Choáng ngợp trước tháp đại học cao thứ 3 thế giới

Tòa tháp IE của Đại học IE (Tây Ban Nha) được khánh thành ngày 19/10 tại Madrid với sự có mặt của Vua Felipe VI (Tây Ban Nha), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và hơn 600 khách mời.

Tháp IE của Đại học IE nằm trong khu phức hợp kinh doanh nổi tiếng ở Bắc Madrid, Tây Ban Nha. Tòa tháp có 35 tầng, được xây dựng trên diện tích 50.000 mét vuông, với chiều cao 180m. Bao quanh ‘pháo đài’ bền vững này là khuôn viên cây xanh yên tĩnh, an lành.

Đây là khuôn viên đại học thẳng đứng cao thứ 3 trên thế giới hiện nay.

{keywords}
 

Toà nhà được xây dựng dựa trên tiêu chí bền vững và tiết kiệm năng lượng tối đa. Tháp IE được thiết kế như một toà nhà “chống Covid”, tất cả các phòng đều được trang bị hệ thống lọc không khí và thông gió.

Tháp IE có các không gian để đắm chìm trong công nghệ, thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo, 64 phòng học với cấu hình linh hoạt và 30 không gian độc đáo khuyến khích sự tương tác, đổi mới và sáng tạo, cũng như các khu vực mở để thúc đẩy đời sống xã hội và văn hóa, thể thao. Trong số các không gian khác, IE Tower có Phòng thí nghiệm mạo hiểm để thúc đẩy việc thành lập các công ty khởi nghiệp, FabLab để phát triển các dự án kiến trúc và thiết kế, và một khán phòng với sức chứa khoảng 600 người.

Năm học này có hơn 3.800 sinh viên trình độ đại học theo học tại đây, bao gồm sinh viên các ngành Kinh doanh, Luật, Kiến trúc & Thiết kế, Toàn cầu & Công cộng, Khoa học Nhân văn & Công nghệ.

Sinh viên được sử dụng tất cả các cơ sở vật chất, từ không gian thể thao và khu vực cây xanh yên tĩnh đến khán phòng. Để vào bên trong, sinh viên phải thông qua nhận dạng khuôn mặt, di chuyển giữa các tầng bằng 20 thang máy "thông minh", có khả năng tuần hoàn năng lượng cần thiết để lên và xuống. Các phòng học cũng được trang bị màn hình lớn cung cấp các phiên trực tiếp và trực tuyến cùng một lúc.

Chủ tịch Đại học IE - Diego del Alcázar Silvela nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đổi mới như là "trạng thái tinh thần thường trực" của Đại học IE, cùng với tinh thần kinh doanh, tính đa dạng, tính bền vững và cả tính nhân văn, giúp sinh viên "trở thành người tốt hơn; hiểu rõ hơn về người khác và xã hội nói chung và để lường trước những thay đổi đang diễn ra trên thế giới".

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Diego del Alcázar Benjumea, nêu bật mục đích "thúc đẩy sự thay đổi tích cực thông qua giáo dục, đổi mới và nghiên cứu" và đề cập rằng ba trụ cột này củng cố mô hình giáo dục mới.

“Đổi mới là một phần của mọi thứ chúng tôi làm và nó là điều cần thiết để phát triển tư duy kinh doanh. Đổi mới cũng cho phép chúng tôi nắm lấy công nghệ như một giá trị cốt lõi” – ông nói. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi giáo dục trong thời đại kỹ thuật số, nhưng chúng tôi cũng giáo dục cho kỷ nguyên kỹ thuật số. Tại Đại học IE, chúng tôi tìm cách thực hiện lời kêu gọi của mình về việc xã hội tốt đẹp hơn thông qua việc tạo ra và chuyển giao kiến thức. Vì vậy, tôn trọng là chìa khóa cho triết lý giáo dục của chúng tôi”.

Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã mô tả Tháp IE là "biểu tượng cho tầm quan trọng của giáo dục, nơi học tập, tạo ra tri thức và giải đáp cho những thách thức của nhân loại".

{keywords}
Vua Felipe VI của Tây Ban Nha đến thăm các phòng học ở tháp IE

Sau buổi lễ, vua Felipe VI đã đến thăm các phòng học và không gian nổi bật, gặp gỡ các sinh viên, giáo sư và trưởng khoa của trường và tìm hiểu về mô hình kiểu mới “Liquid Learning” (Học chất lỏng) của Đại học IE. Mô hình lớp học này cho phép sinh viên tham dự học trực tiếp hoặc kết nối thông qua màn hình được lắp đặt trong lớp từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng vẫn được trải nghiệm chất lượng học tập xuất sắc .

“Sở dĩ có tên gọi như vậy vì nó mô phỏng ‘cách nước thích ứng với môi trường xung quanh’, mô hình học tập phải được xây dựng để thích ứng với tất cả tình huống”, bà Teresa Martín-Retortillo, Giám đốc điều hành Bộ phận Giáo dục của IE giải thích.

IE University là trường kinh doanh quốc tế top đầu ở Tây Ban Nha. Trường nằm trong top 10 trường kinh doanh hàng đầu trên toàn thế giới về chương trình MBA theo bảng xếp hạng QS.

Ngọc Linh (Theo IE University)

Cậu học trò 'thiếu đủ thứ' đỗ trường kinh doanh hàng đầu thế giới

Cậu học trò 'thiếu đủ thứ' đỗ trường kinh doanh hàng đầu thế giới

Có xuất phát điểm không mấy thuận lợi, từng gạt bỏ lối mòn để bứt phá theo con đường riêng, Đạt mong muốn tập hợp được những người trẻ có dấu ấn trên con đường tự học, cùng hội tụ giúp đỡ thế hệ học sinh mới tại Việt Nam.

tin nổi bật

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.