Người sở hữu cây vú sữa lò rèn hình tứ linh (long, lân, qui, phụng) “độc nhất vô nhị” này là ông Nguyễn Văn Nhiên (ở ấp Quân Phong, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Với dáng vẻ độc đáo, nhiều năm qua cây vú sữa hình tứ linh kì lạ đã thu hút hàng ngàn lượt người ở khắp nơi tìm tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Cây vú sữa có tuổi thọ hơn 50 năm, dáng lão, cực độc và thuộc dạng “hàng hiếm” với hình “tứ linh” ở bốn phía. Chủ nhân của cây vú sữa này cho biết, ông đã cất công hơn 10 năm trời chăm tỉa, tạo dáng mới hoàn thành kiệt tác độc đáo này.

{keywords}

Ông Nhiên bên cây vú sữa quý hình tứ linh độc đáo

Mặt trước của cây được ông Nhiên tạo thành hình con rồng uốn lượn, mặt sau được kết thành hình con phụng. Và hai bên, cành cây tua tủa được bện xoắn lại với nhau làm người ta mường tượng đến hình dáng của con lân và qui.

Đặc biệt ở gốc cây vú sữa cổ thụ này có bộ rễ và thân cây to “khủng” mọc chồm (bường) về phía trước, ở phần đầu lại ngốc lên như rồng. Ngoài ra xung quanh thân cây ngoài bộ rễ chính còn có bộ rễ phụ mọc cắm xuống đắt như hai cái chân đảm bảo sự vững chắc cho cây ở hai bên.

Ông Nhiên kể, khoảng hơn 10 năm trước trong một dịp đi “săn” cây kiểng, ông tình cờ phát hiện cây vú sữa lò rèn có hình dáng lạ nên ông đã bỏ tiền ra mua cây vú sữa trên về trồng với giá 7 triệu đồng.

“Lúc đó cây vú sữa lò rèn này trông cũng bình thường như bao cây vú sữa khác, tôi mua về để cắt, tỉa tạo chi làm cảnh. Nhưng khoảng vài năm sau, tôi phát hiện ra hình thù cây vú sữa này có hình quái thú. Từ đó tôi tỉ mỉ uốn tỉa tạo hình thành 4 con linh vật: long lân, qui, phụng này”- Ông Nhiên nói.

{keywords}

Cây vú sữa được tạo dáng "siêu dị" đầu rồng, đuôi phụng

Điều đặc biệt, cây vú sữa này có hình siêu “dị” khi ở phần gốc và thân và rễ của cây được chủ nhân của nó kỳ công tạo vảy sần sùi, bò sát đất và ở bộ rễ sau được tạo dáng tỉ mỉ như bộ móng của con phụng.

Ý tưởng tạo vảy độc, lạ này được ông Nhiên tiết lộ, “trong một lần đi đám đình (cúng đình) ở địa phương tôi nhìn thấy trên cột đình được trạm khắc hình con rồng ôm lấy cột đình rất tinh xảo. Từ đây tôi nảy sinh ra ý tưởng về tạo vảy cho cây vú sữa nhà mình. Rồi tôi mày mò đục đẽo vỏ cây, tạo vảy sần sùi như vảy rồng”.

Ông Nhiên cũng cho biết, cây vú sữa lò rèn hình tứ linh này hàng năm vẫn cho trái sum xuê và ngon ngọt không khác gì như bao cây vú sữa lò rèn khác.Tuy nhiên, để dành dinh dưỡng nuôi cây, ông Nhiên phải thường xuyên hái bỏ bớt trái đi và chỉ để vài mươi trái tô điểm cho cây mỗi khi vào vụ.

Theo giới thạo cây cảnh định giá cây vú sữa của ông Nhiên được xếp vào loại “độc nhất vô nhị” giá trị khoảng 10 lượng vàng (tương đương 300 triệu đồng). Ông Nhiên cho biết, ông sẽ dự định bán cây vú sữa này nếu có khách hàng trả được giá.

Một số hình ảnh cây vú sữa hình tứ linh "siêu dị":

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

(Theo ANTĐ)