
![]() |
|
Từ trái sang phải, bà Victoria Kwa Kwa (Đại diện WB), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tại Lễ khánh thành. Ảnh: Việt Thắng |
Cụ thể, thay vì trả kết quả sau 5 ngày làm việc, khách nước ngoài có nhu cầu xin cấp thị thực vào Việt Nam sẽ có được câu trả lời chỉ sau từ 2-3 ngày làm việc.
Hệ thống quản lý cấp thị thực trực tuyến và Trung tâm tích hợp dữ liệu của Bộ Ngoại giao là hai dự án sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng Thế giới. Trong đó, "Trung tâm tích hợp dữ liệu (Data Center)" do Tập đoàn HIPT xây dựng với nhiệm vụ trở thành cơ sở hạ tầng trọng yếu cho công tác điều hành, quản lý, cải cách hành chính của Bộ trong thời gian tới. Trung tâm này có chức năng đảm bảo cho các các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của ngành và các đơn vị trực thuộc hoạt động an toàn, thông suốt. Theo thiết kế, Trung tâm có thể đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng CNTT của Bộ Ngoại giao trong tối thiểu 5 năm. Ngoài hệ thống cấp thị thực trực tuyến, dự kiến Trung tâm Tích hợp dữ liệu còn phục vụ rất nhiều ứng dụng khác của Bộ như hệ thống thư điện tử, cổng thông tin điện tử, hệ thống cung cấp dịch vụ công, dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự...
![]() |
| Website kê khai thị thực trực tuyến của Bộ Ngoại giao. Ảnh: Trọng Cầm |
Dự án thứ hai về "Hệ thống Quản lý cấp thị thực trực tuyến" của liên danh CSE - ADG được đánh giá là dự án phần mềm có phạm vi triển khai và quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Bộ Ngoại giao; Ông Lý Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Việt Nam có một website chính thức, đa ngôn ngữ để người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể truy cập thuận tiện, tìm hiểu thông tin liên quan đến xin thị thực Việt Nam, kê khai trực tuyến đăng ký cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam ở mức dịch vụ công cấp độ 3. Hệ thống này hiện đã được triển khai tại các cơ quan của Bộ Ngoại giao như Cục Lãnh sự, Sở Ngoại vụ TPHCM và 95 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, giúp thống nhất mẫu thị thực của VN trên toàn thế giới, tăng cường khả năng quản lý xuất nhập cảnh cho cơ quan chức năng.
![]() |
|
Người xin cấp thị thực sẽ chỉ phải đến cơ quan đại diện 1 lần, thay vì 2 lần như trước đây và có thể thực hiện khâu khai thông tin hoàn toàn qua mạng. Ảnh: Trọng Cầm |
Thay vì phải đến Cơ quan đại diện Việt Nam trong giờ hành chính để lấy tờ khai, người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể thực hiện việc khai trên mạng thông qua trang mạng tại địa chỉ:http://visa.mofa.gov.vn, ông Tuấn cho biết.
Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ dùng máy quét mã vạch để truyền nhận toàn bộ thông tin nhân thân người xin thị thực đã khai tại tờ khai trên mạng thay vì phải ghi chép các thông tinn như hiện nay, tiết kiệm được thời gian tiếp nhận hồ sơ, tăng hiệu quả công việc. Thị thực Việt Nam được in có dòng mã tiêu chuẩn ICAO sẽ giảm thời gian xử lý thị thực cấp cho khách, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu thuận lợi.
Về phần mình, người xin cấp thị thực sau khi đăng ký qua Internet sẽ theo dõi được tình trạng xử lý hồ sơ, nhận được phản hồi trực tuyến từ các cơ quan cấp thị thực về yêu cầu cấp thị thực của mình.
Các bên đều có lợi
Theo phân tích của đại diện Cục Lãnh sự, với hệ thống mới, khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tại các cơ quan đại diện chỉ việc dùng máy quét mã vạch để lấy thông tin đã được đăng ký trên mạng thay vì cách ghi chép các thông tin như hiện nay. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian tiếp nhận hồ sơ, tăng hiệu quả công việc (nhận được nhiều hồ sơ hơn) và chính xác hơn về thông tin. Nếu như trước đây, người đăng ký phải mất 2 buổi để nộp hồ sơ thì nay họ chỉ mất 1 buổi. Cùng vời thời gian, người đăng ký cũng sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại và các khoản chi phí liên quan khác.
![]() |
|
Nhân viên tiếp nhận hồ sơ tại Cơ quan đại diện của VN tại nước ngoài chỉ việc dùng máy quét mã vạch để đọc toàn bộ thông tin của người đăng ký trên máy tính. Ảnh: Trọng Cầm |
Còn từ phía các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay việc giải quyết khách nước ngoài nhập cảnh với cơ quan chức năng trong nước được xử lý thông qua chuyển, nhận qua FAX, nhưng với hệ thống mới, tất cả các thông tin xử lý hồ sơ (giữa Cục Lãnh sự và CQĐD) sẽ được xử lý trên môi trường mạng, thông tin trao đổi có thể được cập nhật thường xuyên, tiết kiệm thời gian chuyển nhận thông tin. Trước đây thường phải mất 2 ngày cho việc chuyển nhận thông tin nhưng hệ thống quản lý thị thực trực tuyến sẽ giúp việc cập nhật thông tin diễn ra gần như liên tục.
Hiện nay số lượng khách xin thị thực được xử lý thông qua Cơ quan đại diện Việt Nam và Cơ quan chức năng trong nước khoảng từ 2,3 đến 2,5 triệu đơn xin thị thực. Trong giai đoạn thử nghiệm hệ thống mới từ ngày 10/01 đến ngày 13/3/2014, Cục Lãnh sự đã xử lý được hơn 1900 đơn xin cấp thị thực vào Việt Nam, với thơi gian giải quyết trong 2 ngày làm việc, ông Tuấn cho biết.
Liên quan đến tính bảo mật của hệ thống, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định rằng Trung tâm tích hợp dữ liệu cho phép các cơ quan đại diện kết nối từ xa thông qua các kênh truyền mã hóa. Đây là những kênh truyền tương đối an toàn để có thể trao đổi, truyền số liệu, phục vụ cho các ứng dụng về CSDL, hệ thống thông tin. Hệ thống cấp visa trực tuyến được triển khai hoàn toàn trên trung tâm tích hợp dữ liệu này. Mỗi máy tính khi tham gia Hệ thống đều có một mã số ID riêng, gắn với ID của từng nhân viên chuyên trách cụ thể. "Không phải ai ở cơ quan đại diện cũng dùng được máy và máy ở cơ quan đại diện này khi mang sang cơ quan đại diện ở nước khác cũng không dùng được".
Bên cạnh mã số định danh này, Hệ thống còn có thêm bước xác thực bằng mật khẩu etoken để đảm bảo tính an toàn cho thông tin gửi đi, ông Tuấn xác nhận.
Trọng Cầm



