trưởng khẳng định, những kinh nghiệm quý báu của Pháp sẽ giúp VN rất nhiều trong việc phổ cập những ứng dụng và sử dụng các dịch vụ CNTT-TT trong mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.

Bộ trưởng nêu mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020 gồm: Xây dựng VN trở thành nước mạnh về CNTT-TT; xây dựng chính quyền điện tử ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương; xây dựng ít nhất 5 thành phố thông minh; đào tạo khoảng 1 triệu kỹ sư về CNTT-TT...

{keywords}

Trên cơ sở xác định vai trò quan trọng của CNTT, Chính phủ VN cũng xác định xây dựng chính phủ điện tử là nhiệm vụ hàng đầu giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động của chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp với trọng tâm cải cách thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT.

Để thực hiện mục tiêu trên, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, chiến lược đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT, thông qua việc phê duyệt chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020 và giao cho Bộ TT&TT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thực hiện nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu về chỉ số phát triển chính phủ điện tử, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tiếp, do đó, VN rất quan tâm đến kinh nghiệm của Pháp trong việc triển khai các chương trình dự án liên quan đến chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin.

{keywords}
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Jean-Vincent Place và đoàn công tác sang thăm VN. Ảnh: Thái An

Bộ trưởng đề nghị phía Pháp hỗ trợ và hợp tác những nội dung: 

Xác định các chủ đề, dự án ưu tiên hợp tác giữa hai nước về chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin; chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý, triển khai các đề án chính phủ điện tử và đảm bảo an toàn an ninh thông tin thông qua các khóa họp song phương, tổ chức hội nghị hội thảo chuyên đề, đưa đoàn đi khảo sát học tập.

Mở các khóa đào tạo đội ngũ cán bộ công chức VN về quản lý cấp nhà nước đối với lĩnh vực CNTT-TT, trong đó chú trọng đến kiến trúc và công nghệ chính phủ điện tử được thực hiện bởi các chuyên gia của Pháp tại Pháp và VN.

Hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ thông qua các dự án chung về nghiên cứu và phát triển chính phủ điện tử được hỗ trợ tài chính từ các đối tác của Pháp, châu Âu.

Bộ trưởng khẳng định, VN hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các chương trình đề án về chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin. 

Tại buổi tiếp, ông Jean-Vincent Place cho biết, kinh tế số là một trong những ưu tiên hàng đầu trong phát triển của chính phủ Pháp. Ông nhấn mạnh, công cụ số sẽ là công cụ hữu hiệu để hoàn thiện mục tiêu số hóa ngày càng nhiều các thủ tục hành chính.

Ông bày tỏ tin tưởng với nhiều điểm tương đồng, quan hệ đối tác Việt - Pháp nói chung và hợp tác CNTT-TT nói riêng hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để sớm hoàn thành mục tiêu chỉ với một chiếc điện thoại, người dân có thể tiếp cận và sử dụng mọi thủ tục hành chính.

Thái An

tin nổi bật

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ chiều 26/5, nhấn mạnh, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.