Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trước đó, Sở nhận được Thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án đề ngày 5/11/2021 của công ty này.

“Dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2849/QĐ-UBND ngày 02/6/2016, Nhà đầu tư thực hiện chấm dứt dự án theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020”, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

{keywords}
Dự án "Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội" tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2016, đến nay dự án chính thức "khai tử" (Ảnh: Vị trí khu vực xã Hải Bối/ GoogleMaps)

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại khoản 8 Điều 57 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ có liên quan đối với Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây, Hà Nội cho biết đã quyết định thu hồi 4 dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng. Các dự án này gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á. Riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do nhà đầu tư khiếu nại.

Vừa qua (ngày 9/12), tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhóm vấn đề liên quan tới việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố trở thành chủ đề "nóng".

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bùi Duy Cường cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành các kế hoạch, chỉ đạo, thực hiện các tổ công tác, lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra các dự án chậm.

Kết quả, hiện có 379 dự án chậm triển khai đã có kết luận cụ thể, đề xuất xử lý, trong đó: 30 dự án được kiến nghị thu hồi thì nay đã thu hồi 10 dự án; 35 dự án gia hạn tiến độ theo Luật đất đai; 77 dự án đã được chủ đầu tư tích cực khắc phục, đưa đất vào sử dụng. Với 63 dự án chậm giải phóng mặt bằng, các dự án còn lại vướng một số nội dung, các chủ đầu tư đang tập trung hoàn tất thủ tục.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết 383 dự án trước kia HĐND TP đã có ý kiến, hiện nay các sở ngành quận huyện tiếp tục triển khai thực hiện.

Đối với 61 dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh, có nguyên nhân chính là do khi sáp nhập 2008, TP tạm dừng các dự án để điều chỉnh quy hoạch. Ngoài ra còn do công tác GPMB, giao đất dịch vụ, năng lực của một số chủ đầu tư không đáp ứng được yêu cầu.

"Sở TNMT lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra cụ thể các dự án với tinh thần tháo gỡ vướng mắc khó khăn đối với các dự án, quan trọng nhất là đưa đất vào sử dụng. Các dự án nào do nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư không tích cực hợp tác thì kiên quyết phải thu hồi", ông Đông nêu rõ.

Thanh Sơn

Hà Nội kiểm tra, dự án ‘ôm’ đất vàng bỏ hoang có bị thu hồi?

Hà Nội kiểm tra, dự án ‘ôm’ đất vàng bỏ hoang có bị thu hồi?

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội sẽ kiểm tra 4 dự án theo kiến nghị của Đoàn tái giám sát HĐND TP để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết xử lý theo quy định.