18h30 phút từ cơ quan về đến nhà, vợ chồng chị Lê Thị Kim Ngân (Hà Đông, Hà Nội) rủ nhau đi tập thể dục. Khi về, một bữa cơm tươm tất đã được giao đến tận cửa, vợ chồng chỉ việc bỏ ra ăn.
Khoảng 1 tháng nay, chị Ngân đặt dịch vụ cơm gia đình để không phải vào bếp.
“Chồng tôi không phàn nàn mà còn thích mê. Vì mọi khi tôi tự nấu thì phải ăn muộn, lại không ngon bằng đi đặt. Hôm tôi về muộn chồng còn phải vào bếp nên anh ấy rất thích đặt đồ như thế này”, chị Ngân kể.
Một bữa cơm nhà cho 5 người ăn (gồm 3 người lớn, 2 trẻ con) chị Ngân đặt có giá hơn 300 nghìn đồng, bao gồm các món chính, phụ, rau, canh, hoa quả tráng miệng. “Họ có các set ăn sẵn cho mình chọn, hoặc thích ăn món nào thì đặt món ấy. Mỗi set tính ra cả số calo mà mỗi người nạp vào cơ thể luôn”.
Chị Ngân cho biết có những set gia đình rẻ hơn nhưng chị chọn set này và thấy mức giá cũng không cao hơn so với giá chị đi chợ tự nấu. “Bình thường mỗi bữa đi chợ tôi chi ít nhất 200 nghìn tiền thức ăn, chưa kể mắm muối, tiền ga, tiền điện. Thỉnh thoảng ăn món đắt thì phải mất hơn 300 nghìn”.
Sở dĩ chị Ngân chọn dịch vụ cơm gia đình thay vì mua đồ ăn sẵn ở chợ hay quán cơm bình dân là bởi cách nấu, nêm nếm đúng chuẩn cơm nhà. “Bạn đi ăn cơm quán sẽ thấy người ta nêm rất nhiều gia vị, khiến cho thức ăn bị mất đi mùi vị nguyên bản. Còn ở đây, tôi ăn cảm thấy đúng vị cơm nhà, vừa miệng. Hai bé nhà tôi thích ăn mấy món gà, cá chiên xù, còn chồng tôi lại thích mấy món đồ ăn nhanh”.
Người phụ nữ 31 tuổi cho biết chất lượng cơm nhà giống như cơm văn phòng, ngon hơn cơm bình dân, mà món nào ra món ấy, khi bày ra đĩa, không ai biết là cơm đi đặt.
Hiện tại, gia đình chị Ngân đang đặt cơm 2-3 ngày/tuần cho bữa tối.
Cũng giống chị Ngân, gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt cơm gia đình vài tháng nay. Trừ 2 ngày cuối tuần tự nấu hoặc ra ngoài ăn, vợ chồng anh đặt 5 bữa tối trong tuần.
“Tôi đi làm về khá muộn – khoảng 19-20h, vợ tôi về sớm hơn nhưng cũng bận con cái nên tôi đặt cơm cho nhàn”.
Anh chọn set 150 nghìn đồng cho 4 người ăn, vẫn đầy đủ món mặn, món phụ, rau, canh và hoa quả tráng miệng. “Vị chi mỗi tháng hết 3 triệu tiền ăn, chưa tính 2 ngày cuối tuần. Tôi thấy mức ấy còn rẻ hơn so với đi chợ nấu ăn”, anh Thịnh chia sẻ.
Trước khi đặt dịch vụ cơm nhà, gia đình anh hay mua đồ ăn sẵn nhưng vẫn phải cắm cơm, luộc rau. “Ở đây người ta làm đủ cho mình, từ cơm cho đến hoa quả tráng miệng. Đồ ăn đựng vào hộp giấy sạch sẽ, ăn xong vứt hộp đi, chỉ phải rửa 4 cái bát ăn cơm. Tôi thấy tiện, tiết kiệm được nhiều thời gian cho hai vợ chồng”.
“Vợ tôi ăn rất ít, khi tự nấu thì hay nấu nhiều. Đồ ăn thừa để sang bữa sau không ngon nữa, nhiều khi bỏ đi rất phí. Đặt ăn như này vừa vặn cả chất lượng lẫn số lượng”.
Hài lòng với chất lượng bữa ăn, ông bố hai con cho biết sẽ tiếp tục đặt dịch vụ trong thời gian tới.
Chia sẻ về nhu cầu đặt sẵn cơm gia đình, anh Lê Mạnh Cường – chủ một tiệm cơm cho biết, bên anh chuyên cung cấp các set ăn văn phòng, cơm gia đình, giao hàng tận nơi.
“Hiện tại, nhu cầu đặt cơm của các gia đình ngày càng cao. So với cách đây 6 tháng, chúng tôi chỉ bán được cho khoảng 10 hộ gia đình/ngày, bây giờ con số đã lên tới 50 hộ/ngày. Số lượng khách quen là khoảng 100 hộ. Có gia đình đặt cả tuần, có gia đình đặt 2-3 bữa/tuần. Khách của chúng tôi thường là các gia đình trẻ, có con nhỏ”.
Anh Cường cho biết, có nhiều mức giá cho các gia đình lựa chọn tuỳ thuộc vào số người ăn và lượng thức ăn, trung bình dao động 40-50 nghìn đồng/người. Nếu khách đặt theo tháng sẽ được giảm giá thêm.
“Thông thường, các bên làm dịch vụ này là các quán cơm bình dân hoặc cá nhân tự nấu ở nhà. Nhưng chúng tôi muốn nâng nó lên như một dịch vụ chuyên nghiệp, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thực phẩm cũng như đầy đủ dinh dưỡng, đủ món. Khách sẽ không phải mất thời gian nấu thêm bất cứ món nào, cũng như có thể đặt hàng lâu dài theo 1 tháng hoặc nhiều tháng, yên tâm cứ về nhà là có cơm ăn”.
Ông chủ tiệm cơm cho biết, với lối sống hiện đại ở các thành phố lớn, dịch vụ cung cấp mâm cơm gia đình sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn mà vẫn muốn ăn cơm chuẩn vị nhà nấu. “Đặc biệt là tiết kiệm thời gian cho người nội trợ 1-2 giờ mỗi ngày để họ có thời gian chăm sóc bản thân hơn”.