Chìa bảo hiểm y tế ra bị tiêm đau hơn

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý ngán ngẩm khi miêu tả thực tế: khám bệnh, không chìa thẻ bảo hiểm thì thôi, chìa ra còn bị tiêm đau hơn.

- Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý ngán ngẩm khi miêu tả thực tế: khám bệnh, không chìa thẻ bảo hiểm thì thôi, chìa ra còn bị tiêm đau hơn.

Phiên họp sáng 11/9 của UBTVQH bàn về báo cáo "Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012", trong đó trọng tâm là luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Nhiều thành công, kết quả và cả nguyên nhân, hạn chế của những bất cập về triển khai BHYT được phân tích, mổ xẻ dựa trên kết quả giám sát do UB Các vấn đề xã hội QH thực hiện.

Trên hết, mọi ý kiến đều tựu chung một quan điểm: BHYT chưa được phát huy hết giá trị ưu việt. Điều đáng buồn là người dân nhìn BHYT rất có vấn đề, chỉ người ốm bệnh nặng mới mua, ốm nhẹ, không ốm thì không mua.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý: Thà không đưa thẻ bảo hiểm ra còn hơn. Ảnh: Minh Thăng

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý ngán ngẩm khi miêu tả thực tế: khám bệnh, không chìa thẻ bảo hiểm thì thôi, chìa ra còn bị tiêm đau hơn. "Thà không đưa thẻ ra còn hơn" - ông phát biểu. Trong khi đó, có thực trạng nguy hiểm mà ông Lý cho hay, đó là địa phương giữ người bệnh vì BHYT. Lẽ ra khi bệnh nhân điều trị tuyến dưới nặng buộc phải chuyển lên tuyến trên thì tuyến dưới cố giữ người bệnh để không phải tách BHYT đi theo lên trên, mất chỉ tiêu khám BHYT.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chỉ ra thực trạng "có nơi phát triển kinh tế nhưng không tham gia BHYT" vì họ có tiền, sẵn sàng vào nơi khám dịch vụ theo yêu cầu, thay vì nương vào cơ chế khám chữa bệnh bảo hiểm mất thời gian, thủ tục giấy tờ rườm rà, bị gây khó dễ, y đức kém của y bác sĩ... Khám BHYT còn bị kê thuốc loại giá đắt, làm các xét nghiệm đặc trị tốn kém không cần thiết... khiến giá BHYT đội lên. "Vậy giám định bảo hiểm y tế, tổ chức nào, ai chịu trách nhiệm?" - ông đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, có tâm lý đi khám bệnh, nếu câu đầu tiên bác sỹ hỏi có BHYT hay không, sinh ra tâm lý khác hẳn vì sợ bị phân biệt đối xử.

Quỹ BHYT nơi thừa, nơi thiếu

Theo báo cáo giám sát, đến cuối năm 2012, gần 70% dân số cả nước đã tham gia BHYT, trong đó còn 18 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT dưới 60%. Nhiều tỉnh có quỹ BHYT kết dư hàng trăm tỷ đồng chưa được phân bổ lại để sử dụng số kết dư, nhưng một số địa phương lại liên tục bội chi quỹ BHYT và nhận hỗ trợ của quỹ trung ương nhiều năm.

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Cắt amidan giá dịch vụ hơn 300 nghìn đồng nhưng bảo hiểm chỉ trả được 40 nghìn. Ảnh: Lê Anh Dũng

Có những chi trả lung tung như luật BHYT quy định quỹ chỉ thanh toán cho người bị tai nạn giao thông khi không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, năm ngoái, tất cả các trường hợp tai nạn giao thông, cả vi phạm pháp luật lẫn không vi phạm, đều được BHYT thanh toán với tổng chi phí khoảng 200 tỷ đồng.

Báo cáo còn nhận định, một số nhóm đối tượng chỉ tham gia BHYT khoảng 20-30%, chủ yếu người ốm mới tham gia BHYT; chất lượng khám chữa bệnh BHYT ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu do hạn chế về nhân lực chuyên môn và kỹ thuật y tế, qua đó gây quá tải ở các bệnh viện tuyến trên...

Trong khi đó, các hình thức lạm dụng quỹ BHYT, nhất là ở các bệnh viện ngày càng tinh vi, chưa có công cụ và biện pháp hiệu quả kiểm soát vấn đề này; vẫn còn chênh lệch giá thuốc giữa các bệnh viện trong tỉnh, giữa các tỉnh, giữa bệnh viện với thị trường...

Cùng với luật BHYT, năm 2012, Thủ tướng đã ban hành đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020”, theo đó, năm 2015 dự kiến sẽ có 70% và đến năm 2020 có 80% dân số tham gia BHYT.

Giải trình trước UBTVQH về những bất cập, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tâm lý của xã hội về BHYT. Bà làm phép so sánh cắt amidan giá dịch vụ hơn 300 nghìn đồng nhưng bảo hiểm chỉ trả được 40 nghìn. Sự chênh lệch giữa khả năng chi trả của BHYT với nhu cầu thực khám chữa bệnh chung khiến dân trở nên thờ ơ với BHYT.

Khám chữa bệnh bằng bảo hiểm bị "phân biệt đối xử", ý nghĩa ưu việt mờ nhạt, khi cơ chế quản lý ràng buộc bộc lộ những bất cập. Bà Tiến cho rằng bảo hiểm chỉ người ốm bệnh mới mua, người khỏe không mua do công tác tuyên truyền về ưu việt của BHYT chưa tốt, thụ động... Hay như đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát 100% hồ sơ khám chữa bệnh BHYT cũng chưa có khiến việc giám sát hồ sơ thủ công, bất cập, dẫn đến thực trạng lạm dụng quỹ BHYT...

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định nhiều bất cập đang được khắc phục như thủ tục hành chính khám chữa bệnh BHYT, xây dựng các bệnh viện vệ tinh giảm quá tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện lương cho ngành y... UB Các vấn đề xã hội cũng kiến nghị hàng loạt những vấn đề liên ngành, cơ quan, tổ chức cùng phối hợp thực hiện để BHYT được phổ cập toàn dân như mục tiêu.

Linh Thư

tin nổi bật

Hé lộ nguyên nhân rơi thang máy khiến 2 người ở Hà Nội tử vong

Cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân trong vụ rơi thang máy ở ngõ 523 Kim Mã đều là công nhân sửa thang máy, gặp nạn khi đang làm việc.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Điều chỉnh đường trung tâm TP.HCM: Nhiều người vô tư leo lề, chạy ngược chiều

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 25/5, chỉ hơn một giờ đồng hồ đã có đến hàng chục xe máy, ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM).

Tranh cãi cách xử lý đường ống nước sạch, dự án hơn 107 triệu USD chậm tiến độ

Dự án kênh nối hai sông Đáy – Ninh Cơ và cầu kênh nối là một hợp phần quan trọng của dự án giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ với tổng kinh phí 107 triệu USD đang chậm tiến độ. Nguyên nhân liên quan đến dự án nước sạch tại Nghĩa Hưng.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Xử lý hậu quả rất phức tạp khi cháy bãi giữ xe vi phạm giao thông

Vừa qua, nhiều xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5. Xử lý hậu quả những vụ việc này thường rất phức tạp.

Dự báo thời tiết 26/5: Mưa giông quay lại Bắc Bộ, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5, mưa lớn quay lại Bắc Bộ sau 1-2 ngày tạnh ráo và dự kiến kéo dài vài ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng vào đợt mưa lớn dài ngày, đặc biệt tập trung vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (26/5/2022)

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan; Hà Nội chi hơn 17,4 tỷ thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31… là những thông tin quan trọng và nổi bật trong ngày.

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.