Có thể nói tại thị trường Châu Á, mức độ cày cuốc của game thủ Việt lại không hề thua kém gì so với người Trung Quốc. Việc chinh phục max level, hay đầy đủ đồ trong game chỉ khiến các "trâu cày" này trong vòng vài tuần so với người bình thường mất tầm vài tháng. Tuy nhiên với việc chơi game quá độ, game thủ thường hay quên để ý và chăm sóc bản thân của mình. Hậu quả là lúc bị bệnh nặng hay ốm yếu lại thấy hối tiếc về sự thờ ơ với sức khỏe bản thân của mình. Sau đây bạn đọc hãy cùng GameSao tìm hiểu về những gì game thủ cần phải bảo về trong suốt quá trình cày kéo này.

1. Mắt

Có thể nói, mắt là thứ ảnh hưởng đầu tiên đối với những game thủ cày thâu đêm này. Vào những thời điểm quan trọng như đánh boss hay lôi đài, mắt người hoạt động hết cỡ và không chớp mắt. Sau một thời gian dài thì đôi mắt của họ sẽ mau chóng lên độ, nặng hơn là những trường hợp chảy nước mắt, xón, xốn mắt... gây ảnh hưởng tới mắt game thủ. 

Để phòng tránh, người chơi nên tập lấy thói quen nhắm mắt chừng một phút sau khoảng 30 phút chơi và thường xuyên nhìn xa để điều chỉnh tầm nhìn mắt. Với một phút khá ngắn ngủi, người chơi không nên tiếc thời gian dành ra để tránh những tác hại sau này ảnh hưởng tới mắt.

2. Cột sống
 

 ​


Ngoài mắt ra, thứ không kém phần quan trọng chính là cột sống. Việc ngồi lì liên tục hàng tiếng và thậm chí là hàng ngày có tác hại rất nặng tới cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng. Với những quán nét "cỏ" thì những chiếc ghế đây thường không có lưng dựa, người chơi sẽ dễ dàng mỏi lưng chỉ trong một thời gian ngắn. Kể cả những quán nét chất lượng với ghề dựa mềm mại, người chơi vẫn có khả năng bị cong cột sống do ngồi ngả nghiên và không đúng tư thế. Nếu người chơi cứ mặc kệ những chiệu trứng này, về lâu dài sẽ gây ra các trường hợp thoái vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa...

Để phòng chống, sau khi kết thúc một trận game thì người chơi tốt nhất nên vận động cơ thể. Sau đó thì ngồi điều chỉnh tư thế ngồi ngay ngắn cho cột sống của bạn.

3. Cái bụng
 

 ​


Có thể nòi trong đời game thủ, hẳn các bạn đã từng quen thuộc với hình ảnh bỏ bữa để tiếp tục hoàn thành trận đấu hay những trận công thành nảy lửa trong game. Đôi khi những game thủ "bỏ bụng" bằng những đồ ăn tạm bợ như mì tôm, bánh mì... Điều này khiến cho sức khỏe game thủ ngày càng tiều tụy hơn rất nhiều vì không đầy đủ chất dinh dưỡng.

Dù đam mê game như thế nào, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều quan trọng nhất. Đừng ham game một cách "quá đà" mà để hại cho cái bụng của mình.

4. Huyết áp
 

 ​


Những vấn đề nêu ra ở trên vẫn chỉ là một trong số những tai hại của việc cày game quá mức, lâu ngày sẽ dẫn tới những bệnh nặng về huyết áp. Việc cày game với thời gian tính bằng ngày sẽ khiến cho người chơi thường bị một số triệu chứng như mặt mũi tối sầm, chao đảo. Đây đều là những triệu chứng của huyết áp, nếu người chơi coi thường bỏ qua sẽ phải trả giá qua bằng tính mạng của mình. Đã có rất nhiều trường hợp chơi game của Trung Quốc cày game "quá đà" đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Vẫn biết game là một thú vui, nhưng thú vui này liệu có đáng để đánh đổi mạng sống của mình cho nó?!?

Thiết nghĩ, ngoài việc ăn uống đầy đủ, game thủ nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau một thời gian cày kéo game, đừng để xảy ra những trường hợp “đứt bóng” bất ngờ.