Mỗi nhiệm kỳ đại hội Đảng, ngoài việc thông qua báo cáo chính trị thì việc chọn đúng cán bộ là việc hệ trọng.

- Mỗi nhiệm kỳ đại hội Đảng, ngoài việc thông qua báo cáo chính trị thì việc chọn đúng cán bộ có tiêu chuẩn cả đức lẫn tài để tham gia cấp ủy là việc hệ trọng, vì mọi việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ quyết định.

>> 2013: Phép thử nhân sự giữa nhiệm kỳ

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương:

{keywords}
Bỏ phiếu bầu nhân sự tại đại hội Đảng bộ Hà Nội, tháng 11/2015. Ảnh: Phạm Hải

Chọn cán bộ tham gia cấp ủy đúng thì mới đưa nghị quyết của đại hội vào cuộc sống, ngược lại chọn sai thì không những không biến nghị quyết của đại hội thành hiện thực mà còn gây ra nhiều hậu quả khác. Điều nay đã xảy ra trên thực tế của một vài nhiệm kỳ trước đây, không phải chỉ ở một vài địa phương mà cấp trung ương, nhất là chọn người đứng đầu cấp ủy, chọn sai sẽ làm ảnh hưởng cả một nhiệm kỳ đại hội. 

Năm 2015 đại hội Đảng từ cơ sở đến các tỉnh thành phố và các đảng bộ trực thuộc trung ương đã hoàn tất.

Toàn Đảng đang chăm chú theo dõi công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc 12. Đại hội sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh thuận lợi cũng còn không ít khó khăn thử thách. Nội bộ Đảng cũng đang có vấn đề nổi cộm, nhất là tình hình suy thoái của một số cán bộ đảng viên không nhỏ chưa được ngăn chặn và khắc phục (như nghị quyết 4 của Ban chấp hành khóa 11 khẳng định).

Việc chuẩn bị các văn kiện tuy có khó khăn nhưng không khó khăn bằng công tác chuẩn bị nhân sự, quy trình lựa chọn cán bộ sao cho đúng là người có đủ đức, tài để giới thiệu tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa mới, đặc biệt là chọn cán bộ tham gia cơ quan lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng. Vì cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược là bộ tham mưu quan trọng nhất của Ban chấp hành Trung ương mỗi nhiệm kỳ.

Những cán bộ đó phải có đủ tiêu chuẩn, sự tin cậy về mặt chính trị, bản lĩnh vững vàng, có đạo đức trong sáng, không liên quan đến các vụ án đương điều tra hoặc đã bị khởi tố. Phải là tấm gương về đạo đức và lối sống riêng tư, không bị nhóm lợi ích thao túng, làm việc có hiệu quả, được toàn Đảng và nhân dân tôn vinh, kính trọng.

Trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ hiện nay, Tổng bí thư, Thủ tướng phải là người có trình độ kinh tế.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương vừa rồi đã đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn, việc đó rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, người dân không có thông tin nên không thể đánh giá đầy đủ về cán bộ, dẫn đến không đủ căn cứ để kết luận nhân sự có đủ tiêu chuẩn hay không.

Cũng không loại trừ việc mua bán để có sự đồng thuận chính trị. Hiện tượng đó không phải chỉ có ở Việt Nam mà cả thế giới.

{keywords}
Bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ TP.HCM. Ảnh: Đinh Tuấn

Vì động cơ cá nhân tham vọng quyền lực, bất chấp các quy chế đã được ban hành, để thực hiện bằng được ý muốn cá nhân bằng mọi giá, do đó cần phải có quy chế chặt chẽ, làm đến đâu chắc đến đó, thực hiện thật dân chủ, công khai, minh bạch.

Có ý kiến cho là Trung ương phải nghiêm hơn địa phương, Trung ương không nghiêm thì không thể nghiêm với địa phương được.

Có ý kiến về trường hợp đặc biệt. Bây giờ không nói du di mà sang cụm từ “đặc biệt”, tức những trường hợp quá tuổi theo qui định. Nhưng những trường hợp này phải thật sự tiêu biểu, thật sự cần chưa có ai thay thế, còn không đạt được thì vẫn phải theo tiêu chuẩn qui định.

Cán bộ ra ứng cử phải trả lời trước ban chấp hành đại hội tất cả câu hỏi, kể cả những vấn đề riêng tư của gia đình và cá nhân. Tiểu ban giúp cấp ủy chuẩn bị nhân sự, nhất là nhân sự lãnh đạo cao cấp chiến lược và người đứng đầu (Bộ Chính trị) coi đây là sự sống còn của Đảng, của chế độ và của đất nước.

Toàn Đảng, toàn dân đặt tất cả niềm tin vào sự sáng suốt của Ban chấp hành Trung ương, của đại biểu đại hội. Chọn đúng cán bộ thực sự là con chim đầu đàn được dân yêu dân quý, đó mới là chọn mặt gửi vàng.

Nguyễn Đình Hương

tin nổi bật

Ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng, tài xế xi nhan trái nhưng bất ngờ lao thẳng

Qua camera hành trình của ô tô đi phía sau, tài xế chiếc Honda City đã bật xi nhan rẽ trái nhưng bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào cây xăng trên đường Láng.

Cháy tầng 5 tòa nhà giữa trung tâm TP.HCM

Tầng thượng tòa nhà 5 tầng trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1 (TP.HCM) bất ngờ xảy ra cháy lớn trong đêm, lửa đỏ rực kèm cột khói nghi ngút.

Cháy biệt thự trong khu đô thị Pháp Vân, khói lửa cuồn cuộn bốc cao

Sáng 13/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại địa chỉ số 18BT2 khu đô thị Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ trưởng GTVT: Xử nghiêm taxi chèo kéo, ép giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ông Lê Anh Tuấn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tài xế tông loạt xe máy ở cây xăng có nồng độ cồn rất cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.

Vụ ô tô lao vào cây xăng: 'Tôi may mắn còn xe máy thì nát'

Nhìn chiếc xe máy của mình bị ô tô đâm nát còn bản thân bị thương nhẹ, anh L.M.H. (Thái Bình) nói trong hoảng hốt: "Tôi may mắn hơn những người bị thương nặng khác".

Mưa bão sẽ dồn dập vào cuối năm

Bão có thể xuất hiện dồn dập trong các tháng cuối năm. Không khí lạnh khả năng hoạt động sớm và lạnh hơn mọi năm.

Bí ẩn hồ sơ bị mất vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Trong phần thẩm vấn tại phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ), các luật sư dành nhiều thời gian để hỏi các bị cáo, người liên quan về bộ hồ sơ đã “không cánh mà bay”.

Dự báo thời tiết 13/8, miền Bắc vẫn mưa dai dẳng

Bắc Bộ tiếp tục có mưa, dự báo khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8, nguy cơ ngập úng nhiều nơi.

Giải tỏa bế tắc, tăng tốc hoàn thành đường sắt đô thị Hà Nội như thế nào?

Đầu tiên là “tiền đâu". Chừng nào chủ đầu tư chưa xuống tiền trả việc cũ lẫn mới thì nhà thầu nước ngoài vẫn còn... ở ngoài nước.

Ô tô lao vào cây xăng làm nhiều người bị thương ở Hà Nội

Ô tô mang BKS 30H - 758.XX bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Làm cả thứ 7, chủ nhật để nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà ở TP.HCM

UBND TP.HCM yêu cầu Bảo hiểm xã hội TP chỉ đạo hệ thống cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tổ chức tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của doanh nghiệp trong ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.