Có lẽ, khi nhắc đến Vainglory thì bất kì một game thủ mobile nào cũng ít nhiều từng nghe qua tựa game này, sự nổi tiếng này không phải là một may mắn nhất thời, mà đó chính nỗ lực trường kỳ của cả đội ngũ phát triển được tích góp qua một thời gian dài nghiên cứu hành vi người dùng, từ đó tạo ra một UX (User Experience – trải nghiệm người dùng) gần như hoàn mỹ cho một game MOBA chuẩn mực nhất hiện nay.

30 phút là quá đủ

Từ những ngày ra mắt đầu tiên, Vainglory đã quá đủ hiểu người dùng trên mobile đang trải nghiệm game như thế nào. Cũng chính vì thế, họ đã cố tình thiết kế 1 trận đấu chỉ nằm gọn trong khoảng 25-30 phút (rút ngắn hơn 1 nửa so với một trận MOBA truyền thống) đây là một thời lượng bình quân mà một người chơi mobile có thể đáp ứng.

Super Evil Megacorp thiết kế game gần như tinh gọn lại chỉ còn 6 người chơi thay vì 10 người như các game khác. Sau khi nghiên cứu người dùng, họ nhận ra rằng, 30 phút cho một game mobile là quá đủ!

 

Ngoài ra, hệ thống game engine được tối ưu riêng từ các kỹ sư họ luôn đảm bảo game vận hành ở mức độ 60fts (độ mượt chuẩn khi chơi game). Không những vậy, những giải đấu được tạo ra liên tục trên khắp các khu vực trên thế giới giúp Vainglory liên tục hâm nóng lại tinh thần cho các game thủ.

Ít ai biết rằng, những bước đi đầu tiên của Vainglory không phải thiên về Esport, nhưng nhờ lắng nghe những yêu cầu và phản hồi của người dùng, họ đã đầu tư và nâng cấp gameplay của mình lên một tầm cao mới, để trở thành một trong những Esport được mong đợi nhất trên mobile hiện nay.

 

Hơn thế nữa, yếu tố WOW (ngạc nghiên) trong phát triển UX cũng được Super Evil Megacorp sử dụng rất khéo léo. Vainglory là một trong những game có bản Update được nhiều người mong đợi nhất. Ở những game khác, bản update thưởng chỉ là bản vá lỗi thuần tuý hoặc cùng lắm là thêm thắt một số chi tiết ít ỏi. Nhưng ở những phần Update của Vainglory, người dùng có cảm giác như mình sắp được mở ra một món quá mới với nhiều tính năng mới, trải nghiệm mới, vật phẩm mới, và đặc biệt là các nhân vật mới. Một game thủ cho biết:

Mỗi lần chờ đợi bản update của Vainglory, tôi như một đứa trẻ chờ gói quá được mở ra, nhà phát triển luôn làm tôi bất ngờ với những thay đổi của họ, dù thay đổi nhiều nhưng Vainglory không bị mất đi các giá trị cốt lõi của mình. Những trận đấu đều vẫn rất gay cấn, đồ hoạ và độ mượt của game được cải thiện từng ngày. Và hơn thế nữa, họ luôn có những tính năng mới cho tôi khám phá.

Tuy luôn thêm những tính năng mới, nhưng bộ khung UX chính của Vainglory vẫn được giữ khá ổn định, nên các người dùng mới vẫn luôn có thể định vị trong game khá tốt mà không bị quá nhiều thứ làm rối rắm không biết bắt đầu từ đâu. Điển hình là khi vào game, người dùng vẫn có thể chọn chơi ngay bằng 2 cú chạm với icon “battle” cực kỳ đặc trưng.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Những thay đổi này dù lớn hay nhỏ đều mang tính chiến lược. Quay trở lại bản update 1.17 và tính năng Battle-Royale, một tính năng cho phép rút ngắn trận đấu xuống còn 7-10 phút.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây một sự thay đổi cách mạng cho mobile game khi mà thời lượng chơi game trên mobile (session) đã giảm xuống ở mức trung bình 10 phút cho một lần chơi thì Vainglory cũng đã có sự thay đổi phù hợp ngay tức khắc.

 

Trước đó, Super Evil Megacorp đã cho thử nghiệm tính năng này ở bản 1.16, nhưng chỉ cho phép người dùng kết nối với nhau ở chế độ friend (bạn bè), tuy nhiên sau khi nghe phản hồi từ người dùng họ đã có những sự thay đổi lớn bằng cách cho phép người chơi bắt đầu chơi ngay với những người khác một cách ngẫu nhiên mà không phải chờ đợi bạn bè kế nối. Biến tính năng này trở thành một “quick-match” đúng nghĩa. Đồng thời họ vẫn giữ các chế độ chơi cũ từng làm nên tên tuổi của mình.

Tính năng Battle-Royale hiện đang được người dùng phản ứng rất tích cực từ những phản hồi trên forum của Vainglory. Ngoài ra, những update khác như thay đổi chỉ số nhân vật hay các thay đổi chi tiết nhỏ trong lối chơi cũng chứng tỏ rằng họ quan sát data user (dữ liệu người dùng) của mình rất cẩn thận để điều chỉnh theo những phản hồi đó.

 

Đặc biệt hơn hẳn, sau mỗi game người dùng còn được rating cho trận đấu vừa chơi. Nếu bạn cho biết rằng lý do bạn đánh giá thấp màn đầu bởi vì sự sắp xếp không cân sức thì hệ thống sẽ lập tức xếp đặt để bạn có một trận đấu với các đối thủ khác vừa sức hơn. Đây cũng là một khác biệt cực kỳ lớn so với các game khác khi họ dùng hệ thống rating gần như là bù nhìn, và không thật sự có những thay đổi tức thời ngay trên game như Vainglory.

Tất cả những điều trên chỉ là một trong những việc mà Super Evil Megacorp đã và đang làm cho người dùng của mình. Những thay đổi dựa trên các dữ kiện thống kê cũng như các hành vi người dùng mà họ quan sát và thu thập được trên hệ thống của mình. Thậm chí, họ còn thêm cả tính năng Việt hoá ngôn ngữ trong game được yêu cầu bởi rất nhiều game thủ từ Việt Nam cho lần update này. Đây thật sự là một trong những yếu tố rất quan trọng mà các nhà lập trình game cần phải quan tâm hơn nữa khi phát triển sản phẩm của mình.

Lời kết

Đội ngũ phát triển Vainglory

Để tồn tại ở một thị trường khốc liệt và có tính đào thải cao như mobile thì việc lắng nghe người dùng là một kim chỉ nan quan trọng đã khiến Vainglory tồn tại được đến tận hôm nay. Trong thời gian gần đây, Super Evil Megacorp đã nhận được giải thưởng game mobile hay nhất tại MWC 2016 và khoảng đầu tư 26 triệu đô. Đây có thể nói là một trong những cột mốc mà bất kỳ nhà làm game nào cũng mong đợi.

Cũng chính vì vậy, khi làm game hãy luôn chơi game để biết các con “cá lớn” đang làm gì với người dùng của họ. Một nhà phát triển game đã nói

Ngày xưa chơi game là để vui, ngày nay chơi game để học cách phát triển sản phẩm.

Vì vậy việc hiểu rõ người dùng là một trong những yếu tố tối quan trọng mà một game designer thực thụ cần phải làm được.

 

Theo Trí Thức Trẻ