Quan tài bằng bìa các tông, câu chuyện tưởng như khó tin trên lại đang là minh chứng mới nhất cho cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội tại Venezuela.

Việc đồng nội tệ của Venezuela, Bolivar mất giá do lạm phát leo thang khiến người dân nước này không mua nổi quan tài gỗ mà buộc phải dùng bìa các tông thay thế. Một chiếc quan tài loại này có giá 55.000 Bolivar, tương đương hơn 5.500 USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Venezuela hiện là 17%, dự báo lên 21% năm tới. Cùng với đó, lạm phát của Venezuela được dự báo chạm 481% cuối năm và có thể lên con số hơn 1.600% trong năm 2017.

{keywords}

Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela trong năm 2017 có thể lên tới 1.600%(Ảnh: REUTERS/Carlos Garcia Rawlins)

Do lạm phát ở mức cao, hiện các nhu yếu phẩm như: lương thực, thuốc thang... đang cực kỳ khan hiếm và đắt đỏ. Một quả trứng tại Venezuela hiện có giá gần 15 USD, tương đương hơn 300.000 VNĐ.

Đáng chú ý dù khủng hoảng trầm trọng song Venezuela đã từ chối sư trợ giúp đến từ nhiều tổ chức quốc tế, trong đó đặc biệt là từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Bởi nếu nhận sự trợ giúp đồng nghĩa với việc chính phủ tại Venezuela thừa nhận những sai lầm trong việc điều hành kinh tế.

(Theo VTV)