- Bộ Công an đang điều tra làm rõ vụ chôn chất thải rắn từ nhà máy Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hoà - Giám đốc công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh.

Chiều 12/7, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, C49 đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh từ hôm 10/7 và đang phối hợp với địa phương để xử lý. 

{keywords}

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đi thị sát hiện trường để làm rõ vụ việc

“Quá trình làm việc các bên liên quan vẫn hợp tác tốt. Cơ quan công an chắc chắn sẽ làm nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý tới đó” - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý khẳng định. 

Theo người đứng đầu C49, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ vì cần phải trải qua nhiều quy trình, từng bước. Trước mắt cần phải chờ giám định chất thải cũng như xác định vi phạm của các bên liên quan. 

Được biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã vào làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

{keywords}

Lượng chất thải có màu đen được chôn lấp sơ sài ở trang trại này

Chiều nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường -  Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh cùng các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo thông tin vụ việc chôn lấp chất thải công nghiệp Formosa này.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo lại cho Chủ tịch UBND tỉnh trước 10h  ngày 13/7.

Như VietNamNet đã thông tin, dư luận đang rộ lên tin tức về một khối lượng chất thải rắn của Formosa bốc ra mùi hôi hắc, được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường - đô thị Kỳ Anh.

Tuy nhiên, ông Hòa lại khẳng định trang trại đó không phải của ông mà là của một người dân, xin chất thải về trồng cây.

“Chất thải đó của Formosa đã có văn bản của Sở TN&MT giám định không gây hại và được phép tái sử dụng” - ông Hòa nói rõ.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết: Cảnh sát môi trường đang thụ lý sự việc. Hiện Sở đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm, chứ trước đó chưa có bất cứ văn bản nào khẳng định đó là chất thải không gây hại như lời ông Hòa nói.

Chiều nay, Giám đốc Sở TN&MT cùng lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh đã vào hiện trường kiểm tra.

Tại trang trại của ông Hòa, lực lượng chức năng ghi nhận khu vực chôn cất khoảng gần 1.000m2. Các hố chôn chất thải Formosa đã được lực lượng chức năng đào lên lấy mẫu.

Sau đó, đoàn đã vào làm việc với tập đoàn Formosa để điều tra nguồn gốc chất thải cũng như sự hợp tác giữa Formosa với công ty Môi trường.

Thông tin từ Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh cũng cho biết: Sáng nay, Cảnh sát môi trường cũng đã mời ông Lê Quang Hòa vào làm việc để điều tra về lượng chất thải Formosa được chôn cất ở trang trại của vị giám đốc này.

Hoàng Sang - Thiện Lương