*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả  

Khi đặt một kịch bản có yếu tố tranh quyền đoạt lợi vào tay của một đạo diễn mà năng lực mạnh nhất của anh là kể những câu chuyện đẹp từ những mảnh đời nghèo khó, kết cục có lẽ không khó để đoán được.

Khi sự thông minh và nguy hiểm chuyển tải bằng… thoại

Chị chị em em 2 là cuộc chiến về nhan sắc và tiền tài, cả hai thứ này tạo nên sức mạnh quyền lực mà chỉ có duy nhất kẻ thắng trở thành… vua. Với thông điệp xuyên suốt như vậy, bộ phim đã chọn đặt tính giải trí lên hàng đầu, nhất là khi phim còn ra mắt vào thời điểm mùa Tết 2023.

Trong lúc Ba Trà (Minh Hằng) đang xưng hùng xưng bá với danh hiệu Đệ nhất mỹ nhân Sài Thành, thì từ trong thâm tâm của Ba Trà luôn biết rằng sẽ có sóng sau xô sóng trước, sẽ có đá ngầm và cả những đòn hiểm tấn công vào mình từ mọi phía. Bởi vậy đẹp là không đủ, biết thu phục ánh nhìn của đàn ông là không đủ, mà còn phải thật sự mưu mô, để bất cứ ai dù mới manh nha có ý định lật đổ Đệ nhất mỹ nhân đều phải… quay gót ôm hận.

Kịch bản và đạo diễn luôn hướng cho Ba Trà có đủ sắc đẹp và thông minh. Song, mọi thứ diễn ra trên màn ảnh lại chỉ trọn vẹn được một vế. Minh Hằng vẫn cho thấy được nội lực diễn xuất của mình khi hóa thân vào Ba Trà, cách Ba Trà xuất hiện trước đám đông, cách Ba Trà buông thoại khi đối diện với đám tiểu thư Sài Thành, cách Ba Trà giận dữ nhưng thần thái vẫn rất bình lặng… Nhưng, ở vế còn lại - sự thông minh, dường như đã bị bỏ quên khi hết lần này đến lần khác Ba Trà rơi vào những “cái bẫy thu phục nhân tâm” của cô gái điếm Nhi (Ngọc Trinh) - người sau này là Tư Nhị. 

Rất nhiều tình huống khi Nhi dễ dàng leo được vào nhà của Ba Trà, cho đến việc lập băng nhóm chặn xe hơi bắt trói Ba Trà giữa đêm khuya… đều minh chứng cho việc Ba Trà tự biến mình thành “miếng mỡ dâng miệng mèo”, dù bản thân biết rõ mình quan trọng đến đâu giữa đất Sài Gòn những năm 1930 đầy phù phiếm. 

Khán giả chỉ được nhìn thấy Ba Trà thông minh qua phần lớn… lời thoại. Để rồi, cũng nhờ đó, khán giả lại thấy tất cả những kiến giải về sau của đạo diễn về các kế hoạch, mưu mô của Tư Nhị trở nên đơn giản, ít kịch tính và thậm chí cực kỳ sách vở. Diễn xuất của Ngọc Trinh trong vai Tư Nhị, nhờ vậy cũng không cần phải kỳ vọng gì nhiều. Chỉ cần Ngọc Trinh đồng ý trở thành Tư Nhị, vậy là đủ.

Chị chị em em 2 nếu dựng kịch sân khấu sẽ dễ làm khán giả phấn khích hơn là mang tất cả những nguyên liệu ấy lên trên màn ảnh rộng.

Minh Hằng và Ngọc Trinh trong phim. 

Phim sẽ đạt 100 tỷ?

Khi mà bộ phim Nhà bà Nữ của Trấn Thành bắt đầu nghĩ đến việc chạm đến con số doanh thu 400 tỷ đồng sau khi rời rạp, thì Chị chị em em 2 với mức doanh thu khoảng 85 tỷ cho đến thời điểm này, hoàn toàn có thể hy vọng sẽ đạt 100 tỷ lúc dừng chiếu. 

Khả năng hai bộ phim Việt ra mắt Tết 2023 có thể mang về con số doanh thu khổng lồ là 500 tỷ, rất có thể sẽ thành hiện thức. 

Chị chị em em 2 của Vũ Ngọc Đãng có mức độ nhận diện kém hơn so với Nhà bà Nữ của Trấn Thành rất nhiều. Phim cũng không nhận được những luồng tranh luận đa chiều, để tạo nên sức lan tỏa như Nhà bà Nữ đang làm, nhưng vẫn mang về doanh thu tốt thì đó là niềm vui của ekip sản xuất. 

Sự thành công về mặt doanh thu của Chị chị em em 2 hoàn toàn đúng với mong đợi của nhà sản xuất. Do đó, nói về những khía cạnh nội dung khác của kịch bản ở góc độ nữ quyền hay lạm dụng những từ ngữ nói về gái làng chơi ở mức độ dày đặc… là không còn cần thiết. Vốn dĩ tính giải trí của Chị chị em em 2 là có nhưng không đủ trọn vẹn. Phim mong đạt đến một tầm vóc mới về tay nghề đạo diễn nhưng lại tiến về hướng ngược lại…

Tuy nhiên, thất bại về chất lượng bộ phim này đối với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có khi không hề là thất bại, ít nhất là với anh. Anh từng góp công vào mức doanh thu kỷ lục hơn 400 tỷ đồng của Bố già trong vai trò đồng đạo diễn cùng Trấn Thành, sau một thời gian dài tên tuổi làm nghề đang dần bị lãng quên. Rồi với lần trở lại kế tiếp, anh mang đến một mức doanh thu tốt cho Chị chị em em 2 - dù phải đối đầu với đối thủ nặng ký Nhà bà Nữ. 

Chị chị em em 2 dù là món ăn hơi nhạt miệng thì vẫn là món ăn mà nhiều khán giả chọn vào dịp Tết này.  

 

Độc giả có thể gửi ý kiến về địa chỉ: banvanhoa@vietnamnet.vn. Ý kiến của bạn không nhất thiết trùng với quan điểm của VietNamNet. Xin trân trọng cảm ơn!