Cho mở cửa nhưng chưa dám bán, chủ nhà hàng nói điều lo lắng

Trái với kỳ vọng nhộn nhịp khi các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trong ngày đầu trở lại, quán xá tại TP.HCM, Đà Nẵng vẫn đóng cửa im lìm do e dè nguồn nguyên vật liệu hay khó khăn trong khâu vận chuyển.

Sài Gòn: Thiếu nguyên liệu, lo giá cả tăng

“Chưa, chưa mở đâu nhé”, ông Hùng lập tức xua tay khi một người khách tấp xe vào quán phở của gia đình chiều 9/9.

Ông Hùng giải thích, quán chưa thể mở được do các nguyên vật liệu chế biến khó mua và thời gian vận chuyển không đảm bảo khi qua các chốt kiểm soát. Sáng 9/9, ông Hùng đặt gà từ sớm bên quận 12 sang quận Phú Nhuận mà đến 14h chiều cùng ngày vẫn chưa có.  

Hàng cơm, phở, hủ tiếu của ông Quốc Bảo trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) cũng không mở dù TP đã cho phép kinh doanh bán mang về từ 6h-18h hàng ngày.

{keywords}
Dãy phố Phan Xích Long với rất nhiều quán ăn vẫn đang “im lìm” chiều 9/9

Ông Bảo cho hay, phải đợi thêm từ 1-2 tuần nữa để theo dõi biến động giá cả và lượng nguyên liệu thịt, hải sản, rau xanh mới quyết định ngày mở hàng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đồng nghĩa giá bán ra của các món ăn sẽ lên theo, nếu không có khách đặt mua thì mở lại quán cũng vô nghĩa.

Tiền ship đắt ngang tiền món ăn

Đến nay, một số ứng dụng giao đồ ăn đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, số lượng đơn hàng đặt cho đội ngũ shipper hiện chưa nhiều.

Chủ quán cơm trưa văn phòng Kim Loan tại đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) thông tin, đội ngũ shipper chỉ giao hàng trong nội quận nên khách đặt còn ít. 

Khảo sát của VietNamNet trên một ứng dụng giao đồ ăn cho thấy, chỉ với quãng đường di chuyển khoảng 300m trong khu vực quận Bình Thạnh, chi phí đặt đồ ăn là 35.000 đồng, chi phí giao là 31.000 đồng (gần bằng món ăn). Đồng nghĩa người đặt hàng phải trả gấp đôi số tiền khi cho món ăn mình đặt.

“Trước ăn một bát hủ tiếu 50.000 đồng mà giờ lên 100.000 đồng, khách có đồng ý trả tiền không? Giá cả đang nhảy múa nên tôi chưa thể bán hàng được”, ông nói.

Hàng bánh mì nằm đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) cũng không có bánh mì để bán do không có bột nguyên liệu, hàng chỉ bán 100% bọc bánh sandwich đóng túi sẵn từ nơi khác chuyển đến.

Ghi nhận của PV. VietNamNet trong chiều 9/9 cho thấy, ngày đầu tiên loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở trở lại, số lượng hàng quán mở rất hiếm.

Tuyến phố Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) nổi tiếng với các cửa hàng ăn chạy dọc hai bên đường, không có cơ sở nào bắt đầu kinh doanh bán hàng mang đi trở lại. Các tuyến phố ở quận 1, quận 3 cũng trong khung cảnh không khác là mấy.

Chị Thu, chủ quán cơm trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), cho biết, quán mở từ 6h-18h nhưng chỉ bán cho shipper có đơn hàng, dự kiến số lượng bán ra cũng không nhiều. Đến chiều 9/9, dù đã mở bán cả ngày nhưng chưa có khách nào đến đặt cơm.

Các yếu tố như biến động nguyên liệu đầu vào, quá trình vận chuyển, lo ngại dịch trong cộng đồng sẽ ảnh hưởng tới việc mở lại của loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thậm chí nhiều chủ quán có thể “không mặn mà” ở thời điểm hiện tại. Theo quan sát, nhịp độ mở lại đối với hình thức bán đồ ăn mang về tại TP.HCM sẽ cần nhiều thời gian để trở về thời điểm trước. 

{keywords}
Cửa hàng bán mang về trước đây vẫn đóng cửa
{keywords}
Một quán ăn đã mở nhưng chủ quán nằm chơi vì không có khách

Đà Nẵng: Quán xá vẫn “cửa đóng then cài”

Đà Nẵng cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các xã, phường "vùng xanh" (qua 14 ngày không có ca Covid-19 cộng đồng) được phép hoạt động, phục vụ bán mang về từ ngày 5/9.

Dù được mở cửa, nhưng nhiều cơ sở tại các phường Hải Châu 1, Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu), phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Một số cửa hàng hoạt động nhưng lượng người mua ít.

Nói về lý lo không mặn mà với việc mở cửa, hầu hết chủ cửa hàng trả lời vì không biết bán cho ai khi số người được phép ra đường rất ít. Shipper chưa hoạt động nhiều, không nhận các đơn lẻ và phí lại cao hơn ngày thường nên người dân ít đặt.

{keywords}
 Các quán cà phê vẫn cửa đóng then cài
{keywords}
Sau 4 ngày được phép hoạt động, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống ở "vùng xanh" vẫn chưa mở cửa

Ngoài ra, anh Trần Thịnh Thái - chủ quán bún trên đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) - cho hay: “Với quy định hiện nay, người dân vùng xanh được đi chợ 5 ngày/lần thì việc đảm bảo nguyên liệu tươi để bán cũng khó. Người đến mua cũng hạn chế, số lượng shipper hoạt động ít nên khó nhận hết đơn hàng, vì thế tôi chưa vội mở cửa, chờ thêm xem sao".

Trong khi đó, anh Hoàng Xuân Nam, quản lý quán trà sữa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hải Châu 1), cho biết, dù mở cửa trở lại nhưng lượng khách mua rất ít, chỉ đạt 30 đến 40% so với ngày thường. Việc shipper còn hạn chế hoạt động đã ảnh hưởng đến số lượng đơn đặt hàng trong những ngày qua.

Theo ông Nguyễn Phúc Bảo Nam, Chủ tịch UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu), các hàng quán mở bán trở lại tại phường còn rất ít. Lực lượng shipper còn hạn chế, chủ yếu vận chuyển đơn hàng nhu yếu phẩm. Khó khăn nữa là nguồn nguyên liệu chưa có, nhân công cũng không đủ nên nhiều hàng quán rất khó mở cửa trở lại.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), cho rằng, tâm lý của người kinh doanh vẫn lo dịch bệnh nên muốn chờ thêm thời gian.

{keywords}
Lượng sipper còn ít nên cũng chưa đáp ứng được đơn đặt hàng 
{keywords}
Quán trà sữa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hải Châu 1) mở cửa bán mang về nhưng lượng người mua rải rác
{keywords}
Toàn bộ cửa hàng kinh doanh ở tuyến phố ẩm thực Phạm Hồng Thái vẫn im lìm
{keywords}
Bà Nguyễn Thị Kém chủ quán phở ở đường Lê Đình Dương (phường Phước Ninh), cho biết, việc đi lại của người dân còn hạn chế nên bà không mở cửa, sợ không có người mua

Trần Chung - Hồ Giáp

Kể chuyện sướng bên Gia Lâm, dân nội thành nghe phát thèm

Kể chuyện sướng bên Gia Lâm, dân nội thành nghe phát thèm

Mặc dù chỉ được phép bán mang về, cảnh hàng quán ăn tại Gia Lâm (Hà Nội) được mở lại khiến người dân ở khu vực 1 phát thèm.

tin nổi bật

Giá thép trong nước giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.

Ngay giữa Sài Gòn, kho hàng Tàu 10 vạn đồ nhập lậu ngang nhiên tung hoành

Một nhà kho với cả trăm nghìn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vừa được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ.

Ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, rau muống ở Hà Nội chạm 20.000 đồng/bó

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội và các vùng lân cận bị ngập úng, nguồn cung ra thị trường khan hiếm, khiến giá rau cũng vì thế mà tăng một gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Tivi giảm giá sốc 80%, điều hòa, máy giặt đồng loạt giảm sâu vẫn ế

Nhằm kích cầu mua sắm hàng loạt các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng đang được siêu thị, cửa hàng điện máy đã tung ra chương trình khuyến mại, giảm giá khủng lên đến 80%.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một đợt khuyến mại lớn, giảm giá kịch khung tha hồ mua 1 tặng 1

Shopping Season 2022 sẽ được TP.HCM tổ chức trong 2 tháng với mức khuyến mại lên tới 100%, tương đương mua 1 tặng 1.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...