Đổi tổ hợp môn tự chọn: Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng nguyện vọng học sinh

Theo một số chuyên gia, công văn hướng dẫn đổi tổ hợp môn tự chọn lớp 10 của Bộ GD-ĐT còn khá chung chung, chưa thể giải quyết dứt điểm nguyện vọng chính đáng cho học sinh.

Mới đây Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn số 68 về việc hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp trung học phổ thông, hiện đang áp dụng với học sinh lớp 10.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia công văn hướng dẫn này còn khá chung chung, chưa thể giải quyết dứt điểm nguyện vọng chính đáng cho học sinh.

Theo thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên môn Sinh học: "Việc điều chỉnh, xây dựng các chính sách giáo dục phải quan tâm và đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu.

Thế nhưng, thực tế là việc Bộ ban hành công văn hướng dẫn đổi tổ hợp môn của học sinh lớp 10 năm nay lại càng khiến chính học sinh gặp nhiều khó khăn". 

Dù có hướng dẫn nhưng hiện nay học sinh muốn đổi môn tự chọn lớp 10 rất khó khăn. Ảnh: Hoàng Hà.

Thầy Hiền phân tích, có 2 điều nổi bật trong công văn hướng dẫn chuyển đổi tổ hợp mô tự chọn của Bộ GD-ĐT hiện nay không hợp lý. 

Theo Bộ quy định, học sinh muốn chuyển đổi tổ hợp phải đợi kết thúc năm học. Đồng thời phải hoàn thành các môn thuộc tổ hợp mới (tự học hoặc nhà trường tổ chức), sau đó nhà trường sẽ kiểm tra đánh giá các môn học này. 

Thứ nhất, nếu quy định ‘cứng’ học sinh chỉ được chuyển đổi môn học lựa chọn và cụm chuyên đề học tập vào cuối năm học thì sẽ vô tình gây khó cho học sinh, nhà trường.

Lý do là khi kết thúc năm học, để chuyển đổi một môn học lựa chọn hoặc nhóm môn học lựa chọn thì khối lượng kiến thức học sinh phải bổ sung sẽ là quá lớn, với nhiều cột điểm học sinh phải hoàn thành. 

Ngoài ra, khi mặc định thời gian chuyển vào cuối năm học, các em sẽ phải kéo dài khoảng thời gian học môn mà mình không yêu thích hoặc không theo kịp sẽ có tâm lý chán nản, học tập kiểu đối phó từ đó dẫn đến việc học kém hiệu quả, ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, nếu học sinh chỉ được chuyển đổi môn học, cụm chuyên đề học tập vào cuối năm thì bản thân các cơ sở giáo dục cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng giải pháp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng...

Vì chỉ có khoảng 2 tháng hè mà phải bổ sung hết kiến thức của cả năm học thì áp lực của cả giáo viên và học sinh đều không nhỏ.

Thứ hai, Bộ GD-ĐT yêu cầu học sinh phải đáp ứng việc hoàn thành các môn thuộc tổ hợp mới mà chưa được học, sau đó nhà trường sẽ kiểm tra đánh giá các môn học này là rất vô lý, nhất là các môn học  như Lý, Hóa, Sinh bởi chắc chắn các em sẽ gặp vất vả khi bổ sung kiến thức trong quá trình học chuyển đổi.

"Một vấn đề bất cập nữa là công văn hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chưa có nội dung hướng dẫn chuyển đổi tổ hợp khi chuyển nơi cư trú. Trong khi đó đây lại là nhu cầu thực tế và chính đáng của học sinh. 

Hiện nay một số địa phương như Hà Nội, TP HCM…đang yêu cầu khá cứng nhắc khi học sinh khi chuyển trường mới cần phải trùng 100% tổ hợp môn với trường cũ. 

Ai cũng thấy rõ ràng điều này là bất khả thi, vì ngay trong một địa phương các trường đã có tổ hợp môn rất khác nhau, không trường nào giống trường nào.

Như vậy, rõ ràng quy định này càng gây thêm khó khăn cho học sinh và tôi cho rằng Bộ GD-ĐT cần nhanh chóng có hành động hướng dẫn cụ thể để gỡ khó cho các em.

Bên cạnh đó, khi nói trao quyền chủ động cho các trường về thời gian chuyển đổi cho học sinh cần nói rõ là 'quyền' này tới đâu. Như vậy, nhà trường sẽ có căn cứ cụ thể để thực hiện. 

Cùng với đó, các Sở GD-ĐT cần tạo điều kiện tối đa cho học sinh chuyển trường. Chuyển nơi cư trú để sống và học tập là nhu cầu chính đáng của mỗi con người và được pháp luật bảo vệ", thầy Đinh Đức Hiền phân tích.

Thầy Hiền cũng mong muốn Bộ GD-ĐT sớm có hướng dẫn về kỳ thi vào lớp 10 cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc này sẽ giúp các địa phương, giáo viên sớm có định hướng giảng dạy.

tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.