Bệnh nhân là anh N.Đ.M (23 tuổi), trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh. Thấy tức ngực 2 bên, anh đi khám tại trung tâm y tế gần nhà. Kết quả kiểm tra phát hiện anh M. có khối u trung thất nên chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u là tổ chức hỗn hợp đặc, nang và xương kích thước 74x48mm, nằm ở vị trí trung thất trước gây chèn ép tĩnh mạch chủ trên.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u quái trung thất và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u.

Khối u quái trung thất của bệnh nhân M. có kích thước khá lớn, lại nằm ở vị trí hiểm hóc, dính vào màng ngoài tim và gần các mạch máu lớn. Loại u này khi mổ bóc tách nếu xâm lấn có thể phải cắt phổi hoặc màng tim.

Đây là một thách thức đối với đội ngũ phẫu thuật viên, nguy cơ chảy máu ồ ạt có thể xảy ra.

Sau khi gây mê nội khí quản, các phẫu thuật viên đã sử dụng hệ thống nội soi 3D để thực hiện bóc tách và cắt u trung thất trước qua các vết rạch nhỏ. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, khối u quái trung thất và tuyến ức dính kèm đã được cắt bỏ hoàn toàn, lấy ra ngoài qua lỗ mở nhỏ ở ngực.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe phục hồi tích cực, đã ăn uống và đi lại bình thường.

U quái là dạng u hình thành do tế bào bào thai đột biến. U được cấu tạo thành từ nhiều loại mô khác nhau, như: phần mềm, tổ chức dạng bã đậu, tóc, cơ, răng hoặc xương. Các loại u này thường lành tính, hay gặp ở người trẻ tuổi.

U quái thường xuất hiện ở buồng trứng, tinh hoàn, vùng cùng cụt, u quái trong trung thất là dạng hiếm gặp.

U trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực, thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng nên khó phát hiện khi u còn nhỏ. U lớn có thể xuất hiện các triệu chứng, như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể.

Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, u có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn… cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp gây đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong.