Chợ mại dâm ngang nhiên hoạt động ở New York

Trong bối cảnh cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo, lao động tình dục ở thành phố New York (Mỹ) công khai hành nghề trên đường phố.

Đã quá nửa đêm thứ 7 nhưng làn xe nối hàng dài dọc theo khu công nghiệp ở quận Brooklyn, thành phố New York như trong giờ cao điểm.

Nhiều phụ nữ ăn mặc thiếu vải đi giữa phố, đế giày cao gót chạm vào mặt đường nhựa khi họ di chuyển từ ôtô này sang xe khác để mời chào khách hàng.

Một phụ nữ đứng bên lề đường, tỏ vẻ phớt lờ, nhấm nháp lon nước ngọt.

Đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong chu kỳ lặp lại hàng giờ liên tục: Vào xe của người lạ, biến mất trong 10-30 phút, sau đó tiếp tục đứng đón khách.

Chợ mại dâm ngoài trời này hoạt động vào tối thứ 6 và thứ 7 trong nhiều tháng qua. Phụ nữ, nhiều khả năng là nạn nhân của những kẻ buôn người, bị ma cô giật dây từ trong bóng tối, theo The New York Post.

Cho mai dam ngang nhien hoat dong o New York anh 1

Chợ tình dục ngoài trời đang diễn ra trên đường phố Brooklyn.

Nhắm mắt làm ngơ

Cuộc điều tra của The New York Post phát hiện rằng các nhà chức trách đang nhắm mắt làm ngơ thay vì trấn áp hoạt động mại dâm như trước đây.

Điều đó khiến những lao động tình dục và quản lý của họ ngang nhiên hành nghề khiến giao thông ùn tắc. Những kẻ buôn người và ma cô hiếm khi tương tác với phụ nữ bán dâm, mà lặng lẽ canh chừng, giám sát họ để duy trì trật tự chung.

Khi cảnh sát đi qua, các giao dịch xác thịt hầu như vẫn tiếp tục mà không bị gián đoạn.

Nhiều cảnh sát cho biết có rất ít động cơ để thực hiện các vụ bắt giữ. Từ giữa năm 2019, Văn phòng Ủy viên công tố quận Brooklyn Eric Gonzalez ngừng truy tố các vụ án mại dâm.

Tháng 1, văn phòng của Gonzalez hủy bỏ 262 trát tòa bắt nguồn từ các vụ mại dâm từ năm 2012. Tháng tiếp theo, toàn tiểu bang New York bãi bỏ luật, ngăn cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ những cá nhân nghi ngờ đi lang thang để bán dâm.

Tháng 3, Gonzalez yêu cầu thẩm phán bãi bỏ 857 vụ án mở khác kéo dài từ năm 1970 đến 2011.

Melinda Katz, Ủy viên công tố quận Queens, cũng yêu cầu thẩm phán bãi bỏ và niêm phong hơn 670 trường hợp tương tự. Tháng 4, Cy Vance, Ủy viên công tố quận Manhattan, tuyên bố văn phòng của ông sẽ ngừng truy tố các vụ mại dâm và massage không có giấy phép.

Sở Cảnh sát New York cho biết những sự thay đổi này gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho những người hành nghề mại dâm. Trong khi đó, những kẻ ma cô cảm thấy việc làm ăn trở nên dễ dàng hơn.

“Nhiều cô gái hành nghề mại dâm là nạn nhân của những kẻ buôn người. Trớ trêu thay, các ủy viên công tố quận đang khiến đám ma cô dễ bề hoạt động hơn. Nếu thực sự quan tâm đến các cô gái, họ sẽ ra đường lúc 3h sáng để giúp đỡ”, một cảnh sát cho biết.

Số liệu thống kê từ Phòng Dịch vụ Tư pháp Hình sự của bang New York cho thấy số vụ bắt giữ ở quận Brooklyn, trong đó phần lớn là tội lôi kéo khách mại dâm, giảm từ 39 vào năm 2018 xuống còn 13 vào năm 2019 và chạm mốc 0 vào năm 2020.

Ma cô nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Các chuyên gia xác định vấn đề thực sự là thiếu biện pháp thực thi chống lại những kẻ buôn người và ma cô.

“Những kẻ dắt gái chẳng thèm quan tâm đến việc nạn nhân của hắn bị bắt giữ hay không. Chúng coi đồng tiền quan trọng hơn tất thảy. Vì vậy, nếu cảnh sát bắt giữ những người tham gia và có nhu cầu mua dâm, điều này có thể gây ra hiệu ứng làm lạnh”, Lauren Hersh, cựu công tố viên về buôn bán tình dục và nạn nhân đặc biệt ở Brooklyn, cho biết.

Hersh, hiện điều hành tổ chức phi lợi nhuận chống buôn bán tình dục World Without Exploitation, nhận định một trong những biện pháp tốt nhất để giúp đỡ phụ nữ bị buôn bán là nhắm vào nhu cầu.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người đang bị lợi dụng nhận được các dịch vụ mà họ cần, chứ không phải các hình phạt hình sự”, bà nói.

Dorchen Leidholdt, Giám đốc trung tâm pháp lý và luật sư làm việc với các nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới trong gần 50 năm, đồng tình.

Bà nói: “Chúng tôi rất vui vì Sở Cảnh sát New York không còn bắt giữ phụ nữ, trẻ em gái dễ bị tổn thương và những người LGBTQ, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới. Nhưng chúng tôi cũng muốn thấy pháp luật được thực thi”.

Cho mai dam ngang nhien hoat dong o New York anh 3

Bất chấp hoạt động mua bán dâm diễn ra công khai ở Brooklyn, cảnh sát chỉ đi ngang qua như thể không hề thấy vi phạm.

Số liệu thống kê cho thấy các vụ bắt giữ mại dâm giảm ở Brooklyn tỷ lệ thuận với những vụ mua bán dâm và ma cô.

Năm 2018, có 279 vụ bắt giữ ở quận, trong đó tội danh hàng đầu là bảo kê gái mại dâm cấp độ 3. Năm tiếp theo, con số giảm mạnh xuống 82.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, thống kê này chỉ còn 28. Tính đến ngày 18/6, chỉ còn 4 vụ bắt giữ trong năm nay. Bất chấp hoạt động mại dâm trắng trợn, cảnh sát chỉ lướt qua như không hề có vi phạm.

Việc quảng cáo mại dâm cũng diễn ra theo xu hướng tương tự. Năm 2018, Brooklyn có 36 vụ bắt giữ, trong đó quảng cáo mại dâm là tội danh hàng đầu. Con số đó vào năm 2019 giảm xuống còn 26 và đến năm 2020 chỉ còn 7.

Chỉ có 2 vụ bắt giữ như vậy ở quận trong năm nay cho đến ngày 18/6.

Khi được hỏi về sự sụt giảm, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát New York cho biết tổng số vụ buôn bán ma cô và gái mại dâm giảm kể từ khi “các ưu tiên thực thi pháp luật trên toàn thành phố thay đổi vào đầu năm 2017”. Tuy nhiên, con số này chiếm tỷ lệ lớn hơn trong các vụ bắt giữ liên quan đến mại dâm.

Cho mai dam ngang nhien hoat dong o New York anh 4

Hoạt động mua bán dâm khiến đường phố tắc nghẽn.

Phát ngôn viên của Văn phòng Ủy viên công tố quận Brooklyn lưu ý rằng họ không thể loại bỏ hết vụ án mại dâm và vẫn tích cực theo đuổi hành động chống lại những kẻ bị cáo buộc là ma cô khi các vụ án xảy ra.

“Kể từ đầu năm nay, văn phòng của chúng tôi đã từ chối truy tố tổng cộng 3 vụ bắt giữ liên quan đến mại dâm. Chúng tôi có Đơn vị Chống Buôn bán Tình dục truy tố những kẻ ma cô và buôn người, trong khi hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ nạn nhân”, người này cho biết.

Phát ngôn viên khẳng định thêm: “Chúng tôi sẵn sàng tham gia với cộng đồng và cảnh sát để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến hoạt động mại dâm”.

Inez Barron, Ủy viên Hội đồng thành phố New York, nói với The New York Post rằng bà không biết về sự tồn tại của chợ mua bán dâm ngoài trời, nhưng hứa sẽ yêu cầu Sở Cảnh sát đóng cửa nó.

Cựu công tố viên Lauren Hersh lưu ý rằng nạn nhân buôn bán tình dục thường là phụ nữ LGBTQ nghèo khó, một số bị đẩy vào con đường bán dâm trong bối cảnh suy thoái kinh tế liên quan đến đại dịch.

“Nếu người mua dâm biết rằng mình cũng có thể bị bắt giữ, họ sẽ ngừng lui tới những nơi đó. Nhưng giờ, hoạt động này tràn lan trên đường phố”, Hersh nói.

Theo Zing

8X xinh đẹp tiếp cận tụ điểm mại dâm, hỗ trợ người 'có H'

8X xinh đẹp tiếp cận tụ điểm mại dâm, hỗ trợ người 'có H'

6-7 tuổi, Uyên ngồi yên sau xe đạp, theo mẹ đi hỗ trợ những cô gái “nhảy tàu”. Lớn lên, chị tiếp tục dành cả thanh xuân để đồng hành, giúp đỡ những người có HIV ("có H").

tin nổi bật

Thầy Thích Thọ Lạc: Vu lan mùa báo ân, nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ

"Đối với Phật giáo, chỉ có tu mới chuyển được nghiệp. Mùa Vu lan nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ để cầu sự bình an cho bản thân, gia đình, hồi hướng cho tổ tiên", Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Chồng đòi 'bố mẹ ai người ấy tự lo'

Sự vô trách nhiệm của chồng khiến Phương dần dần lạnh lòng. Càng nói nhiều, hai vợ chồng chỉ càng cãi vã hơn mà thôi.

Người phụ nữ làm nghề thương thuyết với tiểu tam kiếm bộn tiền

Vương Chấn Hy dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để thuyết phục các cô gái yêu đàn ông có vợ sớm từ bỏ chuyện tình cảm ngang trái.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Nghìn người đội mưa về dự lễ Vu lan tại chùa Tam Chúc

Dù trời mưa nhưng hàng nghìn phật tử khắp nơi đã đổ về chùa Tam Chúc để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu.

Cách dạy con biết quý trọng gia đình của người Nhật

Nhật Bản được biết đến với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và những cách ứng xử tốt đẹp, trong đó nhấn mạnh cách dạy con gắn kết với gia đình.

Bố mẹ bị bắt vì cho con nhỏ uống vodka

Cảnh tượng bà mẹ cố ép con nhỏ uống hết chai rượu khiến người xem sửng sốt. Cộng đồng mạng còn lo ngại hơn khi cặp phụ huynh vẫn tiếp tục có quyền nuôi con sau khi được thả ra.

Vì tiền, cha gả bán con gái thiểu năng cho 3 người

Vì hám tiền, người cha này đã nhiều lần gả bán con gái bị thiểu năng trí tuệ cho những người đàn ông lớn tuổi.

Mối tình ngang trái chàng Mỹ - nàng Nhật tái ngộ sau 7 thập kỷ day dứt

Ông Mann phải về Mỹ khi bà Yamaguchi đang mang bầu. Những bức thư của bà gửi đến bị mẹ ông giấu đi và mang đốt.

Con nhà nghèo chơi với bạn giàu sẽ tăng cơ hội thoát nghèo

Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em nghèo lớn lên ở những khu dân cư có 70% bạn bè là người giàu - tỷ lệ kết bạn điển hình của những đứa trẻ có thu nhập cao sau này - thì thu nhập trung bình của chúng sẽ tăng 20% trong tương lai.

U50 lấy chồng kém 17 tuổi và cái kết bất ngờ

Không chỉ nhiều hơn chồng 17 tuổi, người phụ nữ này còn từng ly hôn, có 2 con riêng.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đòi quyền cho người độc thân

Lý do đằng sau đề xuất này ở Philippines là nhóm người độc thân như cha, mẹ đơn thân thường phải gánh nhiều trách nhiệm hơn, không có ai san sẻ.

4 câu của chồng còn đau gấp ngàn lần chữ 'ly hôn', đừng nói ra với vợ

Bị đánh chắc chắn sẽ rất đau, nhưng nỗi đau thể xác sẽ không bao giờ so được với nỗi đau của trái tim.

Ngôi làng trên đỉnh núi, dân xây nhà lầu, tiêu tiền tỷ nhờ loại cây đắt hơn vàng

Trên rẻo cao Ngọc Linh có ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú, người dân nơi đây dựng nhà lầu, tậu ô tô nhờ cây sâm - loài biệt dược “đắt hơn vàng”.

Nữ đại gia từng ngủ nghĩa địa xây khách sạn, nuôi trăm trẻ bị bỏ rơi

Hơn 30 năm qua, người phụ nữ U50 được nhiều người gọi bằng cái tên thân thương “mẹ Hương”. Để xứng đáng với cái tên ấy, chị quên lấy chồng, quyết dành cả đời nuôi con người dưng.