- Em đã ly hôn và muốn tách khẩu về nhà mẹ đẻ. Nhưng hiện tại chủ sở hữu sổ hộ khẩu là bố chồng em đang bị bệnh, còn chồng cũ mới đi trại cải tạo. Trước đó nhiều lần e đã đến nhà bố mẹ chồng để mượn sổ tách khẩu nhưng không cho mượn với lý do mất sổ, gây khó khăn cho e rất nhiều.

Sau đó em đã nộp đơn lên công an xã nơi bố mẹ chồng em sinh sống. Bên công an đã tiến hành hoà giải nhiều lần nhưng không được, sau đó đã xử phạt hành chính, nhưng gặp khó khăn vì chủ hộ là bố chồng đang bị bệnh, còn chồng cũ thì mới đi trại cải tạo, nên không thể xử phạt được. Vậy cho em hỏi trong trường hợp của e thì phải làm thế nào để có thể tách khẩu về nhà mẹ đẻ. Hiện tại e rất cần để xin việc và làm nhiều việc khác. E đã tốn rất nhiều thời gian mà vẫn chưa giải quyết được.

{keywords}
Em gặp khó khăn trong việc tách hộ khẩu với gia đình chồng (Ảnh minh họa)

Căn cứ điều 27 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Đối với trường hợp của bạn, do trước đây bạn đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng, nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 25 Luật Cư trú. Vì vậy, để thực hiện được việc tách sổ hộ khẩu cần phải được chủ hộ đồng ý. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng theo quy định tại Điều 19, Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

Điều 19 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định về xoá đăng ký thường trú như sau:“1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc