Chống tham nhũng không làm nhụt chí người dám nghĩ, dám làm

Đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN) không cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm", Phó ban Nội chính Trung ương quả quyết.

Trả lời tại họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020, Phó ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư làm trưởng ban đến nay, đã có 800 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ.

Tham nhũng từng bước kiềm chế và ngăn chặn

Cấp độ 1 là Ban chỉ đạo theo dõi chỉ đạo, gọi là án cấp độ 1. Cấp độ 2 là Ban Nội chính TƯ theo dõi, đôn đốc, án cấp độ 2. Án cấp độ 3 là các tỉnh, thành ủy theo dõi, chỉ đạo.

Trong đó, Ban Chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo tức án cấp độ 1 là 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay, các cơ quan điều tra kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ đại hội XII tới nay, xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc. Đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo, xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 484 bị cáo.

{keywords}
Phó ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học

Nói về kết quả PCTN thời gian qua, ông Học nêu lại mốc thời gian, năm 2006, Đại hội Đảng khóa X, trong văn kiện nhận định tình hình tham nhũng lúc này: “Tham nhũng vẫn có chiều hướng phát triển ngày càng nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân”.

Chính vì thế lần đầu tiên ban hành một Nghị quyết chuyên đề (Nghị quyết Trung ương 3 khóa X ) về công tác PCTN lãng phí với mục tiêu: “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí”.

Năm 2012, hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X, lúc này tình hình tham nhũng được Đảng ta nhìn nhận đánh giá: “Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo Đảng, quản lý của Nhà nước; mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng vẫn chưa đạt được”.

Theo ông Học, Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI, ban hành nhiều chủ trương có tính chất đột phá, trong đó có việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm trưởng ban. Đây là một mốc thời gian rất quan trọng. Như vậy trước 2013, vẫn có Ban Chỉ đạo nhưng do Thủ tướng làm trưởng ban và quyết định thành lập Ban Chỉ đạo do Thủ tướng làm trưởng ban là theo Nghị quyết của Quốc hội. 

Nhận định về tình hình tham nhũng gần đây, trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII, Đảng đánh giá thẳng thắn tham nhũng, lãng phí trong nhiều lĩnh vực vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp với nhiều biểu hiện tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Nhưng so với nhận định của năm 2006 và 2012 thì tính chất nghiêm trọng và tinh vi và phạm vi đã được kiềm chế, kiểm soát.

"Cho nên Đảng nhìn nhận, đánh giá “tham nhũng từng bước kiềm chế và ngăn chặn”. Trong báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp vừa rồi nêu: “tham nhũng từng bước kiềm chế và ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”, ông Học nhấn mạnh, đây là thành quả, kết quả rất lớn trong công tác đấu tranh PCTN.

Đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt

Trả lời băn khoăn về việc "liệu nhiệm kỳ tới, công tác PCTN mà nhân dân thường gọi là "đốt lò" có nóng nữa không?", ông Học cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong nhiều phiên họp Ban Chỉ đạo cũng đều đặt vấn đề này. 

Tổng Bí thư đã nhiều lần kết luận, rất công khai: "Công tác đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống". Mặc cho chúng ta tiến hành Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc, tập trung cho chống Covid-19, nhiều vấn đề khác nhưng công tác đấu tranh PCTN là không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

"Tổng Bí thư nói rằng, đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào quần chúng, đã trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Tôi thấy báo chí cũng có nêu nhiều về phát biểu của Tổng Bí thư: "Ai không muốn làm, không dám làm đứng dẹp sang một bên để người khác làm". Đó là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước chúng ta.

Như vậy, chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt. Nếu các nhà báo nói lò đầu nhiệm kỳ XII nóng thì tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn duy trì mãi như thế", Phó ban Nội chính Trung ương nói.

Phó ban Nội chính Trung ương cũng thông tin, hội nghị tổng kết sắp tới đặt ra một số yêu cầu.

Thứ nhất là phải khẳng định cho được kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm trưởng ban tới nay. Và làm sao từ đó lan tỏa trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân về thành quả này để phát huy, nhân lên.

Thứ hai là khẳng định quyết tâm tiếp tục PCTN của Đảng. "Kết quả này chỉ là kết quả bước đầu, không phải dừng lại, chủ quan, thỏa mãn với những gì đã có. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, công tác PCTN không dừng, không nghỉ", ông Nguyễn Thái Học nhấn mạnh.

Vì vậy, thông qua tổng kết khẳng định tiếp tục những nhiệm vụ, giải pháp mà công tác PCTN trong thời gian tới cần phải làm.

Yêu cầu thứ ba là thông qua tổng kết, đập tan luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch. "Khi không phòng chống tham nhũng, thế lực thù địch nói Đảng Cộng sản không dám đấu tranh phòng chống tham nhũng. Còn khi đấu tranh PCTN quyết liệt thì lại nói là do đấu đá nội bộ. Như vậy, qua kết quả đấu tranh PCTN này, chúng ta làm rõ âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch", ông Học nói.

Thứ tư là khẳng định, công tác đấu tranh PCTN trong thời gian qua không cản trở phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí người dám nghĩ, dám làm. Bởi thực tế vừa qua đấu tranh PCTN tốt, tích cực, có hiệu quả và kinh tế - xã hội của chúng ta cũng phát triển. 

Thu Hằng 

Bộ Công an đề nghị gia đình bị can Hồ Thị Kim Thoa động viên bà sớm về nước

Bộ Công an đề nghị gia đình bị can Hồ Thị Kim Thoa động viên bà sớm về nước

Cơ quan cảnh sát điều tra có thư đề nghị gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa động viên bị can sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng.

tin nổi bật

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.