Chống dịch theo kiểu phanh gấp, hậu quả khó lường

Những tác động của các biện pháp chống dịch vội vàng, thiếu cẩn trọng sẽ để lại những hậu quả không dễ khắc phục, và uy tín của lãnh đạo địa phương trong mắt người dân cũng sẽ bị sứt mẻ.

Khi đặt bút ký Quyết định 6180/UBND-KGVX, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có lẽ đang rất lo lắng về việc dịch bệnh có thể từ Thành phố Hồ Chí Minh lan xuống tỉnh nhà. 

Đó là điều dễ hiểu nhưng chắc thời điểm đó, địa phương chưa thể hình dung hết những hệ lụy của việc đưa ra yêu cầu tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai phải tự cách ly y tế 21 ngày. Thực tế, những diễn biến phản ứng từ các bên bị tác động và hành động điều chỉnh ngay của địa phương đã cho thấy chống dịch kiên quyết nhưng hết sức thận trọng để đảm bảo mục tiêu kép.

{keywords}
Đồng Nai nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam

Quyết định trên được ký ngày 4 tháng 6 năm 2021, ngay lập tức đã gây nên một làn sóng tranh luận và phản ứng dữ dội trong cộng đồng doanh nghiệp và những người dân liên quan, gồm cả người dân Đồng Nai hàng ngày đi làm tại Thành phố Hồ Chí Minh và người dân Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại Đồng Nai. Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam, cả hai địa phương này đều có tốc độ công nghiệp hóa ở mức cao, sự di chuyển của cư dân giữa hai địa phương là rất lớn.

Theo thông tin của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 6.000 người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh đang sinh sống ở Đồng Nai. Ước tính số lượng người từ Thành phố Hồ Chí Minh sang làm việc ở Đồng Nai cũng không hề nhỏ, nhiều người trong số này là các nhà quản lý, chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao mà môi trường làm việc không thể chuyển thành trực tuyến. Việc yêu cầu các đối tượng này phải tự cách ly 21 ngày khi vào Đồng Nai trên thực tế là bất khả thi, tạo nên sự xáo trộn, gián đoạn đối với hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp.

Mặt khác, Đồng Nai là một tỉnh có kim ngạch xuất nhập khẩu rất cao. Năm 2020, xuất khẩu của Đồng Nai đạt 18,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 14,6 tỷ USD, cả xuất và nhập khẩu đều đứng hàng thứ 6 cả nước. Một tỷ trọng lớn của số hàng hóa xuất nhập khẩu trên phải thông qua cảng Cát Lái nằm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chưa kể, rất nhiều nhà máy của hai địa phương có mối quan hệ khăng khít với nhau trong chuỗi cung ứng, sản phẩm của nhà máy ở địa phương này là đầu vào của nhà máy ở địa phương kia.

Nếu quy định tại Quyết định 6180/UBND-KGVX được áp dụng một cách cứng nhắc người lãnh hậu quả trước hết chính là các doanh nghiệp của Đồng Nai, và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm nay chắc chắn sẽ sụt giảm.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đóng tại Biên Hòa than thở, tỉnh giải thích lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh phải ở lại Đồng Nai để làm việc. Nhưng bước chân sang Đồng Nai là phải cách ly 21 ngày thì làm sao làm việc.

Sau khi có nhiều ý kiến phản ứng, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản điều chỉnh với tinh thần nới lỏng quy định cách ly đối với người đến từ TP.HCM. Tỉnh này cũng cho biết, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống dịch.

Có thể thông cảm phần nào, khi từ đầu mùa dịch đến nay, Đồng Nai mới thực sự "giáp mặt", đứng trước nguy cơ bùng phát dịch tại địa phương nên có những biện pháp gấp gáp, chưa cân nhắc hết mọi khía cạnh. Tuy nhiên, đã có nhiều bài học về việc đứt gãy chuỗi cung ứng do biện pháp chống dịch từ Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng lãnh đạo Đồng Nai dường như chưa kịp đánh giá để rút ra phương án cho địa phương mình.

Gần hơn nữa, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 cách đây một tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quán triệt: "Các địa phương chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp để ổn định tình hình kinh tế - xã hội, không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở dịch vụ và các hoạt động liên quan đến sinh kế của người dân". Nhưng tinh thần của chỉ đạo này không thấy trong Quyết định 6180/UBND-KGVX nói trên.

Cũng chính Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh, chống dịch cần phải tỉnh táo, bình tĩnh, không hoang mang, chống dịch là thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo.

Quả thật, đã một năm rưỡi chống dịch, các biện pháp chống dịch hiện nay không phải chỉ là truy vết, xét nghiệm, cách ly, mà còn là những biện pháp chủ động hơn nữa, đó là việc tiêm vắc-xin, đưa ra kịch bản xử lý thống nhất giữa các địa phương tùy theo cấp độ dịch. Chống dịch không phải bằng biện pháp áp dụng cứng nhắc, tràn lan mà khoanh vùng đúng điểm, tinh chỉnh phù hợp với từng địa phương, từng mức độ dịch.

Rồi sẽ có những văn bản điều chỉnh, những biện pháp nới lỏng để phù hợp với sự vận động của cuộc sống. Nhưng quan trọng hơn, sau những bài học của Hải Phòng, Bắc Ninh, Đồng Nai, liệu sẽ còn địa phương nào đưa ra những biện pháp chống dịch theo kiểu "phanh gấp" thế này nữa hay không!

Trần Thanh Hải

Chống dịch quyết liệt nhưng đừng cô lập Hải Dương thành ốc đảo

Chống dịch quyết liệt nhưng đừng cô lập Hải Dương thành ốc đảo

Nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Hải Dương lại đang bị cô lập, trở thành một ốc đảo.

tin nổi bật

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.