Mực điện tử - E ink - không còn xa lạ gì với hầu hết người dùng, khi mà công nghệ này đã được áp dụng lên hàng loạt sản phẩm thông minh như máy đọc sách, đồng hồ, vòng đeo tay hay thậm chí là cả điện thoại. Cũng dựa trên phát kiến này mà nhiều nhà sản xuất vẫn kì vọng sẽ tạo ra những cuốn sổ, vở viết không cần giấy và bút mực thông thường. Điều này chắc chắn sẽ góp phần thay đổi các ngành công nghiệp, giáo dục mà lại giảm ảnh hưởng xấu lên môi trường vì ít cây cối bị chặt đi để tạo ra giấy hơn.

Sony cũng rất quan tâm tới lĩnh vực này, và mới đây, hãng đã giới thiệu thêm một phiên bản sổ giấy điện tử mới có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.

Hai sản phẩm sổ giấy điện tử mới của Sony có tên là DPT-CP1 và DPT RP1. Sự khác biệt chính của chúng chỉ nằm ở kích thước màn hình, lần lượt là 10.3 inch và 13.3 inch, tương đương với kích thước của các cuốn sổ tay và cỡ giấy A4.

Cả hai đều sử dụng màn hình ePaper với độ phân giải cao (1404 x 1872 pixel cho DPT-CP1 và 1650 x 2200 pixel cho DPT-RP1) nhằm thể hiện các nét chữ một cách tự nhiên nhất. Màn hình này được phủ một lớp chống chói để dễ dàng đọc cả ngoài trời lẫn dưới ánh đèn điện y như giấy in thật.

Chiếc bút Stylus đi kèm thì không có nhiều tính năng "thần thánh" như SPen của Samsung nhưng được hứa hẹn là cho cảm giác viết y như bút thật, nhiều mức lực nhấn khác nhau và đi kèm pin có thể sạc lại với thời gian sử dụng khoảng 1 tháng. Phụ kiện này sẽ cho phép người dùng viết, vẽ, thêm nhận xét, đánh dấu, làm nổi bật nội dung trong các văn bản, file dữ liệu và có thể gắn lên thân sổ bằng nam châm.

Bên cạnh khả năng hiển thị xuất sắc, sổ giấy điện tử của Sony còn được trang bị Wifi, Bluetooth, bộ nhớ trong 16GB và thời lượng pin từ 1 đến 3 tuần (nếu không kết nối với mạng). Các phần mềm dành cho PC và smartphone sẽ hỗ trợ gửi, nhận, duyệt và in ấn không dây qua lại giữa nhiều thiết bị.

Ngoài ra, sản phẩm sổ giấy điện tử của Sony còn rất nhiều tính năng, công nghệ khác rất thú vị. Mời bạn xem qua đoạn video giới thiệu dưới đây.

Điều đáng tiếc duy nhất của sản phẩm này có lẽ nằm ở mức giá rất chát, từ 599 USD tới 699 USD tùy phiên bản. Hầu hết người dùng như học sinh, sinh viên hay doanh nghiệp vừa và nhỏ chắc chỉ dám mơ về chúng mà thôi.

Theo GenK