- Từ chiều tối và đêm nay (4/7), Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trưa nay (4/7), nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ phổ biến 36 - 39 độ, có nơi trên 40 độ như: Tương Dương (Nghệ An) 40.2 độ, Con Cuông (Nghệ An) 40.4 độ, Tam Kỳ (Quảng Nam) 40.4 độ,…

 

{keywords}
Nhiều cây xanh gãy đổ la liệt sau trận mưa dông ở Hà Nội chiều 13/6 vừa qua.

Ở các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng chỉ còn xảy ra ở khu vực trung du và đồng bằng với nhiệt độ phổ biến 35 - 37 độ.

Trong đêm qua và ngày hôm nay (4/7), vùng núi thuộc các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn đã xuất hiện mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, một số nơi có mưa lớn hơn như: Ngân Sơn (Bắc Kạn) 66mm, Cao Bằng 84mm,….

Dự báo, từ chiều và đêm nay, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy khu vực phía tây Hà Nội xuất hiện vùng mây đối lưu đang phát triển và có xu hướng di chuyển về phía trung tâm thành phố Hà Nội.

Trong khoảng chiều tối (4-6h), đám mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy sau đó di chuyển vào trung tâm thành phố Hà Nội. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

Ngoài ra, thời tiết cũng báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh: Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình.

Ngày mai (5/7), nắng nóng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Trung Bộ; nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ. Ngày 6/7, nắng nóng có khả năng kết thúc ở các khu vực này.

Dự báo thời tiết trên biển, do gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao 2-4 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, hồi 13 giờ ngày 4/7, cơn bão LINFA có vị trí ở vào khoảng 16,5 độ vĩ Bắc; 123,8 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ khoảng 90 đến 100km một giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Bắc khoảng 10-15km một giờ, hướng về phía đảo Lu Dông (Philippines).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão LINFA nên khoảng từ sáng 6/7, khu vực Đông Bắc của Bắc Biển đông sẽ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao 2-4 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Đ.Bảo