Chiến thắng của lòng yêu nước, tình bạn vô tư trong sáng Việt Nam - Campuchia

Ngày 7/1/2021 là dịp kỷ niệm 42 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, hồi sinh đất nước Campuchia hòa bình, tươi đẹp.

Đây là ngày có ý nghĩa quan trọng đối người dân Campuchia, là dịp khẳng định vai trò, sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia đối với sự nghiệp giải phóng đất nước, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ những hy sinh, mất mát của quân tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến chống chế độ diệt chủng, giành lại sự sống cho đất nước Campuchia anh em.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Campuchia khó có thể tổ chức trọng thể như thường lệ. Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày 7/1 vẫn mãi bất diệt trong lòng người dân hai nước Campuchia, Việt Nam cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.  

{keywords}
Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng; Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trường Chinh; Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Phó Thủ tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón tiếp Samdech Norodom Sihanouk, Quốc trưởng Campuchia, Chủ tịch Mặt trận Thống nhất dân tộc Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 25/5 đến 8/6/1970). Ảnh: TTXVN

Ngược dòng lịch sử, sau khi lên nắm quyền từ ngày 17/4/1975, chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot cầm đầu đã thi hành chính sách diệt chủng đối với nhân dân Campuchia, tàn phá các cơ sở kinh tế, văn hóa, xã hội. Hậu quả là hơn hai triệu người dân vô tội đã bị thảm sát, đất nước Campuchia trở nên hoang tàn đổ nát, thủ đô Phnom Penh hoa lệ trở thành một thành phố ma.

Về đối ngoại, Pol Pot thực hiện chính sách thù địch với Việt Nam, chúng thường xuyên có hoạt động tấn công vũ trang xâm phạm lãnh thổ, giết hại dân thường và đốt phá làng mạc của Việt Nam tại khu vực biên giới. Từ 5/1975 đến 12/1978, quân Pol Pot đã giết hại hơn 5.230 dân thường Việt Nam vô tội, bắt và đưa đi thủ tiêu hơn 20.000 người. Những hành động phi nhân tính của chế độ Khmer Đỏ đã gieo rắc bao nỗi đau thương, căm phẫn, không chỉ đối với nhân dân Campuchia mà còn đối với cả nhân dân Việt Nam.

Trước hành động tàn bạo của Khmer Đỏ đối với người dân hai nước Campuchia và Việt Nam, bộ đội tình nguyện của Việt Nam - “đội quân nhà Phật” đã kịp thời đến giải cứu, hiệp đồng cùng Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia (được thành lập vào 12/1978) chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giải phóng Phnom Penh vào ngày 7/1/1979, tạo tiền đề quan trọng để xóa sạch tàn quân của Khmer Đỏ. 

{keywords}
Sáng 2/5/1983, người dân thủ đô Phnom Penh tiễn quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế về nước. Ảnh: TTXVN

Sau khi đất nước được giải phóng, các nhà lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia đã kề vai sát cánh với những người còn sống sót sau chế độ diệt chủng, chung tay xây dựng lại đất nước. Hai dân tộc Việt Nam - Campuchia tiếp tục cùng nhau xây dựng tình láng giềng hữu nghị, hợp tác và phát triển, cùng nhau hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, kinh tế Campuchia đã có những bước tiến vượt bậc, trở thành nền kinh tế năng động trong khu vực với đà tăng trưởng cao. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Hệ thống giáo dục, y tế, an sinh xã hội được chính phủ chú trọng và không ngừng nâng cao. Vị thế, vai trò của Campuchia ngày càng được khẳng định trong khu vực và trên thế giới.

Đến nay, mặc dù chế độ Pol Pot đã bị tiêu diệt, song các đối tượng chống đối trong nước, phản động lưu vong và các thế lực nước ngoài thù địch vẫn luôn tìm mọi cách chống phá những thành tựu phát triển của Campuchia dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Campuchia và cá nhân Thủ tướng Hun Sen, chống phá quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Chúng không biết rằng toàn thể người dân Campuchia đều nhận thức rõ ý nghĩa của ngày chiến thắng 7/1, đồng thời thấy rõ vai trò to lớn của Thủ tướng Hun Sen và các lãnh đạo cấp cao của Đảng Nhân dân Campuchia, sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Đó chính là lý do người dân Campuchia luôn bỏ phiếu cho Đảng Nhân dân Campuchia trong các kỳ bầu cử. Trên đất nước Campuchia, nhiều tượng đài quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng và được trân trọng.

Ý nghĩa của chiến thắng ngày 7/1 sẽ còn mãi trong lòng người dân hai nước Campuchia, Việt Nam, là chiến thắng của lòng yêu nước và tình bạn vô tư, trong sáng Việt Nam - Campuchia.

Phát huy tinh thần yêu nước của ngày 7/1, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Campuchia, của Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, thời gian tới, nhân dân Campuchia chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu vĩ đại hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cùng với Chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển, sánh vai nhau tiến bước trong quá trình hội nhập với khu vực và thế giới.

An Hà (Theo Rasmei News)

Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia

Thắng lợi vĩ đại của tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia

40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ Pol Pot là thắng lợi vĩ đại của chính nghĩa và tình đoàn kết truyền thống Việt Nam-Campuchia.

tin nổi bật

Xem đội Việt Nam thi môn “Xạ thủ chiến thuật” tại Army Games 2022

Theo Ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Xạ thủ chiến thuật” năm nay được tổ chức ở trung tâm huấn luyện Spassk thuộc tỉnh Karaganda, Kazakhstan.

Đội tuyển ‘Kinh tuyến’ Việt Nam giành thứ hạng cao ở Army Games

Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ 2/8 ở phần thi thứ nhất của môn "Kinh tuyến" trong khuôn khổ hội thao Army Games 2022.

Xem tuyển thủ Việt Nam thi môn “Kinh tuyến” ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Kinh tuyến” năm nay được tổ chức ở Kazakhstan.

Hình ảnh các tuyển thủ dự Army Games 2022 đi thăm danh thắng ở Việt Nam

Các đội tuyển nước ngoài tham gia thi đấu Army Games 2022 gần đây đã có cơ hội tới thăm quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội.

Hình ảnh đội văn hóa Việt Nam giao lưu ở Army Games 2022

Đội tuyển văn hóa-văn nghệ Việt Nam đã có màn trình diễn trước bạn bè quốc tế tại Hội thao quân sự Army Games.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Xem binh sĩ Nga tập dượt cho môn thi “Vùng tai nạn” giải Army Games

Dưới đây là hình ảnh hiếm về các binh sĩ Nga tập dượt cho môn “Vùng tai nạn” thuộc khuôn khổ Hội thao Army Games tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Việt Nam.

Video đội Việt Nam luyện thi “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Vùng tai nạn” năm nay sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Hiroaki Yashiro, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành viên danh dự của Cộng đồng Keieijuku Việt Nam chia sẻ bí quyết chung của các công ty Nhật phát triển bền vững trên 100 năm.

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ cháy ở Manchester

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh vừa công bố danh tính 4 công dân Việt Nam mất tích, tình nghi là những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House.

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

ASEAN kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Đài Loan

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên trong vấn đề Đài Loan "kiềm chế tối đa" và tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định khu vực.

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong di cư quốc tế

Trong thời gian vừa qua, nỗ lực nổi bật nhất của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người là ban hành các văn bản chính sách, pháp luật liên quan đến công tác này.