Chủ đầu tư đề nghị tư vấn dự án metro số 2 bồi thường vì chấm dứt hợp đồng

Việc tư vấn IC đột ngột ngừng hợp đồng đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây chậm trễ thêm về tiến độ và làm gia tăng chi phí cho dự án metro số 2.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Maur) vừa có văn bản gửi liên danh Metro Team Line 2 (Tư vấn IC) liên quan đến hợp đồng tư vấn của metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). 

Hợp đồng tư vấn của metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được Maur cùng với tư vấn ký kết từ năm 2012 gồm hai giai đoạn: Giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho đấu thầu các gói thầu chính) và giai đoạn B (giám sát thi công xây dựng).

Hồi tháng 3/2022, Tư vấn IC thông báo chấm dứt hợp đồng khi đang trong quá trình thực hiện hợp đồng giai đoạn A.

Maur cho rằng, việc Tư vấn IC đột ngột thông báo ngừng hợp đồng đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây chậm trễ thêm về tiến độ và làm gia tăng chi phí cho dự án metro số 2. 

"Maur sẽ bảo lưu các quyền của chủ đầu tư theo hợp đồng đã ký về việc yêu cầu Tư vấn IC bồi thường do đột ngột chấm dứt hợp đồng"- chủ đầu tư metro số 1 nêu.

Maur cũng nhận định các đề nghị của Tư vấn IC về việc thanh toán không đúng theo điều kiện Hợp đồng và các Phụ lục hợp đồng đã ký. Maur không thanh toán vì các nhiệm vụ chưa hoàn thành của Tư vấn IC và các sản phẩm trình nộp cũng không đạt được mục tiêu đề ra của chủ đầu tư.

Về đề nghị bồi thường chi phí cho giai đoạn B của hợp đồng của Tư vấn IC, chủ đầu tư cho rằng đây là đề nghị hoàn toàn không có cơ sở. Maur khẳng định đã tuân thủ theo điều khoản hợp đồng khi gửi văn bản thông báo chính thức đến tư vấn về chấm dứt hợp đồng, đồng thời giai đoạn B đến hiện tại vẫn chưa thực hiện. Nhà tài trợ đã thống nhất việc sẽ không tiếp tục thực hiện hợp đồng giai đoạn B với Tư vấn IC.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đề nghị phía Tư vấn IC thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp theo hợp đồng và các quy định theo luật thuế của Việt Nam. Khoản tiền này khoảng 701.185 euro và chưa bao gồm các khoản tiền phạt chậm nộp thuế.

Sơ đồ tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

Hồi đầu tháng 6/2022, UBND TP.HCM có báo cáo Bộ Kế hoạch và đầu tư về dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương). Theo đó, Tư vấn IC (liên danh Metro Team Line 2 là nhà thầu tại dự án metro số 2) đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đã gây chậm trễ thêm đối với tiến độ dự án.

UBND TP cho biết tiến độ dự án phụ thuộc hoàn toàn vào việc tuyển chọn thành công nhà thầu tư vấn trong thời gian tới (dự kiến từ 12 đến 18 tháng).

Ban quản lý đường sắt đô thị (Muar - chủ đầu tư) đã làm việc với nhà tài trợ và thống nhất mốc tiến độ ký hợp đồng và huy động nhà thầu tư vấn CS2B dự kiến tháng 9/2023. Khi huy động được tư vấn, các gói thầu chính CP2 đến CP7 dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào năm 2024 và khởi công 2025.

UBND TP đang giao Maur chuẩn bị thủ tục đấu thầu tìm đơn vị thay thế sau khi chấm dứt hợp đồng với tư vấn IC và giám sát thi công (gói thầu CS2B) để thúc đẩy tiến độ dự án.

Dự án đường sắt TP.HCM tuyến Bến Thành - Tham Lương do UBND TP.HCM quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỷ đồng. Dự án có chiều dài hơn 11 km (đi ngầm dài hơn 9 km; đi cao dài gần 2km), 10 nhà ga (9 nhà ga ngầm, 1 nhà ga trên cao). Dự án sử dụng vốn vay của ADB, EIB, Ngân hàng Tái thiết Đức. 

Thời gian triển khai dự án từ 2011-2026, đến nay đã hoàn thành công tác thi công gói thầu CP1 “Xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương”, các gói thầu chính còn lại của dự án đang chuẩn bị triển khai lựa chọn nhà thầu.

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương hẹn khởi công vào năm 2025Tư vấn IC kết thúc hợp đồng đã khiến tiến độ dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương bị ảnh hưởng, phải hẹn khởi công vào năm 2025.

tin nổi bật

Xe container lật ngửa rồi bốc cháy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe container va chạm với dải hộ lan rồi lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Phần đầu xe sau đó bốc cháy dữ dội.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Tai nạn hy hữu xe chở du khách lao xuống bãi biển Phú Quốc

Sau khi tông sập rào chắn bằng kính cường lực của khách sạn Sea Shell (Hương Biển) ở TP Phú Quốc, chiếc xe buýt chở du khách loại 50 chỗ lao thẳng xuống bãi biển cách mép nước 7-8m, rất may hành khách trên xe chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Danh tính 6 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở TT-Huế

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người thương vong tại huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), sáng 11/8, Ban ATGT huyện này đã có báo cáo ban đầu vụ việc.

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Bộ GTVT nói gì việc gần 40.000 xe đã dán ePass bị "cưỡng bức" dán eTag?

Đại diện Bộ GTVT cho biết, qua rà soát cho thấy có thẻ "ảo" và việc dán "thẻ chồng thẻ" xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ. Bộ GTVT đang yêu cầu làm rõ để xử lý triệt để tình trạng này.

Hàng không hoãn hủy chuyến, liên tục phát cảnh báo ứng phó bão

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch khai thác, đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay; chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị, neo đậu máy bay tại cảng hàng không…

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Mở tuyến buýt kết nối Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến buýt liên tỉnh không trợ giá vừa khai trương có cự ly 85km kết nối tỉnh Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô TP.HCM.

Vụ rơi 2 cuộn thép từ xe container ở Vành đai 3, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

CSGT phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông sẽ đánh giá mức độ thiệt hại tại đường Vành đai 3 (Hà Nội) sau khi xe container làm rơi 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn xuống đường.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm chèn ép khách ở Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Ô tô đi đăng kiểm sẽ buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng quy định dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.