Chính phủ ban hành Nghị quyết gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM

Với Nghị quyết mới vừa được Chính phủ ban hành sẽ tạo cơ sở để TP.HCM tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký và ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục triển khai dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Nghị quyết nếu rõ nhu cầu giải quyết tình hình ngập lụt ở TP.HCM đang rất cấp bách. Do vậy, dự án này được đánh giá rất quan trọng, cấp bách của TP và hiện đã triển khai thực hiện được trên 90% khối lượng. 

{keywords}
Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đến nay đã thi công đạt trên 90% khối lượng công việc

Trên cơ sở các kiến nghị của UBND TP.HCM cùng các Bộ, ngành liên quan, các thành viên Chính phủ đã thảo thuận, có ý kiến và bỏ phiếu biểu quyết theo quy định, thống nhất ban hành Nghị quyết về vấn đề trên.

Theo đó, Chính phủ chấp thuận để UBND TP.HCM được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù. Tuy nhiên, Chính phủ tháo gỡ nhưng phải thực hiện thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị quyết cũng xác định rõ vai trò của UBND TP.HCM là chủ đầu tư dự án, các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát theo chức năng, nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về hiệu quả chống ngập, đảm bảo an toàn, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình thực hiện đúng quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và quy định tại hợp đồng dự án được ký kết đúng pháp luật.

Đồng thời, chịu trách nhiệm tổ chức rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về giá trị dự án, loại bỏ toàn bộ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định; thống nhất giá trị, tiến độ, điều kiện thanh toán hợp đồng và nội dung cần thiết khác làm cơ sở để ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật, không được để thất thoát ngân sách nhà nước...

Phối hợp với Bộ NN&PTNT trong công tác nghiệm thu công trình, tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng, bảo đảm hiệu quả chống ngập của công trình dự án.

UBND TP.HCM chịu trách nhiệm tổ chức công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán dự án theo đúng quy định; phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc kiểm toán dự án sau khi hoàn thành (trong đó lưu ý cần loại bỏ các chi phí bất hợp lý, không đúng theo quy định) làm cơ sở tổ chức thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình theo quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa lợi ích của đất nước, hiệu quả sử dụng vốn nhà nước. 

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1” được khởi công từ giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018 nhưng liên tục lùi tiến độ.

Cuối năm 2020, Dự án chính thức ngừng thi công do hết hạn thực hiện hợp đồng nhưng đại diện theo ủy quyền của UBND TP.HCM (giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) chưa ký Phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện để Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời gian giải ngân tái cấp vốn cho dự án.
Lý do không ký phụ lục hợp đồng sau đó đã được UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, tại thời điểm quyết định chủ trương đầu tư, dự án cần được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chủ trương sử dụng vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện dự án, nhưng Thủ tướng chưa chấp thuận theo kiến nghị của UBND TP.HCM.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng chưa có ý kiến chấp thuận cơ chế thanh toán dự án BT (đối tác công tư) bằng tiền với tỷ lệ 84% giá trị quyết toán và thanh toán bằng quỹ đất với tỷ lệ 16% giá trị quyết toán như đang được thực hiện.
Chính phủ gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM

Chính phủ gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM

Việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM.  

Tuấn Kiệt

tin nổi bật

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tài xế tử vong trên ô tô đậu ven đường ở Nghệ An, nghi bị siết cổ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, làm rõ vụ tài xế tử vong trong xe ô tô, có dấu hiệu bị siết cổ.

Chủ dự án nước sạch bất ngờ khởi kiện Chủ tịch UBND huyện ở Nam Định

Chủ dự án nước sạch bất ngờ có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) - người trực tiếp ký các quyết định hành chính liên quan tới dự án nước sạch- vì cho rằng ảnh hưởng tới nhà máy.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nhiều đường ở Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn rạng sáng 23/5 nên nhiều đoạn đường, tuyến phố ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) bị ngập sâu, nước mênh mông như sông.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.