Chiến lược mới hạn chế bệnh nhân Covid-19 tử vong của Việt Nam

Bộ Y tế thông tin, sau khi cơ bản phủ vắc xin mũi 1 cho người trưởng thành, Việt Nam đang chuyển sang chiến lược mới để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Trao đổi với báo chí, sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên, thông tin, Việt Nam đã tích cực tìm nhiều nguồn cung ứng vắc xin Covid-19 khác nhau như đặt mua vắc xin, kêu gọi hỗ trợ từ các quốc gia, các nhà tài trợ… Đến nay, chúng ta cơ bản đảm bảo được số lượng vắc xin tiêm đủ cho mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đồng thời, Việt Nam cũng đã đảm bảo đủ vắc xin tiêm mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ông Tuyên thông tin thêm, theo báo cáo của cơ quan thường trực về tiêm chủng, tính đến hôm nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên, Việt Nam đã tiêm mũi 1 đạt 97%, mũi 2 khoảng 70% và tiêm cho khoảng 5 triệu trẻ từ 12-17 tuổi.

{keywords}
Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Tố Linh

Như vậy, nước ta cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên, đang tiếp tục tiêm mũi 2. Đồng thời, đại diện Bộ Y tế thông tin, phấn đấu trong năm 2021, nước ta tiêm cơ bản xong mũi 2 cho đối tượng trưởng thành, bắt đầu tiêm mũi nhắc lại cho các đối tượng này và tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 năm 2022, ông Tuyên nêu ra 4 điểm. Thứ nhất, chúng ta đang tập trung tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành từ 18 trở lên. Thứ 2 là tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng trong quá trình triển khai tiêm chủng vì lý do chống chỉ định, tạm hoãn hoặc lý do khác chưa được tiêm. Thứ 3, tiếp tục tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Thứ 4, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi, sau khi có vắc xin và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

“Chúng tôi phấn đấu đến giữa 2022, cơ bản tiêm xong mũi nhắc lại (tức là mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi”, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Trước thông tin, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 97%, mũi 2 khoảng 70% cho người trên 18 tuổi nhưng ca tử vong vẫn tăng gần bằng đợt cao điểm trong đợt dịch thứ 4, ông Tuyên cũng cho biết: “Về vấn đề bệnh nhân tử vong, theo thống kê chung của thế giới và Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tử vong của chúng ta vẫn thấp nhiều so với thế giới”.

Ông Tuyên khẳng định có nhiều nguyên nhân khác nhau. “Chúng tôi đang giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và các sở y tế đánh giá nguyên nhân cụ thể. Khi có nguyên nhân cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin. Tuy nhiên bước đầu, chúng tôi nhận định, tử vong xuất hiện ở bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc trường hợp người cao tuổi, sức khỏe suy giảm….”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ.

Cũng theo ông Tuyên, để hạn chế người bệnh Covid-19 tử vong, chúng ta chuyển sang chiến lược mới. Hiện, người dân cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1. Tất cả trường hợp F0 nhẹ đều được hướng dẫn điều trị ở nhà với phác đồ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp, F0 nặng sẽ đưa vào cơ sở điều trị.

“Bộ Y tế đang tiếp cận các loại thuốc điều trị Covid-19, đang nghiên cứu và đã lưu hành trên thế giới, làm sao để chúng ta đưa lượng thuốc về với tỷ lệ cao nhất, đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân nặng.

Tôi hi vọng, Khi thuốc được đưa về đầy đủ, theo đúng dẫn của cơ quan chuyên môn thế giới và trong nước, góp phần rất tốt trong điều trị giảm thiểu bệnh nhân tử vong”, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuyên, hiện có loại thuốc đã được đưa về và cấp xuống cơ sở, có loại vẫn đang giai đoạn thử nghiệm nghiên cứu. Khi kết thúc nghiên cứu, Bộ Y tế mới xem xét cấp giấy phép.

Về vấn đề đánh giá kháng thể sau tiêm vắc xin để đánh giá hiệu quả vắc xin, ông Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: “Không phải bây giờ mà ngay từ đầu khi dịch Covid-19 xảy ra, Bộ Y tế đã giao các Viện nghiên cứu đánh giá vấn đề này, hiện các viện đang nghiên cứu. Chúng tôi đề nghị sớm công bố nghiên cứu, báo cáo kết quả cho Bộ về các trường hợp đã tiêm vắc xin hoặc nhiễm SARS-CoV-2”.

Ngọc Trang

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin

Một nghiên cứu xác định nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm liều thứ hai vắc xin Pfizer. 

 

tin nổi bật

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...

Cục Quản lý Dược phản hồi khẩn thông tin liên quan nguồn cung thuốc phóng xạ chụp PET/CT

Theo Cục Quản lý Dược, khả năng sản xuất thuốc phóng xạ F-18FDG sử dụng cho bệnh nhân chụp PET/CT của Bệnh viện Chợ Rẫy cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ sở này.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Sửa lỗi dị tật "cậu bé" cho trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật sinh dục đau một phần thì người làm cha mẹ đau đớn gấp mười. Họ khăn gói chạy chữa vào Nam ra Bắc ở bất kỳ nơi nào có hy vọng, để mong con lớn lên khoẻ mạnh "đầy đủ" như bao bé trai bình thường khác.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh.

Thu Cúc TCI ưu đãi tới 40% gói tầm soát ung thư

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức Ngày hội Sức khỏe gia đình và ưu đãi tới 40% các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc nên đánh răng trước bữa sáng hay ăn sáng xong mới đánh răng?

Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ

Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Người dân TP.HCM ngại tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3?

Số liệu báo cáo cho thấy, lượng vắc xin Covid-19 được đề xuất để tiêm mũi 3 tại TP.HCM là quá thấp so với con số cần thiết để đạt tỷ lệ 90% như mục tiêu.

Những điều cần biết về đậu mùa khỉ, bệnh khiến cả thế giới nâng cao cảnh giác

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, dù ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Theo WHO, vốn virus đậu mùa khỉ chỉ phổ biến ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên hiện đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.