Chiến sĩ công an nhân dân - những trái tim hiến máu tình nguyện giữa đại dịch

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, hiến máu trở thành hoạt động thường quy trong lực lượng CAND - một phong trào tình nguyện dẫn đầu cả nước, giúp giải quyết tình trạng thiếu máu trong nhiều thời điểm căng thẳng của đại dịch.

“Ngọn cờ đầu” hiến máu tình nguyện giữa đại dịch

Đầu tháng 4/2020, cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân không ra đường, không đến bệnh viện, đặc biệt không đến hiến máu.   Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương liên tiếp nhận được đề nghị hoãn lịch hiến máu đã định theo kế hoạch. Điều này dẫn đến việc Tháng Thanh niên và Ngày Toàn dân hiến máu 2020, số lượng máu tiếp nhận thấp kỷ lục.

Để khắc phục tình trạng thiếu máu trong nhiều thời điểm căng thẳng của đại dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư kêu gọi nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đồng thời kêu gọi cán bộ, chiến sĩ Công an cả nước tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Ngay sau khi có thư kêu gọi, mỗi ngày có cả nghìn người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiến máu.

Đặc biệt, theo TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, “Chưa bao giờ ngành Y tế tiếp nhận được lượng máu lớn như thế từ một lực lượng như lực lượng CAND”.

TS. Bạch Quốc Khánh cho biết, chỉ trong 1 tháng phát động phong trào hiến máu tình nguyện, Viện đã tiếp nhận từ một lượng máu bằng trung bình tổng lượng máu tiếp nhận của cả tháng trên toàn quốc. Riêng trong tháng 4/2020, các đơn vị Công an toàn quốc đã hiến tặng 45.181 đơn vị máu - lượng máu lớn nhất từ trước đến nay tại một thời điểm. Cả năm 2020, lực lượng CAND trên toàn quốc đã đóng góp 55.968 đơn vị máu.

Tiếp đó, đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh, lan rộng và kéo dài đã tác động trầm trọng đến hoạt động hiến máu tình nguyện. Nhưng trong khó khăn đó, phong trào hiến máu của lực lượng CAND lại đi đầu cả nước, tiếp tục là luồng gió mới, giúp cả nước khắc phục được tình trạng thiếu máu trong nhiều thời điểm căng thẳng của đại dịch.

{keywords}
 

Tháng 8/2021, Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào Toàn dân đoàn kết chung sức phòng, chống, đẩy lùi Covid-19, Bộ Công an là đơn vị đầu tiên đã phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND, trong đó hiến máu được dành vị trí quan trọng. Sau ngày 17/8, Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Hậu cần, Cục Y tế, Cục An ninh kinh tế… phát động thi đua và tham gia hiến máu, tiếp theo là Công an các địa phương.

Hiến máu nay trở thành hoạt động thường quy như là một trong những hoạt động khác của lực lượng CAND; lan tỏa sâu rộng, đậm nét về hình ảnh đẹp người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân. Đến hết tháng 9/2021, riêng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận 9.100 đơn vị máu từ lực lượng CAND (chưa kể tiếp nhận của các địa phương), xấp xỉ bằng cả năm 2020. Năm 2021, lượng máu Viện tiếp nhận là 330.000 đơn vị, tăng 10% so với năm 2020.

“Người bệnh sống, chúng tôi hạnh phúc”

“Chỉ cần nhìn thấy những bệnh nhân đang khỏe lên từng ngày là lòng mình thấy mãn nguyện. Hiến máu cứu người là trách nhiệm, là nghĩa vụ phải làm dù ở bất cứ nơi đâu và trong hoàn cảnh nào” (Trung úy Trần Văn Phú - Đội Tổng hợp, Công an TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; 56 lần hiến máu tình nguyện)

“Là một chiến sĩ CAND, tôi luôn xem việc hiến máu cứu người là trách nhiệm, là nghĩa vụ phải làm dù ở bất cứ nơi đâu và trong hoàn cảnh nào” (Thiếu úy Trần Văn Phú - cán bộ Đội Tổng hợp Công an TP. Vị Thanh tỉnh Hậu Giang; 53 lần hiến máu tình nguyện)

“Tôi thấy vui khi được giúp những bệnh cần máu để duy trì sự sống, mang đến niềm tin, hy vọng cho người bệnh và người thân của họ” (Trung tá Nguyễn Văn Lâm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Trà Vinh, 63 lần hiến máu tình nguyện)

“Hiến máu là hành động cần thiết, chung tay giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh” (Thượng úy Hoàng Ngọc Minh, đoàn viên Công an phường Phú Thượng, TP. Huế; 40 lần hiến máu và nhiều lần hiến tiểu cầu)

{keywords}
 

“Tôi tin rằng hành động tình nguyện hiến máu sẽ góp phần cứu giúp một ai đó khi gặp nạn. Tôi sẽ tham gia hiến máu cho đến khi nào không đủ điều kiện nữa mới thôi” (Trung tá Nguyễn Minh Nhựt - Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, 37 lần tham gia hiến máu tình nguyện)

“Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, đồng thời cũng là trách nhiệm không phải của riêng ai. Tôi sẽ tham gia vận động nhiều người hơn nữa để hiến máu cho nhiều người bệnh” (Đại úy Nguyễn Ngọc Huyền - cán bộ Đội CSGT Công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, 36 lần hiến máu tình nguyện)

“Hỗ trợ người bệnh trong lúc khó khăn nhất cũng là một mệnh lệnh thiêng liêng từ trái tim người lính và đó cũng chính là niềm hạnh phúc của bản thân” (Đại úy Tô Thị Hà, cán bộ Đội Pháp chế và Quản lý khoa học, Phòng Tham mưu Công an TP. Hà Nội; 16 lần hiến máu tình nguyện)

"Tôi không nhớ đã hiến máu bao lần nhưng tôi luôn sẵn sàng khi có cơ hội được hiến máu” (Thiếu úy Trần Trung Hiếu - Đội CSGT Công an TP. Thủ Đức)

Minh Ngọc

tin nổi bật

Khốn khổ vì hàng xóm dùng 9 chiếc điều hòa cùng lúc

Một người đàn ông Singapore lắp 9 chiếc điều hòa trong căn hộ bị hàng xóm phàn nàn vì gây ồn ào, ngưng tụ hơi nước và nấm mốc.

Cụ ông 94 tuổi đạp xe cả tiếng đồng hồ thăm cháu bị ốm

Khoảnh khắc nhìn thấy ông xuất hiện ở cửa, Lưu Tiếu rất xúc động. “Ông 94 tuổi và đã tự đạp xe ba bánh suốt một tiếng đồng hồ”, cô nói.

Người tình đề nghị chia tay nhưng vẫn chu cấp tiền làm tôi khó nghĩ

Tôi yêu anh là đàn ông có vợ. Chúng tôi biết nhau qua làm ăn, tình cảm tự đến chứ ban đầu tôi không có ý định xen vào hạnh phúc của ai, khi nhận ra lòng mình yêu thì không còn lý trí để dừng lại nữa.

Sức hấp dẫn của những bãi biển nổi tiếng tại Phú Quốc

Phú Quốc nổi tiếng là hòn đảo sở hữu nhiều bãi biển đẹp. Những “tài nguyên” này đã giúp thành phố biển tạo được ấn tượng đậm nét đối với du khách trong nước và quốc tế.

Chân dung một người sếp tồi tệ

Một người quản lý độc hại có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, cuộc sống của nhân viên và dễ dẫn tới hậu quả khó lường nếu không được điều chỉnh.

Johnny Trí Nguyễn ở võ đường 1.800m2, tiết lộ lý do chưa kết hôn

Không còn 'tung hoành' trên phim trường, Johnny Trí Nguyễn chọn cho mình cuộc sống điền viên ở võ đường Liên Phong cùng bạn gái xinh đẹp.

Thí sinh show hẹn hò Hàn Quốc giảm 11,5 kg trong 3 tuần

Sau khi tăng 13kg, Kim Joo Yeon tiếp tục giảm cân trong 3 tuần khi tham gia một chương trình thực tế về thể hình.

Lén xăm mình ở vị trí cha mẹ không thấy

Quốc Thái xăm 2 dòng chữ lên ngón tay, vị trí mà bố mẹ anh khó nhận thấy. Trong khi đó, sau khi tẩy trang, "drag queen" Huỳnh Phúc trở về với mái tóc húi cua nam tính.

Đâm trúng ôtô, cô gái Trung Quốc nhận yêu cầu lạ lùng thay vì đền tiền

Người đàn ông họ Xu (Trung Quốc) đã bắt cô gái đâm vào ôtô của mình phải làm bài tập về nhà để đền bù thay vì trả tiền sửa chữa.

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

“Tôi cũng có lỗi” hay “Chỉ lần này mới vậy” rồi “Anh ấy sẽ thay đổi”, là những câu nói phổ biến Tiến sĩ Geraldine Tan thường nghe từ các nạn nhân bị lạm dụng trong hôn nhân.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai mất tích bị trao qua 3 gia đình

Sau 28 năm mất tích, cuộc đời trải qua nhiều biến cố, có lúc rơi vào tuyệt vọng nhưng cuối cùng Lý Cương (Trung Quốc) đã được về bên mẹ.

Khách Tây gặp nạn ở Điện Biên được 'anh xăm trổ' giúp đỡ nhiệt tình

Người đàn ông ngoại quốc bị thương ở chân được "anh xăm trổ" tận tụy chỉ từng hình ảnh trên phim chụp và hướng dẫn anh làm thủ tục.

Người phụ nữ quyết định giữ con sau một ngày lang thang trong chùa

Khi chị mang thai lần thứ hai, chồng đề nghị bỏ con. Hụt hẫng, chị tìm đến chùa, lang thang một ngày dài và quyết định sẽ giữ con.

Đi làm giúp việc được trả 12 triệu một tháng nhưng chồng tôi quyết ngăn cản

Một tháng tôi làm bằng lương 3 tháng của chồng vậy mà anh ấy không chịu cho vợ đi làm.

'Thót tim' hàng xóm cứu mạng chàng trai định nhảy từ tầng 11 xuống

Sự việc thót tim vừa mới xảy ra tại Nga. Đoạn clip do người đứng ở tòa nhà đối diện quay được rồi đăng tải lên mạng xã hội.