Chính phủ nói ít làm nhiều sẽ tạo động lực mạnh chống dịch, phát triển kinh tế

Chính phủ hành động, Chính phủ nói ít làm nhiều, hình thành nên phong cách mới sẽ tạo ra một động lực mạnh trong chống dịch và phát triển kinh tế.

Chiều 26/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm “Những chiến lược mới trong chống dịch và phát triển kinh tế”.

Khách mời tham dự tọa đàm có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI; Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng; nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng; ĐBQH khóa XIV Lê Thanh Vân.

{keywords}
Tọa đàm “Những chiến lược mới trong chống dịch và phát triển kinh tế”. Ảnh: VGP

Ngày càng chứng tỏ là một Chính phủ kỹ trị

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, nói đến tình hình đất nước khi chuyển giao quyền lực cuối nhiệm kỳ phải nhìn thành tựu của cả quá trình đổi mới hơn 30 năm. Đó là sự kế thừa liên tiếp một chặng đường dài dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự nỗ lực cố gắng của toàn hệ thống chính trị, nhất là vai trò của nhân dân.

Tuy nhiên, ĐBQH Lê Thanh Vân cũng lưu ý, nhìn vào bức tranh còn có những góc khuất. Đó là những tồn tại, hạn chế mà trong cuộc chuyển giao quyền lực, bàn giao lãnh đạo không thể không nói đến.

Còn bề bộn, ngổn ngang những hạn chế, khuyết tật trong bức tranh kinh tế-xã hội, như là các điểm nghẽn trong thể chế, chính sách, những tồn tại trong công tác cán bộ và vẫn phải tiếp tục trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Song, ông Vân nhấn mạnh, không thể không nhắc đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã chiến đấu rất anh dũng.

“Tất nhiên, nói đến bối cảnh như vừa nêu còn phải nói đến cả thách thức, áp lực đối với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của cả bộ máy, cả hệ thống và đòi hỏi quyết tâm, sáng tạo cũng như cả những đột phá trong thể chế, chính sách và cả giải pháp cụ thể thì mới đưa Việt Nam cất cánh theo kỳ vọng”, ĐBQH Lê Thanh Vân chia sẻ.

{keywords}
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nhận xét: “Tôi thấy Chính phủ mới kiện toàn tương đối ổn, tôi phấn khởi và có lòng tin vào Chính phủ”.

Nhấn mạnh thực chất Chính phủ ngày càng chứng tỏ là một Chính phủ kỹ trị, ông Dũng cho rằng khi chống Covid-19, phải có chiến lược đúng trên cơ sở chính trị thì mới hiệu quả.

Ông đồng tình với nhận định: “Đây là Chính phủ hành động, Chính phủ nói ít làm nhiều. Đó mới là điều rõ nhất của Chính phủ hành động, hình thành nên phong cách mới của Chính phủ, có lẽ sẽ tạo ra một động lực mạnh”.

Ngoài ra, theo ông Dũng, phải coi việc thúc đẩy cải cách thể chế, coi thể chế là nền tảng là một trọng tâm. Đồng thời phải phân cấp phân quyền để vừa nâng cao trách nhiệm nhưng vừa khuyến khích, khen thưởng ngay khi làm đúng.

“Ví dụ như việc Thủ tướng khen thưởng huyện Đông Anh trong việc chống Covid-19. Quy trách nhiệm nhưng vẫn đảm bảo khen thưởng kịp thời, đúng lúc, đó chính là động lực”, ông Nguyễn Sỹ Dũng dẫn chứng.

Chuyển từ trạng thái thay đổi quản lý sang quản lý sự thay đổi

Phó ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, hai lần Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ đều nhấn mạnh nhiều về vấn đề thể thế, nổi lên ba vấn đề. Đó là chấn chỉnh tinh thần thái độ của đội ngũ cán bộ công chức, lãnh đạo, phân công trách nhiệm rõ ràng.

Thứ hai là Thủ tướng yêu cầu xác định tiêu chí, tiêu chuẩn để tiến tới phân cấp, phân quyền, phân vai, phân bổ nguồn lực và phân định trách nhiệm.

Thứ ba là tăng cường truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia, đồng thuận tất cả các chính sách và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Nhưỡng, ba yếu tố này rất quan trọng.

ĐBQH Lê Thanh Vân đánh giá cao tuyên ngôn về phương pháp của Thủ tướng trong thời điểm hiện này là "chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công".

Tuy nhiên ông băn khoăn về việc ưu tiên "vũ khí" trong cuộc chiến này chính là vắc xin nhưng nguồn lực để nhập đủ vắc xin tiêm cho nhân dân từ đâu trong khi ngân sách chỉ bảo đảm được khoảng 18.000 tỷ. Vì vậy giải pháp ông Vân đưa ra là huy động xã hội hóa và thực tế rất nhiều DN đã góp sức chung tay với Chính phủ.

{keywords}
ĐBQH Lê Thanh Vân

"Tôi muốn nói rằng chúng ta phải thay đổi tư duy trong cách thức quản trị đất nước, từ chỗ thuần túy sửa quy trình thì bây giờ có thể phải đảo ngược quy trình. Nếu trước đây chúng ta thay đổi quản lý thì bây giờ chúng ta phải quản lý sự thay đổi để đón đầu và kiểm soát sự thay đổi", ĐBQH tỉnh Cà Mau nói.

Nhắc lại phát biểu tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV, ông Lê Thanh Vân cho rằng, đại dịch Covid-19 khiến thế giới thay đổi toàn bộ từ quan hệ ngoại giao đến cách thức làm việc của các Chính phủ.  Dẫn chứng như hội nghị thượng đỉnh đều qua trực tuyến, người dân cũng thay đổi cách thức buôn bán (bán hàng online).

Theo ông, đó chính là phản ứng của con người trước sự thay đổi của môi trường, chuyển từ trạng thái thay đổi quản lý sang quản lý sự thay đổi. Đó là trí tuệ và bản lĩnh.

“Nếu như vừa rồi Thủ tướng không bản lĩnh thì không thể quyết dứt điểm việc mua vắc xin được vì thời gian đối tác đưa ra cho chúng ta chỉ chưa đầy 24 giờ. Trước một quyết định như vậy, đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ, và đây chính là cơ hội để Đảng, Nhà nước sàng lọc chất lượng cán bộ”, ông Vân nhấn mạnh.

ĐBQH Lê Thanh Vân đề nghị khởi động lại quy định Nghị quyết 35 của Quốc hội khóa XIII là bỏ phiếu tín nhiệm cho các chức vụ do Quốc hội bầu và Đảng chịu trách nhiệm giám sát để sàng lọc nhân tài cho đất nước.

Thu Hằng 

Thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch bệnh ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch bệnh ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan phối hợp với địa phương tổ chức các tổ công tác đặc biệt thường trực tại Bắc Ninh, Bắc Giang với mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch bệnh.

tin nổi bật

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.