TAND Tỉnh Sơn La vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Học (48 tuổi, ngụ xã Nà Ngưu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về tội “Giết người”.

Theo truy tố, dù có 2 mặt con nhưng giữa ông Học và vợ là bà Phạm Thị D., thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã do ông nghi ngờ vợ có người đàn ông khác.

Quá ngột ngạt, tháng 3/2021, bà D. đã đơn phương xin ly hôn, còn ông Học cũng dọn đồ chuyển khỏi nhà.

{keywords}
Bị can Trần Văn Học khi bị bắt. Ảnh Công an cung cấp

Khoảng 17h00 ngày 04/4/2021, người đàn ông này đi mua khoảng 25 lít xăng đựng vào can với mục đích đem về đổ vào máy đa năng để sới đất làm vườn. Trên đường về, lúc chạy ngang nhà, ông Học nhìn thấy vợ mình và cháu N. (con chung) đang ở nhà nên ghé vào.

Nhìn thấy chồng, bà D. quay qua nói “Ngày mai có mặt tại Tòa án để giải quyết việc ly hôn, tòa án gọi rồi”, sau đó đi vào buồng để lấy quần áo đem ra cho ông Học.

Lúc này, ông Học nói con sang nhà ông bà ngoại chơi để bố mẹ nói chuyện với nhau.

Chỉ còn chị D. ở trong buồng, ông Học vào đề nghị vợ không ly hôn nữa nhưng vợ ông không đồng ý, bỏ chạy ra ngoài. Vì thế, người đàn ông này nảy sinh ý định muốn chết cùng vợ nên chạy đuổi theo phía sau, dùng hai tay ôm ngang bụng vợ và kéo gần về phía chiếc xe máy.

Một tay giữ chặt vợ, tay còn lại kéo can xăng, mở nắp và đổ toàn bộ số xăng xuống sân rồi châm lửa. Tiếp đó, người đàn ông này dùng hai tay ôm chặt không cho bà D. thoát ra. Hai bên giằng co khiến cả hai ngã xuống vũng xăng đang cháy, bà D. liền gọi cháu N: “N.ơi, bố đốt mẹ rồi”.

Nghe tiếng mẹ kêu cứu, cháu N. chạy về, lao vào để kéo mẹ ra thì cũng bị xăng  cháy bén vào người. Thấy vậy, ông Học thả bà D. rồi bơi qua sông về nhà. Sau đó, người đàn ông này cắt dây điện dí vào đầu tự tử, bị điện giật bất tỉnh.

Phát hiện vụ việc, em trai ông Học cùng người dân đã đưa người này và mẹ con bà D. đi cấp cứu. May mắn vẫn giữ được mạng sống nhưng bà D. bị bỏng nặng, tổn hại 78% sức khỏe.

Tại CQĐT và tại phiên tòa, ông Học đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Xét thấy, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường, khắc phục hậu quả cho bị hại, bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Học 14 năm tù.

Thanh Phương

Lộ diện hai nghi phạm bắn chết thiếu niên 15 tuổi ở miền Tây

Lộ diện hai nghi phạm bắn chết thiếu niên 15 tuổi ở miền Tây

Hai nghi phạm bắn chết thiếu niên 15 tuổi trên phố ở Tiền Giang đã ra đầu thú, giao nộp súng, đạn.