Chiêu bài khiến khách hàng ôm 'trái đắng' với CenLand ở dự án Vườn Sen

Dù chỉ là đơn vị phân phối tại dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) nhưng nhiều môi giới lại giới thiệu Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) làm chủ đầu tư thu hút khách hàng rót tiền vào dự án.

Cú bắt tay giữa Tập đoàn Dabaco và CenLand?

Sau khi VietNamNet phản ánh thực trạng về “Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản” trong đó thông tin về dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) được nhân viên cuả Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã CRE) thuộc CenGroup giới thiệu CenLand là chủ đầu tư dự án. Trong khi đó, cán bộ ban truyền thông CenGroup cho biết dự án Vườn Sen nằm trong dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư. Tại dự án này, CenLand là đơn vị phát triển dự án, đã mua lại một phần dự án có số ô số thửa đặt tên là Vườn Sen. Khách hàng tiếp tục phản ánh nhiều điểm “bất thường” tại dự án này.

{keywords}
Hình ảnh quảng cáo rầm rộ việc hợp tác phát triển giữa Tập đoàn Dabaco và CenLand tại dự án Vườn Sen.

Theo đơn gửi đến báo VietNamNet, bà N.H.Hạnh (Hà Nội), một khách hàng đặt mua 8 lô nhà ở liền kề (LO27) tại Dự án Vườn Sen cho rằng, bà đã bị “sập bẫy” khi mua nhà ở liền kề tại dự án này.

Theo đó, vào khoảng tháng 5/2019 bà Hạnh được được nhân viên cuả Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã CRE) thuộc CenGroup thông tin về dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) được mở bán và chủ đầu tư chính là CenLand. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với CenLand, bà Hạnh đã nộp số tiền gần 12 tỷ đồng (tương đương 30% tổng giá trị hợp đồng) thì thì nhân viên của CenLand lại thông báo chủ đầu tư dự án là Công ty Nam Hồng chứ không phải CenLand.

Liên quan đến vấn đề này đại diện truyền thông của CenGroup cho biết đơn vị chưa bao giờ truyền thông CenLand là chủ đầu tư. Vị này thừa nhận có việc môi giới giới thiệu CenLand làm chủ dự án, tuy nhiên cũng khó kiểm soát và việc giới thiệu như vậy là không chính xác.

Còn theo khách hàng việc giới thiệu, tự nhận là chủ đầu tư dự án là chiêu trò lôi kéo “mua niềm tin” của khách hàng rót tiền vào dự án.

“Việc thông tin về chủ đầu tư dự án không đúng có thể khiến khách hàng nhầm lẫn ảnh hưởng lớn đến việc quyết định đầu tư của khách hàng. Nếu ngay từ đầu biết dự án là của Công ty Nam Hồng thì không bao giờ tôi đặt mua. Vì dự án này Nam Hồng đã không bán được từ nhiều năm nay”, bà Hạnh cho hay.

Không những vậy, bà Hạnh cũng phản ánh, vào đầu tháng 4/2019, truyền thông báo chí quảng cáo rầm rộ về việc hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa CenLand và Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (Tập đoàn Dabaco).

Ngay tại buổi training với môi giới để ra quân bán hàng vào giữa năm 2019, ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc dự án cũng khẳng định dự án Khu đô thị Vườn Sen được phát triển bởi chủ đầu tư CenLand và Dabaco.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, phía Tập đoàn Dabaco khẳng định thông tin Tập đoàn Dabaco hợp tác cùng CenLand làm đồng chủ sở hữu/ chủ đầu tư dự án Vườn Sen là không đúng.

Còn theo bà Hạnh – khách hàng tại dự án cho hay, qua các buổi trao đổi làm việc với trợ lý của Chủ tịch HĐQT CenGroup thì được biết Tập đoàn Dabaco chỉ đứng tên làm hình ảnh nhằm lấy uy tín với khách hàng ở dự án này và được “lại quả” 5% tổng giá trị dự án.

{keywords}
Khách hàng bức xúc căng băng rôn trước trụ sở “tố”: "Tập đoàn Dabaco bắt tay CenLand và Nam Hồng lừa dối khách hàng tại dự án Vườn Sen".

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết, việc ký hợp đồng hợp tác với chủ đầu tư là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu đổi tên dự án hoặc muốn làm chủ đầu tư của dự án Vườn Sen lại phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.

“Thủ tục đổi tên dự án hoặc chủ đầu tư mới phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định tại Điều 50, Điều 51, Điều 52, Điều 53 Luật kinh doanh bất động sản. Không thể tự xưng mình là chủ đầu tư khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước đồng ý” – luật sư Toại phân tích.

Loạt vấn đề cần làm rõ

Nêu tại đơn phản ánh, khách hàng còn chỉ ra hàng loạt vấn đề tại dự án về việc huy động vốn, bảo lãnh ngân hàng…

Cụ thể, tại văn bản số 2810/UBND-TNMT (ngày 12/10/2015) của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn trong đó nêu rõ: Đối với các lô đất nằm trên mặt tiền các tuyến đường TL277 (có mặt cắt 19,5m và 30,5m); tuyến đường trục chính cảnh quan đông tây đi giữa dự án có mặt cắt 35m; đường chính đô thị 1 mặt cắt 29,5m được huy động vốn theo hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP (ngày 23/6/2010) của Chính phủ.

Chiếu theo quy định tại điểm đ Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71 nêu: “Đối với trường hợp huy động vốn theo hình thức quy định tại điểm đ khoản 1 điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”. Theo đó chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở…

Tuy nhiên thực tế, hiện nay tại các khu đất trên phần đất trên vẫn chỉ là khu đất trống chưa thực hiện việc xây móng nhà ở.

Điều này khiến khách hàng cho rằng việc thực hiện ký Hợp đồng thoả thuận đặt mua, Hợp đồng mua bán đối với các khách hàng tại các khu đất trên (thuộc dự án Vườn Sen) là không đúng với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng đặt vấn đề đến ngày 27/6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 1257/SXD-QLN về việc kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất ký hiệu LO25, LO27, LO28, LO29 thuộc dự án đầu tư Khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn. Tuy nhiên từ trước đó, CenLand đã ký với nhiều khách hàng Hợp đồng thoả thuận đặt mua và thu tiền của khách hàng.

Cùng với đó, vấn đề về điều kiện bảo lãnh ngân hàng tại dự án theo khách hàng cũng không được công khai thông tin.

Trước những phản ánh trên PV VietNamNet đã liên hệ làm việc với CenLand. Đơn vị này cho biết, phía pháp chế sẽ có thông tin phản hồi. Tuy nhiên đến nay sau nhiều ngày đơn vị vẫn chưa có thông tin phản hồi chính thức.

VietNamNet tiếp tục thông tin.

Thái Linh

Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản

Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản

- Những chiêu trò cạnh tranh, lừa dối, nói xấu đối thủ của môi giới trên thị trường bất động sản khiến khách hàng nhiều phen giật mình.

tin nổi bật

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.