'Choáng' với lợi nhuận tăng phi mã của một công ty sản xuất khẩu trang

Bất chấp khó khăn chung vì Covid-19, công ty này đã tăng lãi sốc 8,5 lần trong nửa đầu năm, giá cổ phiếu hiện đã tăng phi mã… hơn 915%. Đây là một công ty sản xuất khẩu trang, trang phục chống dịch.

Giá cổ phiếu liên tục lập đỉnh lịch sử

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đặc biệt khi bắt đầu có những thông tin mới về sự trở lại của dịch Covid-19, đã trở nên trầm lắng hơn so với giai đoạn trước.

Thanh khoản sụt giảm. Trong tuần vừa rồi cũng đã chứng kiến những phiên giảm sâu của thị trường.

Bất chấp biến động, cổ phiếu DNM của Tổng công ty cổ phần Y tế Danameco vẫn có chuỗi tăng ấn tượng 8 phiên liên tục và tăng trần 6 phiên liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn gần đây. Đà tăng của DNM gần như không mảy may suy chuyển bởi biến động VN-Index.

{keywords}
Cổ phiếu DNM tăng giá sốc trong thời gian gần đây

Đóng cửa phiên 3/8, DNM tiếp tục tăng trần lên 73.100 đồng/cổ phiếu và đây cũng là mức giá cao nhất lịch sử của mã này kể từ niêm yết trên thị trường chứng khoán từ cuối tháng 11/2010 đến nay.

Với mức đáy cổ phiếu (đáy 52 tuần) là 7.200 đồng thiết lập vào đầu tháng 1/2020, DNM hiện đã tăng giá gấp gần 10 lần (tăng 915,28%) - một diễn biến tăng ngoạn mục!

Tuy vậy, điểm yếu là thanh khoản của DNM không cao, khối lượng giao dịch bình quân trong 1 tuần trở lại mặc dù có cải thiện so với trước nhưng cũng chỉ đạt hơn 82 nghìn cổ phiếu/phiên và phiên 29/7 là phiên mã DNM được chuyển nhượng sôi động nhất, đạt hơn 213 nghìn đơn vị.

Hay nói cách khác, mặc dù là cổ phiếu có diễn biến tăng rất hấp dẫn, song để mua được DNM thành công không phải dễ dàng vì khối lượng đặt lệnh thành công (kể cả với mức giá cao nhất) cũng không cao. Phiên 3/8, DNM được khớp 37,7 nghìn cổ phiếu, trắng bên bán trong khi vẫn dư mua giá trần trên 125 nghìn cổ phiếu.

Lãi tăng 8,5 lần trong nửa đầu năm

Sở dĩ cổ phiếu DNM của Danameco “sốt giá” như vừa qua một phần xuất phát từ đặc thù của doanh nghiệp này không bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, thậm chí có phần “hưởng lợi”.

{keywords}
Một sản phẩm khẩu trang của Danameco được rao bán trên sàn thương mại điện tử

Theo giới thiệu của Danameco trên trang web chính thức thì công ty đang có vốn điều lệ xấp xỉ 43,8 tỷ đồng này được thành lập từ năm 1976, hoạt động chính trong việc sản xuất các loại bông gạc, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang phục y tế và các sản phẩm y tế dùng một lần.

Công ty này cũng kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại vật tư y tế, dịch vụ giặt tẩy, tẩy trùng và hoạt động trong mảng dịch vụ hậu cần y tế.

Danameco có trụ sở chính tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và có hai nhà máy sản xuất tại Đà Nẵng và Quảng Nam với tổng diện tích tới 40.000 m2.

Ngoài hoạt động thương mại, xuất khẩu, công ty này còn cung cấp sản phẩm cho các bệnh viện như Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung Ương Huế…

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu DNM cũng đang được thúc đẩy nhờ báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2/2020 tăng sốc.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính vừa được Danameco công bố, trong quý 2 vừa rồi, doanh nghiệp này đạt 240 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 5,1 lần so với cùng kỳ; doanh thu thuần sau khi giảm trừ đạt xấp xỉ 239 tỷ đồng, tăng 4,8 lần cùng kỳ.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng tăng tương ứng gần 5,2 lần nên tỷ suất lợi nhuận gộp bị giảm từ 23,6% xuống còn 18,1%.

Mặc dù vậy, tính chung, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Danameco vẫn bật tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ, đạt 21,6 tỷ đồng.

Cộng với khoản lợi nhuận khác đạt giá trị dương (cùng kỳ năm ngoái lỗ khác hơn 1 tỷ đồng) nên trong kỳ này, Danameco đạt 21,7 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 6,2 lần cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 17,4 tỷ đồng, tăng 6,7 lần quý 2/2019.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Danameco đạt 366,4 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 4,1 lần so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng, tăng 8,5 lần so với nửa đầu 2019.

Tại ngày 30/6/2020, Danameco có 478 tỷ đồng tổng tài sản, tăng gấp 2,25 lần so với thời điểm đầu năm nhưng đồng thời nợ phải trả cũng tăng 2,93 lần lên 367,6 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.