Chống nạnh khám bệnh, bác sĩ bị trừ lương

Thừa nhận đã có những lời lẽ, hành động thiếu chuẩn mực với bệnh nhân, 4 y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị trừ lương, phê bình trước cơ quan.

- Thừa nhận đã có những lời lẽ, hành động thiếu chuẩn mực với bệnh nhân, 4 y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị trừ lương, phê bình trước cơ quan.

Chống nạnh khi thăm khám bệnh nhân

Ngày 23/10, ông Phan Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiến hành phê bình, kỷ luật đối với các y, bác sĩ của khoa Nội - Đông y vì vi phạm quy chế giao tiếp ứng xử đối với bệnh nhân.

Sự việc xảy ra vào tháng cuối tháng 7, khi ông Lê Văn Minh (51 tuổi, trú xóm 3, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên) vào BVĐK huyện Cẩm Xuyên để điều trị bệnh tăng huyết áp độ II và rối loạn tuần hoàn não.

Tuy nhiên, trong 12 ngày điều trị tại khoa Nội - Đông y của BV (20/7 - 1/8), ông Minh cho rằng, các y, bác sĩ tại đây có thái độ "hách dịch" khi thăm khám bệnh nhân.

{keywords}

Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên - nơi xẩy ra sự việc.

Trong phòng số 9 có 7 bệnh nhân, nhưng bác sĩ Võ Văn Đoàn, Trưởng khoa Nội- Đông y chỉ thăm khám cho 4 người. Thậm chí, khi vào phòng bệnh, hai tay bác sĩ Đoàn cứ chống hông, chẳng hỏi han sức khỏe người bệnh, ông Minh phản ánh.

Theo ông Minh, lý do bác sĩ thăm khám 4 bệnh nhân kia là do họ đã "quan tâm" tới các y, bác sĩ trước. Còn ông và 2 người còn lại "không có gì" nên bị thờ ơ.

Khi thấy bị "phân biệt" trong cách cư xử của bác sĩ, ông Minh đã phản ánh nhưng lại bị… đuổi khỏi BV.

Khi tôi thắc mắc thì có 3 y, bác sĩ (2 nam, một nữ) của khoa này đã nói những lời lẽ rất khó nghe và đuổi tôi ra khỏi phòng. Vị nữ bác sỹ còn lớn giọng nói tôi đừng bao giờ bước chân tới BV nữa. Tới khi tôi ra viện, thủ tục thanh toán lằng nhằng, gây phiền hà cho tôi, vẫn lời ông Minh.

Quá bức xúc trước hành động của các y, bác sĩ tại khoa Nội - Đông y của BVĐK huyện Cẩm Xuyên, ông Lê Văn Minh đã làm đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng.

4 y, bác sĩ bị trừ lương, phê bình

Trao đổi với PV, GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên Phan Thanh Minh lý giải, tại phòng bệnh số 9 của Khoa Nội - đông y, bác sỹ Võ Văn Đoàn, Trưởng khoa trực tiếp điều trị cho 4 bệnh nhân. Còn 3 bệnh nhân khác (trong đó có ông Minh) là do bác sỹ Đặng Đình Quảng phụ trách.

{keywords}

Ông Lê Văn Minh (trái) trình bày những bức xúc mà ông gặp phải khi điều trị tại BV và bác sĩ Phan Thanh Minh, GĐ BVĐK huyện Cẩm Xuyên trao đổi với PV.

Bác sĩ Quảng đã thăm khám chu đáo, thuốc men đầy đủ và bệnh tình của ông Minh đã thuyên giảm. Còn bác sĩ Đoàn, không trực tiếp điều trị nên mới thỉnh thoảng thăm khám 3 người này. Và bác sĩ Đoàn đã thăm khám 3 lần/tuần đối với ông Minh, điều này đúng với quy định.

Tuy nhiên, bác sĩ Đoàn cần rút kinh nghiệm trong việc chưa cởi mở, vui vẻ chào hỏi bệnh nhân, ông Minh chia sẻ.

Sau khi ông Minh bức xúc tại khoa, do không kiềm chế được nên bác sỹ Phạm Công Chiến, phó khoa Nội - Đông y đã có phát ngôn chưa chuẩn mực.

Lúc đó cũng đã 12h trưa, y sĩ Nguyễn Thị Hằng, có nói với ông Minh về đi để các bác sỹ còn về, chứ không phải là đuổi khỏi BV. Lúc ra viện, do ông Minh điều trị ở 2 bộ phận (khoa Nội và Đông y) và đúng vào ngày thứ 2 nên bệnh nhân đông, thủ tục có làm chậm hơn, ông Phan Thanh Minh phân trần.

Cũng theo vị GĐ BV, tại cuộc làm việc, các y, bác sĩ khoa Nội - Đông y đã có lời xin lỗi đối với ông Lê Văn Minh.

Tại cuộc họp sau đó, Ban giám đốc BV đã nghiêm túc phê bình 2 bác sĩ Đoàn và Chiến cùng các nhân viên của khoa Nội đông y trước toàn thể cơ quan vì đã để xảy ra lỗi ứng xử, vi phạm quy chế giao tiếp ứng xử.

Ngoài ra, bác sĩ Đoàn và bác sĩ Chiến bị trừ nửa tiền lương tăng thêm 6 tháng cuối năm. Y sĩ Cao Thị Huê (làm thất lạc thẻ bảo hiểm của ông Minh) và y sĩ Nguyễn Thị Hằng bị trừ nửa tiền lương tăng thêm quý III.

Liên quan tới sự việc, ông Lê Ngọc Châu, GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin: "Những hành động như trên của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân, đơn vị giao cho các GĐ BV phải xử lý nghiêm. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh anh em phải ứng xử tốt với bệnh nhân".

Được biết, vào giữa tháng 9, khi trao đổi với đoàn Đại biểu quốc hội Hà Tĩnh, nhiều cử tri của huyện Cẩm Xuyên cũng đã bày tỏ bức xúc khi chất lượng khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Cẩm Xuyên chưa đáp ứng yêu cầu. Tinh thần phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ chưa cao, đôi khi còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu bệnh nhân.

Văn Đức

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.