Ngày 13/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Tâm (tên gọi khác là cô đồng Tâm, SN 1974, ở Ba Vì) mức án 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ tháng 11/2017, bà Phùng Thị Tâm (tức cô đồng Tâm) lập điện thờ tại nhà ở thôn Đông Lâu, xã Phú Đông, huyện Ba Vì (Hà Nội) hành nghề xem bói, cúng lễ. 

Do bà Tâm vay mượn tiền của người khác không có khả năng trả nợ nên bị cáo nảy sinh ý định lợi dụng việc xem bói để đưa ra các thông tin gian dối về việc gia đình các bị hại gặp hạn, “căn cao số nặng”, phải đưa tiền cho bà Tâm để làm lễ cúng “giải hạn” nhằm chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 11/5/2022- 9/6/2022, bà Phùng Thị Tâm lấy lý do cúng lễ giải hạn cho anh Chu Văn T. (SN 1994), là em trai của anh Chu Văn B. (SN 1991, ở Ba Vì) để chiếm đoạt của gia đình anh B. hơn 421 triệu đồng; cúng lễ cho con trai bà Vũ Thị Q. nhằm chiếm đoạt của bà này hơn 228 triệu đồng.

cô đồng Tâm.png
Bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐM

Tiền mất, tật mang

Cụ thể, khoảng tháng 4/2022, anh T. có biểu hiện lạ về thần kinh, nói năng không kiểm soát. Thời điểm đó, gia đình anh T. được giới thiệu đến nhà cô đồng Tâm để xem bói. Mẹ và chị anh T. bị cô đồng phán rằng, anh T. “căn cao số nặng”, cần phải làm "lễ giải hạn".

Tin tưởng lời bà thầy bói, gia đình anh T. đồng ý nhờ bà Tâm làm lễ. Theo yêu cầu, hướng dẫn của "cô đồng", ngày 11/5/2022, anh trai của anh T. là anh Chu Văn B. cùng bố mang 7kg gạo về rải ở đường, còn số tiền hơn 49 triệu đồng mang tới điện thờ nhà bà Tâm để cúng.

Cô đồng Tâm hứa hẹn sau khi giải hết hạn của anh T. sẽ trả lại số tiền trên. Tối cùng ngày, bà Tâm yêu cầu gia đình anh B. chuyển hơn 1,3 triệu đồng để đặt lễ “giữ vía” cho anh T.  Những ngày sau đó, cô đồng Tâm tiếp tục yêu cầu gia đình anh B. đưa thêm tiền để làm lễ cho mọi người trong nhà với các lý do có “âm binh theo”, làm lễ đặt “dấu bình an” cho người đang mang thai…

CQĐT làm rõ, trước đó bà Tâm nợ tiền của anh Nguyễn Sỹ Nguyên (SN 1987, ở Ba Vì) và không có khả năng trả. Lúc này cô đồng Tâm nảy sinh ý định để anh B. trả nợ thay nên đã giới thiệu anh này gặp Nguyên (Tâm gọi là “cụ Nguyên”) ở Thái Bình.

Theo giới thiệu của Tâm, “cụ Nguyên” có khả năng làm “lễ giải âm binh” cho gia đình anh B. Theo yêu cầu của bà Tâm, anh B. đã nhiều lần chuyển khoản số tiền hơn 48 triệu đồng cho “cụ Nguyên”. Thực tế, số tiền mà anh B. chuyển khoản cho Nguyên là để trả khoản tiền mà bà Tâm nợ anh này.

Bà Tâm còn yêu cầu gia đình anh B. rải 9 triệu đồng từ cổng nhà anh ra ngõ, để rồi sau đó, chính bà đi nhặt lại, mang về “làm lễ”. 

Cáo buộc chỉ ra rằng, sau khi trừ các khoản, từ tháng 5 – 6/2022, bà Phùng Thị Tâm đã chiếm đoạt của gia đình anh B. gần 442 triệu đồng để làm các loại lễ, nhưng bệnh tình của anh T. không thuyên giảm.

Sau đó gia đình anh T. phát hiện con dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng chứ không hề bị như lời cô đồng Tâm phán nên đã đòi tiền, nhưng bà Tâm chỉ hoàn lại hơn 66 triệu đồng.

Một trường hợp khác cũng trở thành nạn nhân của cô đồng Tâm, đó là bà Vũ Thị Q. (SN 1973, ở Hà Nội).

Khoảng tháng 5/2022, bà Q. thấy con trai có biểu hiện tâm thần bất ổn không rõ nguyên nhân nên đã đưa đến gặp cô đồng Tâm để nhờ xem bói. Bà Tâm phán ngay con trai bà Q. bị “vong theo, vong nhập”, cần phải làm lễ cúng “giải hạn” mới khỏi bệnh.

Bà Tâm báo giá tiền cúng là hơn 44,6 triệu đồng cùng 178 triệu đồng xin “dấu ấn giữ vía”, hứa hẹn khi con trai bà Q. khỏi bệnh và “tạ lễ” đủ 100 ngày, bà Tâm sẽ trả lại tiền.

Mong muốn con khỏi bệnh, bà Q. đã tin tưởng và nhiều lần chuyển khoản cho bị cáo hơn 228 triệu đồng vừa để “giải hạn” cho con và làm “dấu ấn” cho các thành viên khác trong gia đình.

Sau đó, không thấy con trai ổn định trở lại nên bà Q. yêu cầu cô đồng Tâm trả tiền nhưng không được. Vì vậy bà Q, đã làm đơn tố giác bà Tâm đến CQĐT.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà cô đồng Tâm chiếm đoạt của các bị hại là hơn 650 triệu đồng.