'Choáng' với lợi nhuận tăng phi mã của một công ty sản xuất khẩu trang

Bất chấp khó khăn chung vì Covid-19, công ty này đã tăng lãi sốc 8,5 lần trong nửa đầu năm, giá cổ phiếu hiện đã tăng phi mã… hơn 915%. Đây là một công ty sản xuất khẩu trang, trang phục chống dịch.

Giá cổ phiếu liên tục lập đỉnh lịch sử

Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đặc biệt khi bắt đầu có những thông tin mới về sự trở lại của dịch Covid-19, đã trở nên trầm lắng hơn so với giai đoạn trước.

Thanh khoản sụt giảm. Trong tuần vừa rồi cũng đã chứng kiến những phiên giảm sâu của thị trường.

Bất chấp biến động, cổ phiếu DNM của Tổng công ty cổ phần Y tế Danameco vẫn có chuỗi tăng ấn tượng 8 phiên liên tục và tăng trần 6 phiên liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn gần đây. Đà tăng của DNM gần như không mảy may suy chuyển bởi biến động VN-Index.

{keywords}
Cổ phiếu DNM tăng giá sốc trong thời gian gần đây

Đóng cửa phiên 3/8, DNM tiếp tục tăng trần lên 73.100 đồng/cổ phiếu và đây cũng là mức giá cao nhất lịch sử của mã này kể từ niêm yết trên thị trường chứng khoán từ cuối tháng 11/2010 đến nay.

Với mức đáy cổ phiếu (đáy 52 tuần) là 7.200 đồng thiết lập vào đầu tháng 1/2020, DNM hiện đã tăng giá gấp gần 10 lần (tăng 915,28%) - một diễn biến tăng ngoạn mục!

Tuy vậy, điểm yếu là thanh khoản của DNM không cao, khối lượng giao dịch bình quân trong 1 tuần trở lại mặc dù có cải thiện so với trước nhưng cũng chỉ đạt hơn 82 nghìn cổ phiếu/phiên và phiên 29/7 là phiên mã DNM được chuyển nhượng sôi động nhất, đạt hơn 213 nghìn đơn vị.

Hay nói cách khác, mặc dù là cổ phiếu có diễn biến tăng rất hấp dẫn, song để mua được DNM thành công không phải dễ dàng vì khối lượng đặt lệnh thành công (kể cả với mức giá cao nhất) cũng không cao. Phiên 3/8, DNM được khớp 37,7 nghìn cổ phiếu, trắng bên bán trong khi vẫn dư mua giá trần trên 125 nghìn cổ phiếu.

Lãi tăng 8,5 lần trong nửa đầu năm

Sở dĩ cổ phiếu DNM của Danameco “sốt giá” như vừa qua một phần xuất phát từ đặc thù của doanh nghiệp này không bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, thậm chí có phần “hưởng lợi”.

{keywords}
Một sản phẩm khẩu trang của Danameco được rao bán trên sàn thương mại điện tử

Theo giới thiệu của Danameco trên trang web chính thức thì công ty đang có vốn điều lệ xấp xỉ 43,8 tỷ đồng này được thành lập từ năm 1976, hoạt động chính trong việc sản xuất các loại bông gạc, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang phục y tế và các sản phẩm y tế dùng một lần.

Công ty này cũng kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại vật tư y tế, dịch vụ giặt tẩy, tẩy trùng và hoạt động trong mảng dịch vụ hậu cần y tế.

Danameco có trụ sở chính tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và có hai nhà máy sản xuất tại Đà Nẵng và Quảng Nam với tổng diện tích tới 40.000 m2.

Ngoài hoạt động thương mại, xuất khẩu, công ty này còn cung cấp sản phẩm cho các bệnh viện như Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung Ương Huế…

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu DNM cũng đang được thúc đẩy nhờ báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2/2020 tăng sốc.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính vừa được Danameco công bố, trong quý 2 vừa rồi, doanh nghiệp này đạt 240 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 5,1 lần so với cùng kỳ; doanh thu thuần sau khi giảm trừ đạt xấp xỉ 239 tỷ đồng, tăng 4,8 lần cùng kỳ.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng tăng tương ứng gần 5,2 lần nên tỷ suất lợi nhuận gộp bị giảm từ 23,6% xuống còn 18,1%.

Mặc dù vậy, tính chung, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Danameco vẫn bật tăng gấp 4,7 lần cùng kỳ, đạt 21,6 tỷ đồng.

Cộng với khoản lợi nhuận khác đạt giá trị dương (cùng kỳ năm ngoái lỗ khác hơn 1 tỷ đồng) nên trong kỳ này, Danameco đạt 21,7 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 6,2 lần cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 17,4 tỷ đồng, tăng 6,7 lần quý 2/2019.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Danameco đạt 366,4 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 4,1 lần so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 25,5 tỷ đồng, tăng 8,5 lần so với nửa đầu 2019.

Tại ngày 30/6/2020, Danameco có 478 tỷ đồng tổng tài sản, tăng gấp 2,25 lần so với thời điểm đầu năm nhưng đồng thời nợ phải trả cũng tăng 2,93 lần lên 367,6 tỷ đồng.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

USD tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay phiên đầu tuần

Sáng 23/5, tỷ giá đồng USD được Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 28 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, ở mức giảm 0,25%.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Nhiều DN đã chứng kiến biến động nhân sự lớn sau khi sếp cấp cao bị dính líu đến pháp luật.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.